Thời sự Quốc tế

Vì sao một vùng ở Tây Ban Nha cấm người dân rửa xe?

02/02/2024, 10:19

Lệnh cấm người dân rửa xe được chính quyền vùng Catalonia phía đông Tây Ban Nha ban hành, có hiệu lực từ ngày 2/2 để đối phó với tình hình hạn hán khắc nghiệt.

Ngày 1/2, chính quyền khu vực tự trị Catalonia (Tây Ban Nha) đã ban hành các biện pháp để cắt giảm 5% lượng nước sinh hoạt và 80% lượng nước nông dân cần sử dụng nhằm đối phó với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều năm qua.

Theo đó, người dân sẽ không được phép rửa xe, cũng như bơm đầy vào bể bơi đang trống, kể cả bể bơi tại các cơ sở du lịch.

Cây cối sẽ chỉ được tưới bằng lượng nước dư thừa hoặc tái sử dụng để duy trì sự sống.

Các biện pháp có hiệu lực lập tức từ ngày 2/2, ảnh hưởng đến khoảng 6 triệu người ở 200 ngôi làng, thị trấn và thành phố tại Catalonia, bao gồm cả thành phố lớn thứ hai của Tây Ban Nha là Barcelona.

Vì sao một vùng ở Tây Ban Nha cấm người dân rửa xe?- Ảnh 1.

Người dân tại Catalonia không được phép rửa xe kể từ ngày 2/2 (Ảnh minh họa).

Hiện, Barcelona đã giảm áp lực nước trong hệ thống cấp nước của khu vực. Cơ quan chức năng thành phố cũng bổ sung loạt biện pháp trừng phạt lên tới 3.000 euro (khoảng 80 triệu đồng) với các hành vi vi phạm lệnh cấm.

Khu vực phía đông Tây Ban Nha đang phải đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong những năm qua, khi mực nước tại các hồ chứa giảm gần 16%. Thậm chí, hồ chứa Sau gần như cạn kiệt khi chỉ còn 4% dung tích, lộ ra công trình nhà thờ cổ chìm dưới đáy hồ.

Người đứng đầu Catalonia Pere Aragones cho biết: “Sẽ có biện pháp khắc phục tình hình hạn hán. Tuy nhiên, chúng ta đang bước vào thời kỳ biến đổi khí hậu mới, trong đó nhiều khả năng những đợt hạn hán mới dữ dội hơn sẽ dồn dập kéo đến”.

Hồ chứa nước Sau (Tây Ban Nha) cạn trơ đáy, chỉ còn 4% dung tích (Ảnh: Catalan News)

Hồ chứa nước Sau (Tây Ban Nha) cạn trơ đáy, chỉ còn 4% dung tích (Ảnh: Catalan News).

Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy bán đảo Iberia đang trải qua thời kỳ khô hạn nhất trong hơn 1.200 năm qua, buộc chính quyền địa phương phải cân nhắc dùng tàu thủy cung cấp nước tới Barcelona.

Biện pháp này đã được áp dụng năm 2008, khi mực nước các hồ chứa xuống mức 20% và các nhà máy khử nước mặn giảm hoạt động.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.