Thời sự Quốc tế

Vì sao Mỹ vừa phát hiện một vật thể lạ to bằng ô tô liền bắn hạ ngay?

Ngày 10/2, một tiêm kích F-22 của Mỹ bắn hạ một vật thể bay chưa xác định bay trên bầu trời bang Alaska.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Patrick Ryder cho biết tiêm kích Mỹ đã phóng tên lửa Sidewinder bắn hạ vật thể bay chưa xác định có kích thước tương đương một chiếc ô tô nhỏ vào khoảng 13h45 (giờ miền Đông Bắc Mỹ) ngày 10/2.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ chưa xác định được nguồn gốc, mục đích sử dụng của vật thể cũng như địa điểm thiết bị bắt đầu hành trình.

Lầu Năm Góc và Nhà Trắng từ chối thông tin chi tiết về vật thể bay này, chỉ cho biết thiết bị có kích thước nhỏ hơn nhiều so với khí cầu Trung Quốc bị tiêm kích Mỹ bắn hạ ngoài khơi bang South Carolina cuối tuần trước.

img

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby. Ảnh - NYTimes

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh bắn rơi vật thể.

Giải thích rõ hơn về quyết định bắn ngay vật thể bay thay vì chờ một thời gian dài như trong vụ khí cầu Trung Quốc, ông Ryder cho biết chỉ huy quân đội Mỹ giám sát không phận Bắc Mỹ có thẩm quyền bắn rơi các vật thể tiềm ẩn rủi ro quân sự hoặc đe dọa an toàn của người dân.

Theo ông Ryder, giới chức quân đội Mỹ xác định vật thể bay gây rủi ro với giao thông hàng không dân sự khi di chuyển ở độ cao khoảng 12.190m.

Lầu Năm Góc cho biết phát hiện vật thể lạ vào ngày 9/2 bằng radar mặt đất. Tiêm kích F-35 đã được huy động để điều tra. Vật thể bị bắn rơi tại vùng biển ngoài khơi bang Alaska gần biên giới giáp Canada.

Giới chức Mỹ cho hay quá trình thu thập mảnh vỡ vật thể sẽ dễ dàng hơn so với khí cầu Trung Quốc, bởi vật thể bị bắn rơi trên vùng biển đóng băng trong khi mảnh vỡ của khí cầu Trung Quốc đã chìm xuống biển.

Ông Ryder cho biết trước khi bắn hạ, các phi công Mỹ tiếp cận gần vật thể và xác định không có người bên trong thiết bị. Ông Ryder cũng cho hay vật thể có hình dạng không giống máy bay.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết đã đóng một số khu vực không phận ở phía bắc bang Alaska để hỗ trợ nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Liên quan công tác thu thập mảnh vỡ khí cầu Trung Quốc bị bắn hạ ngoài khơi bang South Carolina cuối tuần trước, ông Ryder cho biết Hải quân Mỹ đã thu hồi hoặc xác định được vị trí một lượng đáng kể mảnh vỡ, cho thấy giới chức Mỹ có thể sớm phân tích, thu thập thông tin về khả năng của thiết bị.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa 6 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen thương mại sau vụ khinh khí cầu Trung Quốc bị phát hiện và bắn hạ trên vùng trời Mỹ hồi tuần trước.

Trong một thông báo, Bộ Thương mại Mỹ cho biết 6 thực thể trên bị đưa vào danh sách đen vì hỗ trợ các chương trình hàng không vũ trụ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), trong đó có khinh khí cầu và các thành phần liên quan.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.