Pháp đình

Vì sao cựu Phó chủ tịch huyện Gia Lâm phải ra hầu tòa?

21/05/2024, 19:23

Trong 7 bị cáo, ông Nguyễn Ngọc Thuần, cựu Phó chủ tịch UBND huyện, cựu Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Gia Lâm bị xét xử tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 21/5, Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử sơ thẩm 7 bị cáo liên quan những sai phạm trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở huyện Gia Lâm, Hà Nội, xảy ra vào giai đoạn 2016-2017. Phiên tòa diễn ra đến hết ngày 22/5.

Các bị cáo Lương Văn Thành (SN 1957, cựu Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm), Lý Duy Khoa (SN 1989, cựu cán bộ đơn vị này), Nguyễn Bá Hoán (SN 1973, cựu Phó bí thư, Chủ tịch HĐND thị trấn Trâu Qùy, Gia Lâm), Phan Thế Long (SN 1976, cán bộ địa chính) và Nguyễn Quang Hải (SN 1954) hầu tòa về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hoàng Văn Thành (SN 1965, trú quận Long Biên) bị xét xử về các tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Người còn lại là Nguyễn Ngọc Thuần (SN 1963, cựu Phó chủ tịch UBND huyện, cựu Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Gia Lâm) bị cáo buộc thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vì sao cựu Phó chủ tịch huyện Gia Lâm phải ra hầu tòa?- Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 21/5.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2011, Hoàng Văn Thành và bà Thủy (đã chết) góp tiền mua 9 thửa đất nông nghiệp với tổng diện tích 5.233m2 ở thị trấn Trâu Quỳ. Theo quy định, các thửa này là đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng.

Trong năm 2011, Hoàng Văn Thành lập Công ty phát triển nhà Thành Đạt và được UBND huyện Gia Lâm đồng ý cho doanh nghiệp này làm dự án tại diện tích đất nêu trên. Đến giai đoạn 2015-2016, Thành và bà Thủy tách thửa rồi bán một phần đất cho Nguyễn Quang Hải.

Sau đó, với mục đích chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở đô thị, Thành và Nguyễn Quang Hải lên kế hoạch thuê thuê hàng chục người có công với cách mạng (với chi phí thuê từ 20-50 triệu đồng/người) để đứng tên các thửa đất. Từ đó, những người này ký hợp đồng ủy quyền cho các bị cáo làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Khi được Thành và Hải nhờ, các bị cáo là cựu cán bộ huyện Gia Lâm và thị trấn Trâu Quỳ đã tiếp nhận hàng chục bộ hồ sơ, giải quyết việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Trong đó, bị cáo Phan Thế Long biết rõ khu đất trên không phải là đất nông nghiệp nằm xen kẹt, nhưng vẫn báo cáo sai sự thật và hoàn thiện thủ tục niêm yết công khai, trình lãnh đạo UBND thị trấn Trâu Qùy ký tờ trình gửi UBND huyện Gia Lâm đề nghị cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Quá trình giải quyết, bị cáo Lý Duy Khoa không kiểm tra, xem xét điều kiện miễn giảm tiền sử dụng đất, còn Lương Văn Thành ký tờ trình đề nghị cho phép các hộ dân được chuyển mục đích đất và giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất. Sau đó, Khoa được Thành chi 30 triệu đồng và hứa bán cho một thửa đất ở sau khi chuyển đổi xong.

Còn ông Nguyễn Ngọc Thuần (khi đó là Phó chủ tịch UBND huyện Gia Lâm) bị cáo buộc không kiểm tra hiện trạng đất, không chỉ đạo kiểm tra điều kiện miễn giảm tiền sử dụng đất, trong hồ sơ không có kiến nghị của UBND cấp xã nơi người có công với cách mạng cư trú và kết quả xác minh lại của UBND cấp huyện.

Do tin tưởng cấp dưới, ông Thuần ký 26 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho 26/29 thửa đất với diện tích hơn 3.400m2 và miễn giảm tiền sử dụng đất, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 20,4 tỷ đồng.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.