Đường bộ

Vì sao chưa đầu tư hoàn chỉnh đường gom cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội?

15/09/2022, 10:46

Thời điểm hiện tại, tuyến cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên vẫn chưa được đầu tư hoàn chỉnh, trong đó có hệ thống đường gom.

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời cử tri tỉnh Thái Nguyên về việc đầu tư các dự án giao thông trên địa bàn tỉnh.

Một trong những vấn đề quan trọng được cử tri kiến nghị là thi công hoàn chỉnh các đoạn đường gom dân sinh hai bên đường cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội.

img

Việc đầu tư hoàn chỉnh tuyến Hà Nội - Thái Nguyên chưa thể triển khai do việc bố trí nguồn vốn còn khó khăn - Ảnh minh họa

Bộ GTVT cho biết, tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên - Bắc Kạn (CT07) có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển KT-XH và đảm bảo an ninh quốc phòng các tỉnh trung du và miền núi Bắc bộ, Bộ GTVT đã đưa vào Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050.

Trong đó, đoạn tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên có quy mô 6 làn xe. Đoạn Thái Nguyên - Chợ Mới (Bắc Kạn) có quy mô 4 làn xe, tiến trình đầu tư trước năm 2030.

Hiện nay, đoạn tuyến Hà Nội - Thái Nguyên và kết nối với Chợ Mới (tỉnh Bắc Kạn) đã được đầu tư hoàn thành. Trong đó, đoạn Hà Nội - Thái Nguyên có quy mô đường cao tốc 4 làn xe. Đoạn Thái Nguyên - Chợ Mới có quy mô phân kỳ 2 làn xe và đang được khai thác sử dụng bình thường.

“Mặc dù vậy, việc thực hiện đầu tư hoàn chỉnh đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên (đoạn qua địa phận tỉnh Thái Nguyên) đáp ứng tiêu chuẩn đường cao tốc vẫn chưa thể thực hiện do khó khăn trong cân đối nguồn lực, Bộ GTVT chưa thể cân đối được nguồn vốn trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025”, Bộ GTVT thông tin, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương tìm kiếm, huy động các nguồn lực hợp pháp khác để sớm triển khai đầu tư hoàn chỉnh dự án.

“Trong khi chưa có điều kiện triển khai đầu tư, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo Tổng cục Đường bộ VN có kế hoạch bảo trì, sửa chữa tuyến đường để đảm bảo điều kiện đi lại, vận tải thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp”, văn bản nêu.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.