Xã hội

Vì sao chưa dỡ trạm barie kiểm soát người dân trên đường nối Bắc Giang - Quảng Ninh?

Liên quan đến vụ việc tự ý dựng trạm barie trái phép trên đường nối hai tỉnh Bắc Giang và Quảng Ninh, đến nay trạm barie vẫn hoạt động, kiểm soát người qua lại.

Phương tiện lưu thông vẫn bị kiểm tra

Liên quan đến trạm barie kiểm soát người dân trên tuyến đường nối Bắc Giang - Quảng Ninh mà Báo Giao thông đã phản ánh, sáng 29/3, Công ty TNHH MTV 45 đã làm việc với PV Báo Giao thông tại trụ sở công ty để làm rõ những thông tin liên quan. 

Theo ghi nhận, đến sáng nay, trạm barie trên vẫn được duy trì, các phương tiện lưu thông trên tuyến đường trên vẫn phải dừng lại để doanh nghiệp này kiểm soát. Ngay cả xe của PV cũng không ngoại lệ, đều phải khai rõ đi đâu, làm gì trước khi qua trạm. Tình trạng trên đã khiến nhiều thời điểm tuyến đường bị ùn cục bộ, mất ATGT.

Vì sao chưa dỡ trạm barie kiểm soát người dân trên đường nối Bắc Giang - Quảng Ninh?- Ảnh 1.

Các xe xếp hàng chờ kiểm soát gây ách tắc cục bộ, mất ATGT.

Đơn cử, lúc 9h50 cùng ngày, trong lúc trạm barie trên đang đóng kín, các xe đầu kéo BKS 98LD-009.16, kéo theo rơ-moóc BKS 29R-005.13, 98C-292.67, kéo theo rơ-moóc 98R-027.56 vận chuyển hàng cao quá thành thùng đến công ty trên. Ngoài ra, còn có xe tải BKS 98C-285.50 cùng nhiều xe mô tô phải dừng đỗ, trình báo gây ùn ứ, cản trở giao thông.

Trước đó, lúc 7h45 cùng ngày, chúng tôi ghi nhận xe đầu kéo BKS 98H-033.30 đang vận chuyển hàng ra khỏi công ty trên, kết quả kiểm tra tải trọng tại công ty này cho thấy, chiếc xe đang có tổng trọng tải 58,11 tấn. Trong khi tổng trọng tải cho phép tham gia giao thông của phương tiện này chỉ khoảng 51 tấn.

Tồn tại nhiều năm, sẽ phá dỡ

Trong buổi làm việc với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV 45 cho biết: Năm 2006, Công ty đã được UBND tỉnh Bắc Giang ban hành quyết định thu hồi đất và giao đất để thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường ô tô từ quốc lộ 279 đến mặt bằng mỏ than Đông Rì. 

Sau đó, đơn vị đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp tuyến đường trên. Do đó, công ty đã xây dựng trạm barie để quản lý tuyến đường. Đến nay, trạm đã tồn tại hơn 16 năm, góp phần phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ trộm cắp tài sản, khai thác than và lâm sản trái phép.

Vì sao chưa dỡ trạm barie kiểm soát người dân trên đường nối Bắc Giang - Quảng Ninh?- Ảnh 2.

Các xe có dấu hiệu chở hàng cao quá thành thùng di chuyển đến Công ty TNHH MTV 45.

Tuy thừa nhận đến nay đơn vị chưa được bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào cho phép lập trạm barie trên nhưng ông Nguyễn Thanh Tuấn cùng một số lãnh đạo và phòng, ban tại công ty có mặt tại buổi làm việc vẫn khẳng định: Tuyến đường do công ty được giao quản lý, sử dụng, là đường nội mỏ của đơn vị nên có quyền lập trạm barie để kiểm soát. 

"Nhiều lần Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và Chủ tịch UBND huyện Sơn Động đến kiểm tra, làm việc đều biết việc lập trạm trên nhưng không ai có ý kiến gì", lãnh đạo công ty khẳng định.

