Pháp đình

Vì sao ông Trần Hùng khẳng định không nhận hối lộ 300 triệu đồng?

22/01/2024, 16:22

Cựu cán bộ quản lý thị trường Trần Hùng khai, sau khi biết nhóm buôn lậu sách chỉ bị xử phạt hành chính, ông Hùng đã đề nghị phải chuyển hồ sơ cho cơ quan công an.

Bí ẩn bọc tiền chứa 300 triệu đồng

Chiều 22/1, sau khi hoàn tất thủ tục, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét hỏi ông Trần Hùng (cựu cán bộ quản lý thị trường, cựu Tổ trưởng Tổ 304 thuộc Tổng cục Quản lý thị trường), Cao Thị Minh Thuận (Giám đốc Công ty Phú Hưng Phát) và 16 người có kháng cáo trong vụ sản xuất, tiêu thụ hàng triệu cuốn sách giả.

Theo bản án sơ thẩm, tháng 7/2020, Đội quản lý thị trường (QLTT) số 17 Hà Nội phối hợp Tổ 304 kiểm tra công ty của bà Cao Thị Minh Thuận.

Vì sao ông Trần Hùng khẳng định không nhận hối lộ 300 triệu đồng?- Ảnh 1.

Bị cáo Trần Hùng tại phiên tòa chiều 22/1.

Bị cơ quan chức năng thu giữ hơn 27.000 cuốn sách giả, Thuận lo sợ bị xử lý hình sự nên liên hệ với Nguyễn Duy Hải (bị phạt 27 tháng tù) đặt vấn đề chi tiền cho ông Hùng để xin xử lý nhẹ vụ việc.

Sau đó, Hải mang túi chứa 300 triệu đồng đến phòng làm việc của ông Trần Hùng. Tại đây, Hải gọi điện để ông Hùng nói chuyện với bà Thuận, hướng dẫn viết lại bản tường trình thay đổi lời khai nguồn gốc sách bị thu giữ.

Bản án quy kết sau khi nhận hối lộ, ông Hùng chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện giúp đỡ nhóm Cao Thị Minh Thuận theo hướng xử lý hành chính.

Trả lời tòa phúc thẩm, bị cáo Cao Thị Minh Thuận khai tháng 7/2020, Đội QLTT số 17 đến kiểm tra công ty. Thời điểm đó, Thuận thấy ông Trần Hùng có mặt và chỉ đạo một số người nên Thuận xin số điện thoại của ông Hùng.

Lần đầu tiên Thuận gọi điện, ông Hùng "có nghe máy". Sau thời gian đó, bị cáo nhắn tin, gọi điện thoại và nói chuyện với ông Trần Hùng khoảng 4 lần.

Một trong các cuộc gọi đó diễn ra chiều 14/7/2020, hôm đó Thuận nói chuyện với ông Trần Hùng thông qua điện thoại của Lê Việt Phương (cựu cán bộ Đội QLTT số 17). Quá trình nói chuyện, bà Thuận xin xử lý nhẹ và nghe ông Hùng nói: "Cứ nghe lời Phương, cứ thế mà làm".

Sau thời gian đó, bị cáo Thuận thấy vụ việc của công ty không bị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an, mà chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 50 triệu đồng.

Trưa 14/7/2020, Thuận đưa cho người đồng nghiệp Nguyễn Mạnh Hà 300 triệu đồng và dặn đưa cho Nguyễn Duy Hải để chuyển cho ông Trần Hùng. Trưa hôm sau, qua điện thoại của Hải, Thuận nói chuyện với ông Trần Hùng.

"Bị cáo cảm nhận là tiền đã đến tay ông Trần Hùng, vì bị cáo có dặn là khi đưa tiền thì gọi điện thoại cho bị cáo", bà Thuận khai trước tòa phúc thẩm.

Đối chất tại tòa, bị án Nguyễn Mạnh Hà (Phó giám đốc Công ty In Hà Nội, không kháng cáo) cho rằng mình đã đưa bọc tiền chứa 300 triệu đồng cho Nguyễn Duy Hải.

Theo ông Hà, lúc đó Hải dặn đưa tiền cho bị cáo để chuyển số tiền này cho ông Trần Hùng. Bị cáo Hà khẳng định chỉ nhận tiền từ Thuận rồi chuyển cho Hải, không theo dõi đường đi của túi chứa 300 triệu đồng này.

Vì sao ông Trần Hùng khai không nhận hối lộ?

Đến lượt khai báo, ông Trần Hùng phủ nhận toàn bộ lời khai nêu trên của các bị cáo Cao Thị Minh Thuận, Lê Việt Phương liên quan hành vi đưa tiền cho Nguyễn Duy Hải để Hải hối lộ ông Hùng.

"Tôi không chỉ đạo Phương, bởi theo quy định của ngành tất cả do cục trưởng phụ trách chỉ đạo trực tiếp, phân cho các đội trưởng thực hiện kiểm tra", ông Hùng trình bày.

Vì sao ông Trần Hùng khẳng định không nhận hối lộ 300 triệu đồng?- Ảnh 4.

Trong 18 người kháng cáo, ông Trần Hùng là người kêu oan.

Bị cáo khẳng định mình là người nhận tin tố giác của Nhà xuất bản Giáo dục về việc phát hiện nhóm có dấu hiệu buôn lậu sách. Để đảm bảo bí mật, ông Hùng không chỉ đạo lực lượng QLTT Hà Nội, mà chỉ là người chuyển đơn.

Sau đó, ông Hùng người trực tiếp đưa Đội QLTT số 17 xuống địa điểm bị tố giác để kiểm tra.

"Việc phát hiện ra vụ việc Cao Minh Thuận khiến tôi phấn khởi, bởi điều đó giúp lấy lại niềm tin cho nhà xuất bản và cơ quan chức năng trong việc bắt quả tang nhóm sản xuất hàng giả", ông Hùng nói.

Bên cạnh đó, ông Trần Hùng quả quyết vụ buôn lậu sách liên quan Cao Thị Minh Thuận đủ căn cứ xử lý hình sự. Sau khi biết nhóm của Thuận chỉ bị xử phạt hành chính, ông Hùng đã đề nghị phải chuyển hồ sơ cho cơ quan công an.

"Tôi không biết Cao Thị Minh Thuận là ai, cũng chưa bao giờ gặp Thuận. Thuận gọi điện, nhắn tin xin gặp nhưng tôi không đồng ý", ông Hùng khai và còn khẳng định hoàn toàn không biết Nguyễn Duy Hải là ai.

Ngoài những nội dung trên, ông Trần Hùng cũng khai Nguyễn Duy Hải không hề liên lạc để nhờ giúp đỡ, tác động giúp cho nhóm của Cao Thị Minh Thuận bị xử lý nhẹ.

Trước đó, tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt ông Trần Hùng mức án 9 năm tù về tội nhận hối lộ trong vụ sản xuất, tiêu thụ hàng triệu cuốn sách giả. Ông này còn bị phạt bổ sung 80 triệu đồng.

Cao Thị Minh Thuận (Giám đốc Công ty Phú Hưng Phát) lĩnh 10 năm tù về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả và nộp phạt 50 triệu đồng. Cùng tội này, Nguyễn Mạnh Hà (Phó giám đốc Công ty Cổ phần In và Văn hóa truyền thông Hà Nội) lĩnh 6 năm tù.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.