Xã hội

Vì sao giang hồ ngang ngược chiếm đất “vàng” ven đường mới mở ở Hải Phòng?

10/10/2019, 19:05

Do sự yếu kém trong công tác quản lý đất, sự thiếu quyết liệt trong xử lý dẫn đến việc các băng nhóm giang hồ lộng hành chiếm đất.

img
Nhiều khu đất ven đường World Bank bị giang hồ chiếm

Báo Giao thông những ngày gần đây liên tiếp đăng tải các bài viết liên quan tới việc các băng nhóm giang hồ ở Hải Phòng ngang ngược chiếm đất “vàng”, cướp nhà ven đường mới mở. Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng sau đó đã tiến hành thị sát, chỉ đạo UBND quận Hải An, Công an thành phố và các đơn vị chức năng vào cuộc xử lý tình trạng này.

Trong một thông báo mới đây, UBND quận Hải An cho biết, thời gian gần đây tình hình lấn chiếm đất đai, vi phạm trật tự xây dựng đô thị khu vực dọc hai bên tuyến đường Bắc Sơn - Nam Hải (đường World Bank thuộc phường Thành Tô, Hải An, TP Hải Phòng) có diễn biến phức tạp, gây mất an ninh trật tự, tạo dư luận xấu trong nhân dân.

Những khu đất bị giang hồ chiếm

Theo UBND quận Hải An, khu đất dọc tuyến đường 7/3 (phường Thành Tô) có nguồn gốc là đất quốc phòng của Sư đoàn 371. Tuy nhiên, đất này có quyết định phân lô cho các quân nhân để làm nhà ở. Mặt sau các lô đất này bám mặt đường World Bank.

Lợi dụng việc một số lô đất trống chưa có người ở hoặc làm lán tạm, quây tôn, một số kẻ xấu tự tháo dỡ hàng rào cũ, tổ chức quây tôn lại để chiếm đất. Các lực lượng chức năng quận Hải An, phường Thành Tô kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Cũng tại khu đất này, một số hộ dân được đơn vị quân đội giao đất trái thẩm quyền, họ tổ chức xây dựng công trình kiên cố để giữ đất. Tuy nhiên, UBND quận chỉ đạo UBND phường Thành Tô yêu cầu các hộ dừng thi công, chỉ được phép dựng hàng rào để quản lý đất.

Bên cạnh đó, UBND quận Hải An cũng cho biết, khu đất mặt tuyến đường World Bank thuộc dự án tái định cư Đằng Lâm 2 do Công ty Cổ phần Thương mại ICC làm chủ đầu tư. Vị trí này được quy hoạch để trồng cây xanh. Tuy nhiên, do Công ty ICC chưa thực hiện việc trồng cây xanh cũng như chưa chú trọng đến việc bảo vệ đất nên những kẻ xấu quây tôn bên ngoài, bên trong lén lút xây dựng công trình.

Tại thời điểm phát hiện vi phạm, công trình xây xong móng và một phần tường cao. Các lực lượng chức năng quận Hải An, phường Thành tô ngăn chặn, xử lý không cho những người này xây dựng.

Tại khu đất 9,2ha nằm bám mặt đường World Bank (thuộc khu đất 14,2ha đất quốc phòng bàn giao cho địa phương quản lý) cũng xảy ra vụ việc người dân đang ở trong khu vực này làm sẵn các vách tường bằng khung thép bịt tôn, lợi dụng đêm tối lắp dựng thành nhà nhằm mục đích chiếm đất.

Tại khu vực đất nông nghiệp dọc đường World Bank do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp giao khoán cho các hộ xã viên, do không quản lý tốt cũng xảy ra trường hợp bị kẻ xấu quây tôn nhằm mục đích chiếm đất.

Ngoài ra, một số hộ do lo sợ bị chiếm đất nên tổ chức xây tường bao kiên cố để giữ đất. Tuy nhiên, các khu đất nông nghiệp xây dựng các công trình kiên cố là không được phép. Lực lượng chức năng quận Hải An ngăn chặn không để các hộ dân tiếp tục thi công.

