Thị trường

Vì sao giá xăng đột nhiên tăng mạnh?

22/12/2023, 12:07

Lo ngại xảy ra xung đột tại khu vực Biển Đỏ gây gián đoạn thương mại quốc tế và dòng chảy năng lượng toàn cầu là những nguyên nhân ảnh hưởng tới giá xăng dầu trong nước.

Tại kỳ điều hành ngày 21/12, liên Bộ Công thương - Tài chính tăng giá xăng E5 RON 92 thêm 687 đồng, lên 21.199 đồng; tăng giá xăng RON 95 thêm 740 đồng/lít, lên 22.145 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu cũng đồng loạt tăng. Mỗi lít dầu diesel tăng 514 đồng, lên mức 19.524 đồng; dầu hỏa tăng 530 đồng/lít, lên 20.494 đồng/lít.

Mức tăng khá lớn được áp dụng sau 4 phiên giảm liên tiếp.

Nói về nguyên nhân tăng giá xăng, cơ quan điều hành cho biết do giá xăng dầu thế giới chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Bao gồm lo ngại xảy ra xung đột tại khu vực Biển Đỏ, gây gián đoạn thương mại quốc tế cũng như dòng chảy năng lượng toàn cầu; tình hình dầu mỏ của Mỹ, Nga...

Các yếu tố trên khiến giá xăng dầu thế giới tăng trong những ngày vừa qua. Bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa kỳ điều hành giá ngày 14/12 và kỳ điều hành ngày 21/12 là: 88,392 USD/thùng xăng RON 92 (tăng 3,848 USD/thùng, tương đương tăng 4,55% so với kỳ trước); 92,35USD/thùng xăng RON 95 (tăng 3,806 USD/thùng, tương đương tăng 4,3% so với kỳ trước).


Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết trong tuần qua, giá dầu thô thế giới tăng liên tiếp. Đà phục hồi của giá dầu thô được củng cố sau khi lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen vừa tấn công thêm 2 tàu chở hàng đến Israel trên khu vực Biển Đỏ. Các hãng tàu khác cũng báo cáo có sự cố ở khu vực phía Nam Biển Đỏ, gần eo biển Bab El-Mandeb.

Là cầu nối giữa Ấn Độ Dương và Địa Trung Hải, Biển Đỏ là tuyến đường thương mại quan trọng cho vận tải biển và cung cấp năng lượng toàn cầu. Khoảng 12% thương mại quốc tế đi qua eo biển Bab El-Mandeb. Tuy nhiên, kể từ khi xung đột giữa Israel và nhóm Hamas nổ ra từ ngày 7/10, số vụ tấn công nhằm vào tàu thương mại qua lại khu vực này đã gia tăng đột biến. Houthi đã nhiều lần tuyên bố sẽ tấn công các tàu hướng đến Israel, bất kể là tàu của nước nào, đồng thời cảnh báo các công ty vận tải quốc tế không giao dịch với các cảng của Israel.

Một số hãng tàu lớn nhất thế giới gồm Maersk, Hapag Lloyd và MSC tuyên bố ngưng vận chuyển hàng hóa qua khu vực Biển Đỏ cho đến khi có thông báo mới. Điều này làm gia tăng lo ngại các tàu chở dầu buộc phải đi đường vòng với thời gian và chi phí giao hàng tăng vọt, khiến nguồn cung bị đảo lộn.

Giá xăng dầu thế giới còn được hỗ trợ bởi thông tin Nga đang xem xét cắt giảm thêm sản lượng khai thác nhằm hỗ trợ giá dầu thô. Đồng thời, Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vừa cho biết sản lượng từ những vùng khai thác dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ có thể sẽ giảm xuống trong tháng 1/2024, đánh dấu tháng giảm sản lượng thứ ba liên tiếp.

Tuy nhiên, theo MXV, đà phục hồi của giá xăng dầu thế giới bị kìm hãm phần nào khi dữ liệu từ tổ chức Joint Organizations Data Initiative cho thấy sản lượng xuất khẩu dầu thô của Saudi Arabia tiếp tục ở mức cao tháng thứ 4 liên tiếp. Do đó, trong thời gian tới, căng thẳng về giá dầu thế giới sẽ hạ nhiệt.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.