Pháp đình

Vì sao hoãn xử vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người chết?

08/09/2022, 13:12

Tòa án nhân dân TP.HCM đã tạm hoãn phiên xử sơ thẩm vụ cháy chung cư Carina Palaza do một số người tham gia tố tụng và luật sư có đơn xin hoãn.

Ngày 8/9, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM đã quyết định hoãn phiên tòa xét xử các bị cáo liên quan vụ cháy chung cư Carina Palaza (quận 8, TP.HCM) vào tháng 3/2018. Vụ cháy này làm 13 người chết, 60 người bị thương.

Phiên tòa tạm hoãn do luật sư bào chữa cho các bị cáo và một số người tham gia tố tụng có đơn xin hoãn xét xử. Phiên xử dự kiến được mở lại vào cuối tháng 9.

img

Cảnh cháy chung cư Carina Palaza (quận 8, TP.HCM)

Trong vụ án này, Viện KSND TP.HCM truy tố 2 bị can Nguyễn Văn Tùng (SN 1977, Giám đốc Công ty TNHH XD-TM-DV-SX Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư) và Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1985, nguyên Trưởng Ban quản lý chung cư Carina) về tội danh vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Trước đó, tháng 2 năm nay, Viện KSND TP.HCM đã hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ sang TAND TP.HCM để lên lịch xét xử vụ án nói trên.

Theo cáo trạng, thiệt hại của vụ án là 500 xe máy bị cháy, 81 ô tô và 5 xe đạp hư hỏng nặng. Kết luận giám định xác định thiệt hại khoảng 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đa số thiệt hại đã được chủ đầu tư (Công ty Hùng Thanh) và người bị hại thỏa thuận bồi thường. Một số yêu cầu bồi thường chưa thỏa thuận được sẽ được giải quyết trong quá trình đưa vụ án ra xét xử.

Cáo trạng của Viện KSND TP.HCM cho biết khoảng 19h12 ngày 22/3/2018, anh Đặng Ngọc Lâm (SN 1992, quê Lâm Đồng; ngụ block A, chung cư Carina) chạy xe máy Attila Victioria về để ở tầng hầm block A.

Đến 1h 15 phút hôm sau, tia lửa xuất hiện lại khu vực để chân xe của anh Lâm, sau đó có khói và lửa nhỏ. Đến 1h18, khói và lửa phát ra phía trước đầu xe rồi bùng lên dữ dội.

Tiếp đó, lửa bùng lên cao ngang ống thông gió ở tầng hầm. Đến 1h23, hệ thống chiếu sáng tầng hầm bị tắt, ngọn lửa bùng lên thiêu rụi nhiều xe máy, ô tô.

Luồng khí nóng, độc luồn theo buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư. Do hệ thống PCCC không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động nên đã dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Hậu quả, vụ cháy đã làm 13 người tử vong, 60 người bị thương; 492 xe máy bị thiêu rụi, 81 ôtô và 5 xe đạp hư hỏng. Chủ đầu tư đã thỏa thuận bồi thường cho các chủ phương tiện và không có khiếu nại. Tổng số tiền mà Công ty Hùng Thanh đã hỗ trợ gia đình các nạn nhân tử vong, viện phí cho nạn nhân và thiệt hại tài sản là hơn 102 tỷ đồng.

Công an TP.HCM kết luận đây là vụ án vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy do Tùng và Tuấn biết rõ tình trạng hệ thốngPCCC tại chung cư Carina đã bị hỏng, không hoạt động nhưng không kịp thời kiến nghị thay thế, sửa chữa, khắc phục. Hậu quả, khi xảy ra hỏa hoạn, hệ thống PCCC không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả, gây ra vụ cháy với thiệt hại lớn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.