Tổng cộng tại khu vực dọc hai bên đường World xảy ra 26 vụ việc. Trong đó, có 16 vụ lấn chiếm đất, xử lý 13 vụ việc. Hiện còn 1 nhà khung sắt bịt tôn tại khu 9.2ha; 1 công trình + rào tôn tại khu đất của Công ty ICC; 1 hàng rào tôn trên đất của hộ dân nhận giao khoán của Công ty Cổ phần Nông nghiệp, UBND quận đang chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ xử lý (cưỡng chế).

Bên cạnh đó, 10 vụ chủ sử dụng đất xây dựng công trình trên đất không đủ điều kiện cấp phép xây dựng nhằm mục đích quản lý đất cũng được ngăn chặn, không để tiếp tục xây dựng.

UBND quận Hải An thông tin thêm, các vụ việc nói trên tập trung vào khoảng cuối tháng 8, đầu tháng 9/2019. Từ 5/9, UBND quận Hải An thành lập tổ công tác, chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung ngăn chặn, xử lý các vi phạm.

Công an quận Hải An đồng thời cũng thành lập tổ công tác riêng, phối hợp với các ban, ngành của quận, UBND phường Thành Tô, Sư đoàn 371, tổ công tác ứng trực 3 ca, mỗi ca 5 người do một lãnh đạo Công an quận trực tiếp chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ từ 6h-24h hàng ngày, bắt đầu từ 6/9 đến nay.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng xác minh, làm rõ nhóm người lấn chiếm đất, xây dựng trái phép để đấu tranh, thu thập chứng cứ để có biện pháp xử lý.

img
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng (áo xanh từ trái sang) thị sát các khu vực đất ven đường World Bank bị giang hồ Hải Phòng chiếm

Giang hồ chiếm đất do tuyến đường mới mở tạo quỹ đất lớn, giá trị cao

Theo UBND quận Hải An, để xảy ra các vi phạm trên, nguyên nhân là do việc triển khai tuyến đường Bắc Sơn -Nam Hải tạo ra quỹ đất hai bên đường khá lớn, có giá trị cao. Do đó, những kẻ xấu phát sinh ý đồ lấn chiếm đất đai để khai thác, sử dụng trái phép.

Hơn nữa, một số chủ sử dụng đất (Công ty Cổ phần Thương mại ICC, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp, Tập đoàn Sao Đỏ, Sư đoàn 371, các hộ quân nhân được giao đất) chưa chú trọng đến việc quản lý tài sản của mình, tạo điều kiện cho những kẻ xấu có cơ hội lấn chiếm đất đai.

Thêm vào đó, do địa bàn rộng, lực lượng chức năng quận Hải An cùng lúc phải thực hiện nhiều nhiệm vụ nên có một vài trường hợp chưa bố trí lực lượng kịp thời để ngăn chặn, xử lý vi phạm. Do vậy, vẫn còn trường hợp vi phạm tồn tại, chưa được xử lý triệt để.

Không những thế, các lực lượng chức năng của địa phương và lực lượng quân đội chưa phối hợp tốt trong việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Trong thời gian tới, UBND quận Hải An sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, ứng trực tại khu vực dọc tuyến World Bank để kịp thời ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, UBND quận sẽ làm việc với các tổ chức, cá nhân có đất tại khu vực hai bên đường World Bank, yêu cầu chủ sử dụng đất tăng cường các biện pháp quản lý đất đai; phối hợp với chính quyền địa phương trong việc phát hiện, tố giác, xử lý các vi phạm; hoàn thiện hồ sơ xử lý các vụ việc xảy ra. Đối với những ai cố tình vi phạm sẽ chuyển hồ sơ cho các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm.

UBND quận sẽ phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp tổ chức thực hiện bàn giao khoảng 26ha đất do Công ty đang quản lý, sử dụng về cho địa phương quản lý theo chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng.

UBND quận Hải An cho biết thêm, ngoài việc kiến nghị với các đơn vị chủ sử dụng đất liên quan có biện pháp bảo vệ đất, sử dụng đất đúng mục đích cũng như bàn giao những diện tích đất cho địa phương theo chỉ đạo của UBND TP, quận cũng đã báo cáo Thường trực Thành ủy xem xét cho phép quận được chủ động bố trí lực lượng tổ chức cưỡng chế đối với các trường hợp vi phạm hành chính về đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực hai bên tuyến đường Bắc Sơn - Nam Hải.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.