Xã hội

Vì sao CSGT chưa áp dụng kiểm tra bằng lái xe tích hợp trên VNeID?

26/09/2023, 19:03

Khi người dân sẵn sàng thay đổi thói quen, các thiết bị đọc dữ liệu được triển khai thì việc kiểm tra giấy tờ xe tích hợp trên VNeID sẽ được áp dụng.

Tại buổi tọa đàm ngày 26/9 để trao đổi về các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, Thiếu tướng Phạm Công Nguyên (Cục trưởng Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp của Bộ Công an) đã đề cập đến một số quy định về việc dùng ứng dụng VNeID thay thế giấy tờ xe cho người tham gia giao thông.

Theo Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, các cơ quan chức năng cần có thêm thời gian để người dân hoàn thành việc tích hợp các loại giấy tờ vào VNeID và chuẩn bị các trang thiết bị đọc dữ liệu, đào tạo việc đọc cơ sở dữ liệu.

Khi hạ tầng kỹ thuật được hoàn thiện, người dân sẵn sàng thay đổi thói quen cầm theo giấy tờ bản cứng, thì việc kiểm tra giấy tờ xe tích hợp trên VNeID sẽ được áp dụng.

CSGT chưa áp dụng kiểm tra bằng lái xe tích hợp trên VNeID - Ảnh 1.

Khi các dữ liệu liên thông, CSGT sẽ kiểm tra bằng lái xe qua VNeID.

Trong khi đó, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) nhấn mạnh, Điều 18 Thông tư 32/2023 (có hiệu lực thi hành từ ngày 15/9) quy định về kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông nêu rõ, khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ, thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

Trường hợp người điều khiển xe giao thông xuất trình các giấy tờ thì cán bộ chức năng kiểm tra, đối chiếu trực tiếp các giấy tờ đó. Còn nếu người điều khiển cung cấp thông tin của các giấy tờ trong tài khoản VNeID thì kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản này.

Điều 33 Dự thảo (lần 4) Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đang được Bộ Công an lấy ý kiến cũng đề cập việc này. Theo đó, trường hợp thông tin các loại giấy tờ xe như đăng ký xe, giấy phép lái xe đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID, thì người điều khiển không cần mang theo giấy tờ gốc.

Đối với cảnh sát giao thông (CSGT), dự thảo lần 4 cũng quy định khi tuần tra kiểm soát, nếu thông tin giấy tờ của phương tiện và người lái đã được đồng bộ, tích hợp lên ứng dụng VNeID, thì CSGT thực hiện kiểm tra trên ứng dụng định danh điện tử.

CSGT chưa áp dụng kiểm tra bằng lái xe tích hợp trên VNeID - Ảnh 2.

Hiện nay, CSGT vẫn chủ yếu kiểm tra các giấy tờ bản cứng.

Trao đổi với Báo Giao thông, một cán bộ thuộc Phòng CSGT Công an Hà Nội cho biết, từ ngày 15/9, các tổ tuần tra kiểm soát đã thực hiện các quy định theo Thông tư 32/2023.

Đối với việc áp dụng kiểm tra giấy tờ xe qua VNeID, cán bộ này cho hay, khi kiểm tra hành chính với người điều khiển và phương tiện mà họ không có hành vi vi phạm, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra các loại giấy tờ xe đã tích hợp nếu người dân xuất trình thông qua VNeID. Lúc này, người dân không cần đưa giấy tờ gốc.

Còn nếu người đó có hành vi vi phạm mà bắt buộc phải xử phạt vi phạm hành chính, thì CSGT sẽ yêu cầu người vi phạm trình giấy tờ xe bản gốc (bản cứng) để phục vụ cho việc lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính, ra quyết định tạm giữ giấy tờ hoặc phương tiện.

Đặc biệt, trường hợp CSGT phát hiện tài khoản VNeID có dấu hiệu làm giả hoặc cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm thuộc trường hợp phải tạm giữ, tước, thu hồi giấy tờ hay cần phải xác minh về giấy tờ, thì lực lượng tuần tra sẽ đề nghị xuất trình các giấy tờ đó để đối chiếu, xử lý.

"Ở thời điểm hiện tại, người tham gia giao thông vẫn phải mang giấy tờ xe bản gốc (bản cứng) khi tham gia giao thông", cán bộ này cho hay. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.