Y tế

Vì sao nàng lại khóc sau khi “lên đỉnh”?

12/10/2023, 16:14

Nếu bạn đã từng khóc sau khi đạt được cực khoái, bạn không phải là trường hợp duy nhất. Nhưng hiện tượng này có bất thường hay không?

Thông thường, sau mỗi cuộc “yêu”, các cặp đôi sẽ có cảm giác thư giãn, hài lòng, hạnh phúc. 

Tuy nhiên, có không ít phụ nữ cho biết họ đã khóc ngay cả khi họ đã có một cuộc “yêu” như ý. Phản ứng này có thể dẫn tới tình trạng khó xử. 

Nhiều quý ông không biết lý do vì sao “người ấy” của mình lại khóc. Cũng đã có những mối quan hệ bị rạn nứt chỉ vì vấn đề này.

Vì sao nàng lại khóc sau khi “lên đỉnh”? - Ảnh 1.

Khóc sau khi "lên đỉnh" có bất thường?

Về mặt lâm sàng, hiện tượng khóc sau khi làm “chuyện ấy” được gọi là hội chứng postcoital dysphoria (PCD) hoặc postcoital tristesse (PCT). 

Đây còn gọi là hội chứng “nỗi buồn sau ân ái”. Hội chứng này thường có các triệu chứng như khóc, buồn bã, khó chịu ngay cả khi đã đạt “cực khoái”. 

Đây có thể là một hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường, nhưng trong một số trường hợp có thể là triệu chứng bệnh lý.

Hội chứng “nỗi buồn sau ân ái” là cảm giác buồn bã, khó chịu, lo lắng đột ngột, khóc và thường không lý giải được. 

Hội chứng này không phải là hiếm. Theo một khảo sát, có 46% nữ giới cho biết họ đã từng khóc ít nhất 1 lần sau khi làm “chuyện ấy”. 

Trong khi đó có khoảng 5% số nữ giới cho biết họ đã trải qua cảm giác ấy khoảng 4 tuần trước khi tham gia khảo sát.

Một nghiên cứu về hội chứng “nỗi buồn sau ân ái” ở 1.635 nam giới cho thấy 41% số người tham gia đã từng trải qua hội chứng này vào một số thời điểm trong cuộc đời. 

Đặc biệt, có 3,1% nam giới cho biết họ thường xuyên gặp hội chứng “nỗi buồn sau ân ái”. 

Mặc dù nam giới cũng khóc sau khi “lên đỉnh” nhưng các nghiên cứu cho thấy nữ giới mắc hội chứng “nỗi buồn sau ân ái” cao gấp 2,87 lần so với nam giới.

Khóc sau khi "lên đỉnh", vì đâu?

Theo các chuyên gia, khóc sau khi “lên đỉnh” có thể có nguyên nhân như sau:

1. Hạnh phúc

Có nhiều loại cảm xúc có thể khiến cho người ta bật khóc. Đó là giọt nước mắt vui mừng trong một đám cưới hoặc khi chào đón một đứa trẻ chào đời nhưng đó cũng có thể là giọt nước mắt sau khi thăng hoa trong “chuyện ấy”.

Khi bạn đang đắm chìm trong tình yêu, hoặc khi bạn vừa có một cuộc “yêu” tuyệt vời nhất từ trước tới giờ, cảm giác ấy có thể khiến bạn rơi nước mắt. 

Thậm chí, nếu đã không “yêu” hoặc mong chờ một đêm mặn nồng trong một thời gian dài, cảm xúc ấy có lẽ còn mãnh liệt hơn nữa.

2. Thay đổi hormone

Theo thông tin từ Healthline, một nghiên cứu được đăng tải trên Journal of Depression and Anxiety cho thấy có tới 32-46% phụ nữ tham gia nghiên cứu này mắc hội chứng “nỗi buồn sau ân ái”. 

Nguyên nhân chính xác dẫn tới vấn đề này vẫn chưa được làm rõ. 

Nhưng theo các nhà khoa học, nguyên nhân có thể là do sự thay đổi hormone diễn ra trong quá trình làm “chuyện ấy” dẫn tới những cảm xúc mãnh liệt. Khóc cũng có thể là một cơ chế để giảm căng thẳng và hưng phấn về thể chất.

Vì sao nàng lại khóc sau khi “lên đỉnh”? - Ảnh 2.

Nam giới cũng có thể gặp hội chứng “nỗi buồn sau ân ái” (Ảnh: Sunday World)

3. Đau

Có nhiều lý do khiến bạn có thể cảm thấy đau khi quan hệ tình dục, ví dụ như “cô bé” bị khô, nhiễm trùng hoặc co thắt. Nếu thường xuyên gặp tình trạng này khi “yêu”, hãy đi khám sớm nhất có thể để xác định nguyên nhân và được điều trị.

4. Lo lắng

Khóc là một phản ứng phổ biến khi người ta lo lắng và khóc sau khi làm “chuyện ấy” cũng có thể là một phản ứng để giải phóng căng thẳng về thể chất hoặc trải nghiệm “yêu”.

Một nghiên cứu cho thấy lo lắng trong “chuyện ấy” ảnh hưởng tới khoảng 6-16% nữ giới và 9-25% nam giới. Để giải tỏa cảm xúc này, bạn có thể trao đổi thẳng thắn với “nửa kia” hoặc tìm tới các chuyên gia tâm lý, nhà trị liệu tình dục để được giúp đỡ.

Tương tự như lo lắng, các cảm giác có lỗi hoặc xấu hổ cũng có thể khiến người ta khóc sau khi “lên đỉnh”.

5. Trầm cảm

Thường xuyên khóc, bao gồm cả khóc sau khi thỏa mãn tình dục cũng có thể là dấu hiệu của các tình trạng sức khỏe tâm thần, ví dụ như trầm cảm. 

Ngoài khóc, trầm cảm còn có các dấu hiệu khác như buồn bã, tức giận, lo lắng, khó ngủ, cảm giác bồn chồn, mệt mỏi, mất tập trung, suy giảm trí nhớ, chán ăn, đau nhức cơ thể không rõ nguyên nhân hoặc mất hứng thú với các hoạt động hàng ngày, bao gồm “chuyện ấy”.

Tỷ lệ mắc hội chứng “nỗi buồn sau ân ái” cao hơn ở những người bị trầm cảm sau sinh. Nguyên nhân là do nhóm phụ nữ này có sự thay đổi đáng kể lượng hormone trong cơ thể.

Làm gì khi “nửa kia” khóc sau khi làm “chuyện ấy”?

Khi “nửa kia” của bạn bỗng dưng khóc sau khi cuộc “yêu” đã xong, hãy cho họ thời gian để họ ổn định lại cảm xúc. Sau đó hãy nhẹ nhàng hỏi han họ để tìm nguyên nhân. 

Nếu tình trạng diễn ra liên tục, kéo dài, hãy tới gặp các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và trị liệu đúng cách.

Nguồn: Medical News Today, Healthline

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.