Pháp đình

Vì sao hoãn phiên tòa xử vụ "cha chỉ định thầu cho con" tại Đà Nẵng?

23/09/2020, 13:57

Vụ án liên quan đến hàng chục tổ chức, cá nhân nhưng rất nhiều bên liên quan vắng mặt nên HĐXX phải tuyên hoãn phiên tòa.

img
Bị cáo Nguyễn Tuấn Anh và đồng phạm tại phiên tòa sáng nay

Sáng 23/9, TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng - Xây lắp và Kinh doanh nhà (VLXD-XL-KDN) Đà Nẵng. Các bị cáo trong vụ án gồm: Nguyễn Tuấn Anh - Tổng Giám đốc, Nguyễn Văn Bường - Phó Tổng Giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền - Trưởng Phòng dự án tái định cư.

Vụ án được xác định có liên quan đến 15 tổ chức cùng 34 cá nhân được tòa triệu tập phiên tòa. Tuy nhiên có đến 13/15 tổ chức và 24/35 cá nhân vắng mặt. Ngoài ra, đại diện UBND TP Đà Nẵng là nguyên đơn dân sự trong vụ án cũng vắng mặt.

Các luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo đề nghị HĐXX hoãn phiên xử,cần triệu tập đầy đủ các tổ chức, cá nhân liên quan để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo trong vụ án. Đại diện VKS cũng chung quan điểm hoãn phiên tòa. Sau khi xem xét, Chủ tọa phiên tòa đã tuyên hoãn phiên xét xử.

Như Báo Giao thông đưa tin, năm 2010, Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng - Xây lắp và Kinh doanh nhà (VLXD-XL-KDN) Đà Nẵng được UBND TP Đà Nẵng giao nhiệm vụ và Sở Xây dựng TP Đà Nẵng ủy quyền thực hiện quản lý, điều hành Dự án Công trình Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) từ khâu chuẩn bị đầu tư cho đến khi nghiệm thu, bàn giao đưa công trình vào sử dụng.

Trong quá trình thực hiện dự án, Nguyễn Tuấn Anh - Tổng Giám đốc, Nguyễn Văn Bường - Phó Tổng Giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền - Trưởng Phòng dự án tái định cư đã không thực hiện đúng các quy định trong xây dựng, bỏ qua giai đoạn khảo sát địa chất đối với Công trình Khu tái định cư Hòa Liên 3.

Không bàn giao kết quả khảo sát cho đơn vị thiết kế Công trình Khu tái định cư Hòa Liên 4 (giai đoạn 2) và biết rõ hồ sơ thiết kế của hai công trình nêu trên không có kết quả khảo sát và không căn cứ vào kết quả khảo sát địa chất nhưng vẫn nghiệm thu để đưa ra thi công, dẫn đến trong quá trình thi công đã gây sụt lún công trình.

Tổng thiệt hại gây ra cho các Công trình Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 (giai đoạn 2) là hơn 9 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty VLXD-XL-KDN Đà Nẵng đã thực hiện chỉ định thầu trái quy định đối với 5 gói thầu tư vấn giám sát thi công xây dựng, tư vấn lựa chọn nhà thầu với tổng giá trị hơn 3,4 tỷ đồng cho Công ty TNHH MTV TM-DV Thuận Anh do ông Nguyễn Tuấn Thanh (con ruột của ông Nguyễn Tuấn Anh) làm giám đốc.

Ngoài ra, bên mời thầu cũng thực hiện chỉ định thầu vượt hạn mức quy định đối với gói thầu xây dựng dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Hòa Liên 4 (giai đoạn 1). Giá gói thầu hơn 27,5 tỷ đồng trong khi hạn mức quy định là không quá 5 tỷ.

Thực hiện đấu thầu hạn chế đối với các gói thầu xây lắp các hạng mục san nền, giao thông, thoát nước của dự án khu TĐC Hòa Liên 3 và Hòa Liên 4 (giai đoạn 2). Giá các gói thầu này hơn 170 tỷ đồng, thuộc trường hợp phải đấu giá theo quy định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.