Trước câu hỏi của PV về việc lãnh đạo địa phương cho biết sẽ yêu cầu dỡ bỏ trạm barie trái phép trên, phía công ty cho rằng, UBND huyện Sơn Động đã gửi giấy mời công ty đến làm việc về việc này, quan điểm của công ty là sẽ báo cáo, đề nghị cơ quan cấp trên là Tổng công ty Đông Bắc và chính quyền địa phương cho duy trì trạm barie trên để bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Vì sao chưa dỡ trạm barie kiểm soát người dân trên đường nối Bắc Giang - Quảng Ninh?- Ảnh 3.
Vì sao chưa dỡ trạm barie kiểm soát người dân trên đường nối Bắc Giang - Quảng Ninh?- Ảnh 4.
Vì sao chưa dỡ trạm barie kiểm soát người dân trên đường nối Bắc Giang - Quảng Ninh?- Ảnh 5.

Dù có quy chế cộng quản nhưng tuyến đường trên bị gãy hỏng nhiều đoạn, mất ATGT. 

Tuy nhiên, sau buổi làm việc trên, khoảng 10h cùng ngày, trên đường ra về, ông Nguyễn Thanh Tuấn đã gọi điện thoại cho PV trao đổi thêm với nội dung: Sau buổi làm việc, công ty đã gọi điện báo cáo lãnh đạo Tổng Công ty Đông Bắc và nhận được chỉ đạo sẽ dỡ bỏ trạm barie trái phép trên để xây dựng một trạm khác, nằm trong phần đất của đơn vị này. Thời gian thi công trạm barie mới là khoảng từ 7-10 ngày; trong thời gian này, đơn vị vẫn phải duy trì trạm cũ để bảo vệ tài sản của mình.

Riêng về vấn đề xe quá tải, lãnh đạo và các phòng, ban liên quan của công ty cho rằng: Đơn vị chỉ có trách nhiệm bốc hàng lên xe, kiểm tra tải trọng, còn việc vi phạm khi lưu thông trên đường là trách nhiệm của các đối tác, công ty không có trách nhiệm gì trong chuyện này.

Được biết, ngày 29/3, Công an huyện Sơn Động cũng đã chỉ đạo các đội Cảnh sát Kinh tế và Cảnh sát giao thông đến làm việc với Công ty TNHH MTV 45 để làm rõ những thông tin Báo Giao thông phản ánh.

Trước đó, ngày 26 và 28/3, Báo Giao thông đã đăng tải các bài viết: "Kỳ lạ doanh nghiệp lập barie, kiểm soát người dân qua đường nối Bắc Giang - Quảng Ninh", "Sẽ dỡ trạm barie kiểm soát người dân qua đường nối Bắc Giang - Quảng Ninh", phản ánh việc Công ty TNHH MTV 45 tự ý xây dựng hai trạm barie chặn đường, kiểm soát người lưu thông trên tuyến đường nối giữa hai tỉnh Bắc Giang và Quảng Ninh.

Điều này đã làm ảnh hưởng đến việc lưu thông của gần 30 hộ dân tổ dân phố Đồng Rì, thị trấn Thanh Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang và người dân trong khu vực; cản trở lưu thông, phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Ngay sau khi Báo Giao thông phản ánh, Sở GTVT tỉnh Bắc Giang và UBND huyện Sơn Động đã vào cuộc chỉ đạo kiểm tra, làm rõ. Đồng thời khẳng định sẽ có văn bản chỉ đạo dỡ bỏ trạm barie trái phép trên.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin.

Kỳ lạ doanh nghiệp lập barie, kiểm soát người dân qua đường nối Bắc Giang - Quảng NinhKỳ lạ doanh nghiệp lập barie, kiểm soát người dân qua đường nối Bắc Giang - Quảng Ninh

Tuyến đường dân sinh nối giữa hai tỉnh Bắc Giang và Quảng Ninh bị Công ty TNHH MTV 45 lập trạm barie kiểm soát, gây khó cho việc lưu thông của người dân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.