Điều tra

Vì sao không xử lý hình sự vụ bác sĩ Phạm Hữu Quốc đầu cơ khẩu trang?

24/09/2020, 14:13

Bác sĩ Phạm Hữu Quốc có dấu hiệu đầu cơ khẩu trang y tế không nằm trong danh mục hàng hóa bình ổn giá nên không thể xử lý hình sự.

img
BV Quận Gò Vấp nơi ông Quốc công tác.

Dùng 3 xe cứu thương của bệnh viện để chở khẩu trang

Ngày 24/9, Viện kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp, TP.HCM đã kết luận quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp chuyển, liên quan đến vụ bác sĩ Phạm Hữu Quốc - nguyên giám đốc Bệnh viện quận Gò Vấp bị tố đầu cơ khẩu trang.

Cơ quan chức năng xác định, hành vi của ông Phạm Hữu Quốc và những người liên quan tuy không cấu thành tội phạm nhưng cần xử lý hành chính nghiêm khắc. Chính vì thế, VKSND quận Gò Vấp đề nghị Công an quận Gò Vấp tiến hành xử lý hành chính theo thẩm quyền.

Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp cho biết, ông Quốc khai nhận có thỏa thuận mua khẩu trang y tế cho ông M.T. (ngụ quận 11) và một người bạn ông T. quốc tịch Campuchia.

Sau đó, ông Quốc nhận tiền cọc 50.000 USD tại BV quận Gò Vấp từ ông T., ông Quốc yêu cầu ông T. ứng thêm hơn 4 tỷ đồng tiền mua khẩu trang. Trong hai ngày 18 và 19/2, ông Quốc và ông Trần Hữu Thái - quyền Trưởng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện quận Gò Vấp đã tìm mua 147 thùng khẩu trang y tế từ Công ty Hoàng Thiên Kim do bà Vũ Thị Hoàng Ly (30 tuổi) làm giám đốc, 30 thùng từ người quen qua mạng xã hội.

Ông Quốc nhờ Thái mua dùm 25 thùng khẩu trang và chia hoa hồng 25 triệu đồng. Tổng số hàng trên ông Quốc mua với giá 4,6 tỷ đồng.

Sau khi gom số hàng trên, ông Quốc điều ba xe cứu thương của bệnh viện đi giao cho ông T. Sau đó, ông T. đến chuyển lô hàng trên đi đâu không rõ.

Nhận hàng xong, ông Quốc yêu cầu ông T. chuyển thêm tiền vì số tiền tạm ứng trước đó không đủ nhưng ông T. không đồng ý. Ông T. cho rằng, ông Quốc bán giá khẩu trang với giá “cắt cổ”, từ đó cả hai mâu thuẫn. Bức xúc, ông Quốc yêu cầu ông T. trả lại số khẩu trang đã giao, ông T. không đồng ý trả lại khẩu trang mà yêu cầu ông Quốc phải trả lại số tiền tạm ứng còn dư.

Làm việc với cơ quan điều tra, ông T. cho biết ông Quốc báo giá 220 nghìn đồng/hộp, tương đương 11 triệu đồng/ thùng nhưng ông Quốc phủ nhận thông tin này.

Theo đó, tổng số tiền khẩu trang là hơn 2,5 tỷ đồng trong khi số tiền tạm ứng là hơn 5,4 tỷ đồng.

Sau đó, ông Quốc và ông Thái đã chuyển lại cho ông T. 1 tỉ đồng và bạn ông T. 1,5 tỷ đồng.Vụ việc sau đó được một Facebook đưa lên mạng xã hội gây bức xúc.

Chủ tịch UBND quận Gò Vấp giao Thanh tra quận tiến hành thanh tra, làm rõ. Sau khi làm việc với ông Quốc, thanh tra đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp.

Lý do không xử lý hình sự?

Theo VKSND quận Gò Vấp, ông Phạm Hữu Quốc có hành vi thu gom khẩu trang y tế trong thời điểm mặt hàng này đang khan hiếm do nhu cầu phòng chống dịch Covid-19.

Hành vi của ông Quốc có dấu hiệu của tội "Đầu cơ" quy định tại Điều 226 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, mặt hàng khẩu trang y tế không nằm trong danh mục hàng hóa bình ổn giá nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm "Đầu cơ".

Bên cạnh đó, ông Quốc khai việc mua khẩu trang y tế là mua dùm cho bạn ông T. để mang về Campuchia nhưng không xác định được số khẩu trang mà ông Quốc thu gom có được giao cho bạn ông T. hay không.

Đồng thời, chưa xác định được số khẩu trang này có được mang qua biên giới hay không nên chưa đủ căn cứ xác định có hành vi "Buôn lậu".

Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng xác định ông Trần Hữu Thái có hành vi giúp sức cho ông Phạm Hữu Quốc trong việc thu gom khẩu trang; Vũ Thị Hoàng Ly tìm nguồn mua khẩu trang bán cho ông Quốc; Vũ Đức Thoại, Bùi Văn Minh và Nguyễn Trần Anh Thoại có hành vi sử dụng xe cấp cứu của Bệnh viện Gò Vấp chở khẩu trang giúp sức cho ông Quốc cũng có trách nhiệm liên quan.

Từ đó, VKSND quận Gò Vấp yêu cầu công an cùng cấp xử lý hành chính ông Quốc và những người này.

Liên quan đến vụ việc, đầu tháng 6, UBND quận Gò Vấp đã cách chức giám đốc Bệnh viện quận Gò Vấp đối với ông Phạm Hữu Quốc. Trước đó, ngày 20/4, Ban thường vụ Quận ủy Gò Vấp đã cách chức chi ủy viên chi bộ Bệnh viện quận Gò Vấp với ông Quốc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.