Đô thị

Vì sao Hà Nội chậm thu hồi phù hiệu xe kinh doanh vận tải vi phạm?

10/04/2024, 11:30

Mới đây, Sở GTVT Hà Nội đã ban hành quyết định thu hồi 1.126 phù hiệu, biển hiệu của xe khách vi phạm tốc độ từ tháng 12/2023. Điều này gây thắc mắc khi các vi phạm xảy ra từ 3 tháng trước nhưng đến nay mới xử lý.

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Tuyển - Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Hà Nội cho biết, trung bình mỗi tháng có khoảng 700 - 800 phương tiện kinh doanh vận tải bị Sở thu hồi phù hiệu, biển hiệu do vi phạm tốc độ chạy xe. 

Vì sao Hà Nội chậm thu hồi phù hiệu xe kinh doanh vận tải vi phạm?- Ảnh 1.

Phương tiện vi phạm tốc độ nhưng việc thông báo, quyết định xử phạt thường kéo dài vài tháng. (Ảnh minh hoạ).

Nguyên nhân đơn vị chức năng ban hành quyết định thu hồi muộn là phải theo đúng quy trình. Khi phát hiện vi phạm, cơ quan chức năng gửi thông báo cho doanh nghiệp, rồi chờ doanh nghiệp giải trình, sau đó mới ban hành quy định. 

Lý giải thêm ông Tuyển thông tin, hiện hệ thống biển báo đường bộ nhiều nơi đã có thay đổi, nhất là về vấn đề tốc độ. Do đó, để không xử lý nhầm phương tiện, Sở GTVT thường hay để cho doanh nghiệp có thời gian phản hồi. 

Lý giải việc những vi phạm của tài xế kinh doanh vận tải chậm được cảnh báo, Trưởng phòng Quản lý vận tải Sở GTVT Hà Nội cho rằng, việc cảnh báo ngay khi nhận thấy dấu hiệu vi phạm của lái xe là trách nhiệm chính của bộ phận an toàn tại mỗi doanh nghiệp. Song, trên thực tế không phải doanh nghiệp nào cũng làm tốt việc này. Trong năm vừa qua, đoàn thanh tra của Sở cũng đã xử lý nhiều đơn vị vi phạm.

Trong danh sách phương tiện vi phạm tốc độ bị thu hồi phù hiệu, biển hiệu tháng 12/2023 của Sở GTVT Hà Nội, có xe đầu kéo của HTX Thương mại và Dịch vụ Bông Sen vi phạm tốc độ 1.063 lần trong 1 tháng.

Trong danh sách này còn có 4 xe vi phạm tốc độ từ 800 lần trở lên trong vòng 1 tháng như: HTX Dịch vụ vận tải Trường Hải có 2 xe tải vi phạm tốc độ lần lượt là 976 và 901 lần; xe hợp đồng của CTCP Inter Bus Line vi phạm tốc độ 845 lần; xe container của HTX Dịch vụ vận tải xe Đại Nam vi phạm 842 lần.

Sở GTVT Hà Nội cho biết, những phương tiện bị thu hồi là các trường hợp trong 1 tháng có từ 5 lần vi phạm tốc độ/1.000km xe chạy (không tính các trường hợp vi phạm tốc độ từ 5km/h trở xuống) theo quy định tại Nghị định số 10/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Theo quy định, các phương tiện vi phạm sẽ phải nộp lại phù hiệu, biển hiệu về Sở GTVT Hà Nội. Các đơn vị kinh doanh vận tải không được sử dụng các phương tiện nêu trên để tham gia hoạt động kinh doanh vận tải trong thời gian phương tiện đó bị thu hồi phù hiệu, biển hiệu. 

Trước đó, thống kê của Sở GTVT Hà Nội còn cho thấy, qua theo dõi, trên địa bàn thành phố còn tồn tại một số đơn vị kinh doanh vận tải chưa nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định về quy trình đảm bảo ATGT. 

Đáng chú ý, trong năm 2023, Sở GTVT thành phố Hà Nội đã ban hành 10 văn bản để chấn chỉnh, thu hồi phù hiệu, biển hiệu của các đơn vị kinh doanh vận tải theo quy định. Tuy nhiên, chỉ có một số đơn vị vận tải chấp hành việc thu hồi và giao nộp phù hiệu, biển hiệu của các xe đã bị xử lý vi phạm về Sở GTVT Hà Nội, một số đơn vị vận tải chưa chấp hành việc thu hồi và giao nộp phù hiệu, biển hiệu theo quy định.

Điển hình như hồi tháng 4/2023, xe đầu kéo BKS 37H-040.56 vi phạm tốc độ 1.551 lần, xe đầu kéo BKS 37H-040.55 vi phạm tốc độ 1.118 (đều của Hợp tác xã ô tô Trường Hải) bị xử lý vi phạm nhưng đến nay chưa thu hồi nộp lại phù hiệu.

HTX Vận tải Đại Lâm có phương tiện vi phạm tới 7.216 lần, HTX Dịch vụ vận tải xe Đại Nam 7.182 lần, HTX Vận tải xe Đô Thành 5.797 lần, HTX Vận tải xe Hồng Hà 3.906 lần, HTX dịch vụ Thiên Trường 2.197 lần hồi tháng 7 nhưng chưa thu hồi và nộp phù hiệu...

Để tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp, giải pháp cấp bách nhằm đảm bảo an toàn giao thông, tính mạng cho người dân sử dụng dịch vụ vận tải, Sở GTVT Hà Nội đề nghị Công an và Sở GTVT các tỉnh, thành phố phối hợp và chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường thực hiện xử lý đối với các trường hợp vi phạm.

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội được giao chủ trì, phối hợp với Phòng quản lý vận tải kiểm tra, xử phạt nghiêm các vi phạm của các đơn vị kinh doanh vận tải đối với hành vi không chấp hành quyết định về thu hồi phù hiệu, biển hiệu của phương tiện vi phạm tốc độ, vi phạm thời gian làm việc của lái xe, không truyền dữ liệu thiết bị giám sát hành trình của Sở GTVT Hà Nội.

Phòng Quản lý vận tải Sở GTVT được giao tạm thời chưa giải quyết cấp mới, cấp lại phù hiệu, biển hiệu đối với đơn vị kinh doanh vận tải vi phạm quy định bị thu hồi phù hiệu, biển hiệu mà không chấp hành quyết định thu hồi phù hiệu, biển hiệu.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.