Xã hội

Vì sao miễn nhiệm hai Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam?

09/01/2023, 19:40

Quốc hội thực hiện phê chuẩn miễn nhiệm ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam trên cơ sở nguyện vọng cá nhân.

Chiều 9/1, tại buổi họp báo sau phiên bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 2 Quốc hội khóa XV, báo chí đã đặt câu hỏi về lý do miễn nhiệm hai Phó Thủ tướng gồm ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam.

img

Ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam

Trả lời, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết, căn cứ quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước, tại kỳ họp bất thường lần thứ hai, Quốc hội đã cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu đối với ông Phạm Bình Minh, ông Lê Minh Chuẩn.

Quốc hội cũng phê chuẩn miễn nhiệm chức danh Phó Thủ tướng đối với ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam; phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm Phó thủ tướng đối với các ông Trần Lưu Quang và ông Trần Hồng Hà. Các quy trình được tuân thủ theo đúng quy định pháp luật.

Nói về lý do miễn nhiệm ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam, Phó trưởng ban Công tác đại biểu cho biết, Quốc hội thực hiện phê chuẩn miễn nhiệm ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam trên cơ sở nguyện vọng cá nhân. Nội dung này cũng đã được cơ quan có thẩm quyền xem xét thận trọng và tính toán nhiều mặt.

Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Trung ương Đảng cũng có Nghị quyết 32 đồng ý cho hai nhân sự trên thôi giữ chức vụ, đồng thời thực hiện thủ tục trình Quốc hội về việc miễn nhiệm chức danh Phó Thủ tướng đối với ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam.

Nói thêm về việc này, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh công tác cán bộ là chủ trương chung của Đảng và được Nhà nước thể chế.

Nhắc đến chủ trương của Trung ương, Bộ Chính trị về trách nhiệm nêu gương của đảng viên, nhất là ủy viên Trung ương, ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư, Tổng thư ký Quốc hội cho rằng với những cán bộ xét thấy sức khỏe không đảm bảo hay uy tín giảm sút, có thể xin thôi. Khi đó, cấp có thẩm quyền sẽ xem xét miễn nhiệm.

Ông Cường cũng giải thích thêm, theo quy định, từ chức là thôi giữ chức vụ khi hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết nhiệm kỳ bổ nhiệm. Hiện nay, trong các quy định thì giữa 2 nội hàm này chúng ta xem xét, nghiên cứu có những điểm tương đồng. Tuy nhiên, Tổng thư ký Quốc hội cũng nhấn mạnh với trường hợp của ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam, nghị quyết của Quốc hội nêu rõ là “miễn nhiệm”.

Chiều 5/1, với 476/484 số đại biểu bỏ phiếu tán thành (chiếm 96,97% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã phê chuẩn miễn nhiệm hai Phó Thủ tướng nhiệm kỳ 2021-2026 là ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam.

Trình bày tờ trình về việc này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam được Quốc hội phê chuẩn giữ chức Phó Thủ tướng. Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ, ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam đã có nhiều cố gắng, nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Thủ tướng cho biết xét theo nguyện vọng cá nhân, Bộ Chính trị đã đồng ý để ông Phạm Bình Minh (Phó Thủ tướng Thường trực) và ông Vũ Đức Đam (Phó Thủ tướng) thôi giữ chức vụ lãnh đạo, nghỉ công tác và nghỉ hưu theo quy định. Vì thế, Thủ tướng trình Quốc hội xem xét, phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.