Đường bộ

Vì sao nhiều dự án giao thông trọng điểm ở Quảng Ngãi xin giãn tiến độ?

22/05/2024, 08:19

Nhiều dự án giao thông trọng điểm do tỉnh Quảng Ngãi đầu tư đang có dấu hiệu chậm tiến độ do loạt vướng mắc mặt bằng, nguồn vốn, vật liệu...

Tiến độ ì ạch 

Sau nhiều năm triển khai thi công, đến nay dự án đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh giai đoạn 2a thành phần 1 và giai đoạn 2b có tổng vốn đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng vẫn trong tình trạng ì ạch.

Vì sao nhiều dự án giao thông trọng điểm ở Quảng Ngãi xin giãn tiến độ?- Ảnh 1.

Cầu Cửa Lở, hạng mục có vốn đầu tư lớn của dự án đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh giai đoạn 2a thành phần 1 thi công xong phần cầu nhưng hai mố cầu chưa hoàn thành đắp đất.

Tại vị trí đoạn tuyến qua địa phận huyện Mộ Đức thuộc giai đoạn 2a thành phần 1, nhiều tháng qua công tác tổ chức thi công dường như ngừng hẳn.

Tại đoạn tuyến qua xã Nghĩa Hà (TP Quảng Ngãi), một đoạn nền đường dài khoảng 200m do nhà thầu Đồng Khánh thi công đã hoàn thành việc đắp đất nền, lu lèn và thảm bê tông nhựa lớp mặt.

Tuy vậy, hai đầu tuyến bị "bịt kín" bởi nhà dân dẫn đến nhà thầu dù nỗ lực nhưng không thể mở rộng công địa.

Đi tiếp về phía nam đoạn qua dọc theo tuyến, một số vị trí mặt bằng đang được giải tỏa, một số điểm mặt bằng không có động thái nào rõ rệt.

Đoạn qua địa bàn giáp ranh giữa hai xã Nghĩa Hà (TP Quảng Ngãi) và Nghĩa Hòa (Tư Nghĩa) vẫn là nhà dân xây dựng kiên cố từ lâu.

Tương tự, đoạn tiếp giáp đường dẫn và mố cầu Vực Hồng vẫn là nhà dân. Để vào được công trường, nhà thầu phải điều khiển phương tiện đi đường vòng khoảng 10km.

Vì sao nhiều dự án giao thông trọng điểm ở Quảng Ngãi xin giãn tiến độ?- Ảnh 2.

Công tác bồi thường, GPMB dự án đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh gặp nhiều vướng mắc.

Tình trạng mặt bằng xôi đỗ cũng diễn ra ở các mũi thi công khác trên tuyến khiến cả công trường dài 13km bị đứt quảng.

Nhiều vị trí nhà thầu thi công xong nền đường nhưng không thể đưa vào khai thác được do đoạn nối còn lại bị vướng.

Đến nay, công tác bồi thường, GPMB đạt khoảng 118/13,2km. Về công tác thi công, lũy kế giá trị thực hiện xây lắp đạt hơn 475 tỷ đồng, tương ứng 71% giá trị hợp đồng.

Trong đó, đã thi công cơ bản hoàn thành 5/6 cầu trên tuyến và thi công hoàn thành thảm bê tông nhựa mặt đường 4/13,28Km, đạt 30% chiều dài tuyến.

Tương tự, dự án đường Thạch Bích - Tịnh Phong có chiều dài hơn 6km, vốn đầu tư 694 tỷ đồng theo kế hoạch sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2024.

Song, đến nay sau khoảng 2 năm, tiến độ thi công dự án mới đạt khoảng 44% tổng giá trị hợp đồng. 

Dọc theo tuyến chính dự án là tình trạng mặt bằng xôi đỗ dẫn đến dự án thi công đứt quãng nhiều đoạn. Dọc theo chiều dài dự án từ nút giao QL24B đến KCN VSIP hình ảnh công trường vắng hoe.

Được biết, năm 2024, dự án được bố trí kế hoạch vốn 200 tỷ đồng, từ nguồn thu tiền sử dụng đất, song đến nay vốn chưa được bố trí và nhập vào hệ thống nên chủ đầu tư chưa thể giải ngân khối lượng cho nhà thầu đã thi công, dẫn đến tiến độ triển khai thực hiện không đảm bảo như mục tiêu đề ra.

Xin giãn tiến độ nhiều dự án

Trong khi đó, dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi có vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng cũng đang rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan khi sau 5 tháng khởi công mới mới đạt 4 tỷ đồng/2.350 tỷ đồng, tương đương 0,17%.

Vì sao nhiều dự án giao thông trọng điểm ở Quảng Ngãi xin giãn tiến độ?- Ảnh 3.

Công trường dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi ngổn ngang.

Đi dọc tuyến dự án từ TP Quảng Ngãi đến KKT Dung Quất với chiều dài hơn 26km dường như các mũi thi công đều đang án binh bất động.

Tại mũi thi công cầu số 2 bắc qua sông Trà Bồng nối xã Bình Dương và thị trấn Châu Ổ (Bình Sơn) do nhà thầu Khang Nguyên thi công, cả công trường vắng lặng.

Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng Khang Nguyên Nguyễn Thiện Thắng cho biết, công trình đang vướng do không có nguồn cát để thi công.

"Mỏ cát nhà nước cấp theo hình thức chỉ định, nhưng thủ tục chưa xong. Tới đây công ty sẽ huy động nhân lực đến công trường để tiếp tục thi công, nhưng quan trọng vẫn là nguồn cát cần được bổ sung kịp thời", ông Thắng nói.

Trong khi đó, các mũi thi công khác cũng rơi vào tình trạng tương tự do vướng mặt bằng. Tính đến nay, tỉnh Quảng Ngãi mới thực hiện công tác bồi thường, GPMB tuyến chính dự án  khoảng 15,5%.

Ngoài ra, đối với 10 khu tái định cư có diện tích 27ha và một khu cải táng mồ mả có diện tích khoảng 1,2ha cũng đang trong giai đoạn khởi động.

Trong khi đó, dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, hiện cũng đang gặp nhiều vướng mắc.

Dù hai lần giãn tiến độ tới tháng 8/2024 song hiện nay, dự án này vẫn chưa biết khi nào mới hoàn thành.

Vì sao nhiều dự án giao thông trọng điểm ở Quảng Ngãi xin giãn tiến độ?- Ảnh 4.

Vướng mặt bằng, thiếu vốn nên Ban quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông Quảng Ngãi đề nghị UBND tỉnh này xin giãn tiến độ các dự án hoàn thành.

Trước tiến độ các dự án thi công chậm chạp, sản lượng đạt thấp, mặt bằng nhiều tồn tại, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi đã có báo cáo gửi lãnh đạo tỉnh này giải trình từng dự án và kiến nghị giãn tiến độ hoàn thành các dự án.

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi cho biết, hầu hết các dự án do đơn vị làm chủ đầu tư đều có kế hoạch vốn từ nguồn tiền thu từ tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, năm 2024, nguồn thu này giảm mạnh.

Bởi vậy, đơn vị này đã kiến nghị gửi lãnh đạo tỉnh xem xét và cho chủ trương giãn tiến độ các dự án, lùi thời gian hoàn thành từ năm 2024 sang năm 2025.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.