Quản lý

Vì sao Đồng Tháp đóng cửa 3 mỏ cát trên sông Tiền và 1 mỏ cát trên sông Hậu?

21/11/2023, 16:10

Nhiều công trình trọng điểm cần xây dựng, trong đó có các dự án cao tốc đang chờ cát về công trường để nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thì mới đây, tỉnh Đồng Tháp lại quyết định đóng cửa 3 mỏ cát trên sông Tiền và 1 mỏ cát trên sông Hậu.

Tỉnh Đồng Tháp cho đóng cửa mỏ khoáng sản cát san lấp trên sông Tiền thuộc thuộc thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, diện tích 11,74ha. Mỏ cát này được tỉnh Đồng Tháp cấp cho Công ty CP Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp tháng 12/2019.

Đồng Tháp cũng đóng mỏ cát thứ hai có diện tích 45,86ha trên sông Tiền thuộc xã Tân Mỹ, Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò. Đây là mỏ cát được tỉnh Đồng Tháp cấp cho Công ty CP Đầu tư phát triển nhà và Khu công nghiệp Đồng Tháp tháng 12/2020.

Vì sao Đồng Tháp phải đóng ba mỏ cát trên sông Tiền và một mỏ cát trên sông Hậu? - Ảnh 1.

Đồng Tháp phải đóng ba mỏ cát trên sông Tiền và một mỏ cát trên sông Hậu để phục hồi môi trường khu vực đã khai thác.

Mỏ cát thứ ba bị đóng cửa có diện tích 195ha, cũng nằm trên sông Tiền khu 1 thuộc phường 11, xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh; khu 2 thuộc xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh, xã Mỹ Xương, huyện Cao lãnh, xã Tân Mỹ, Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò. Mỏ cát này được tỉnh Đồng Tháp cấp cho Công ty CP Đầu tư phát triển nhà và Khu công nghiệp Đồng Tháp Quyết định số 850 ban hành ngày 18/8/2008.

Một mỏ cát trên sông Hậu thuộc xã Định Yên, huyện Lấp Vò có diện tích 21,8ha cũng được đóng cửa theo các văn bản đã được ký. Mỏ cát này trước đây được tỉnh Đồng Tháp đã cấp cho Công ty TNHH Khai thác cát Định Thành theo Quyết định số 1427 ra ngày 21/10/2009.

Như vậy, với ba mỏ cát trên sông Tiền và một mỏ cát trên sông Hậu vừa được đóng cửa có tổng diện tích 274,4ha.

Trong các văn bản do ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp ký có ba văn bản được ký ngày 14/11/2023 và một văn bản ký ngày 17/11/2023 nêu rõ: "Mục đích đóng cửa mỏ để quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác và bàn giao khu mỏ cho UBND tỉnh Đồng Tháp để quản lý theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan; phục hồi môi trường khu vực đã khai thác".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.