Pháp đình

Vì sao cựu giám đốc CDC Hà Nội được hưởng án treo?

06/03/2024, 16:23

Tòa án sơ thẩm đánh giá hành vi của hai bị cáo rất nghiêm trọng, xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh, gây thiệt hại lớn cho tài sản Nhà nước.

Chiều 6/3, sau một ngày nghị án, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trương Quang Việt (51 tuổi, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội - CDC Hà Nội) 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Đồng phạm với ông Việt, Lê Minh Tuyến (cựu Trưởng phòng Tài chính đơn vị này) lĩnh án 30 tháng tù và cũng hưởng án treo.

Vì sao cựu giám đốc CDC Hà Nội được hưởng án treo?- Ảnh 1.

Hai cựu cán bộ CDC Hà Nội đều được hưởng án treo.

Cơ quan tố tụng cáo buộc khi thực hiện gói thầu mua 28.300 kit xét nghiệm Covid-19 với tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng vào năm 2020, Trương Quang Việt muốn mua sản phẩm kit do Công ty Việt Á sản xuất.

Do đó, ông Việt hướng dẫn cấp dưới là Đỗ Thị Thu xây dựng hồ sơ mua kit dựa trên sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á sản xuất, đảm bảo cho công ty này tham gia đấu thầu và trúng thầu.

Khi đó, Lê Minh Tuyến là thành viên hội đồng mua sắm của CDC Hà Nội, biết đơn vị xây dựng thông số kỹ thuật của kit xét nghiệm đưa ra đấu thầu dựa trên sinh phẩm kit Việt Á đảm bảo cho doanh nghiệp trúng thầu theo nội dung trao đổi giữa Trương Quang Việt với Công ty Việt Á trước đó.

Hành vi của Trương Quang Việt và Lê Minh Tuyến đã vi phạm quy định pháp luật về đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 9 tỷ đồng.

Cũng theo hồ sơ, sau khi CDC Hà Nội thanh toán tiền gói thầu, ông Việt chỉ đạo Tuyến nhận tiền ngoài hợp đồng của Công ty Việt Á tổng cộng trên 1,3 tỷ đồng. Trong đó, Việt hưởng lợi 500 triệu đồng, ông Tuyến hưởng hơn 830 triệu đồng, còn lại chia cho một số cán bộ CDC Hà Nội.

Tòa án sơ thẩm đánh giá hành vi của hai bị cáo rất nghiêm trọng, xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh, gây thiệt hại lớn cho tài sản Nhà nước. Trong đó, bị cáo Trương Quang Việt có vai trò cao hơn, còn bị cáo Tuyến giúp sức tích cực.

Tuy nhiên, cựu giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm đều có nhân thân tốt, gia đình có công với cách mạng và đã nộp lại số tiền hưởng lợi từ Công ty Việt Á, nên được xem xét thêm các tình tiết khi tòa lượng hình.

Đối với số tiền thiệt hại hơn 9 tỷ đồng, Hội đồng xét xử cho biết nội dung này đã được giải quyết trong đại án Việt Á (TAND Hà Nội xét xử hồi tháng 1 và tuyên buộc Công ty Việt Á phải khắc phục cho CDC Hà Nội cùng các địa phương). Do đó, cấp sơ thẩm không xem xét trong vụ này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.