Xã hội

Vì sao lịch nghỉ lễ, tết không cố định, phải xin ý kiến hằng năm?

30/09/2023, 19:20

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, theo Luật Lao động và căn cứ điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch và ngày Quốc khánh.

Chiều 30/9, tại buổi họp báo Chính phủ, cơ quan báo chí đã đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội làm rõ vì sao Bộ không xây dựng phương án nghỉ lễ, tết cố định dùng cho các năm thay vì việc đến mỗi dịp nghỉ lễ mới xin ý kiến của các bộ, ngành, địa phương?

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, tại khoản 3 Điều 112 Luật Lao động quy định hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch và ngày Quốc khánh.

Do đó, định kỳ hằng năm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tham mưu cho Chính phủ trên cơ sở lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương.

Vì sao mỗi năm lại phải xây dựng phương án nghỉ lễ, tết? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh (Ảnh: TTXVN).

Theo Luật Lao động, lễ Quốc khánh người lao động được nghỉ 2 ngày, Tết Âm lịch được nghỉ 5 ngày có thể trước, sau lễ, tết. 

Tuy nhiên, trong thực tiễn lịch nghỉ tết, lễ không cố định qua các năm mà đồng thời sẽ xen kẽ các ngày nghỉ cuối tuần.

Ví dụ ngày lễ Quốc khánh, theo quy định được nghỉ thêm 1 ngày không cố định là ngày mùng một hay mùng ba. Từ đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xây dựng phương án, lấy ý kiến các bộ, ngành trên tinh thần để làm sao phù hợp nhất cho người lao động.

"Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội không tự quyết định được phương án mà đưa ra phương án tối ưu, căn cứ điều kiện để xin ý kiến các bộ, ngành, đặc biệt là Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam để chọn phương án tốt nhất, đảm bảo phù hợp, hài hòa lợi ích của các nhóm đối tượng, ngành nghề, lấy người lao động làm trung tâm", ông Thanh nói. 

Hiện nay, Bộ đã đưa ra hai phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 và đang lấy ý kiến các đơn vị. Thực tế đã có nhiều ý kiến khác nhau.

Tổng Liên đoàn lao động muốn nghỉ trước lễ hai - ba ngày để người lao động về sớm hơn nhưng có đơn vị muốn nghỉ trước lễ một ngày để sau đó có thể kết hợp với thứ 7, chủ nhật, thời gian nghỉ sẽ dài hơn. 

"Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tích cực lắng nghe để có phương án tối ưu nhất, làm sao để giữ được nét tươi vui của ngày tết, phù hợp với đời sống kinh tế - xã hội, người dân đi lại thuận lợi", ông Thanh khẳng định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.