Đường bộ

Vì sao phải gia hạn tiến độ hai dự án cao tốc từ Vĩnh Hảo đến Dầu Giây?

10/08/2023, 20:26

Dự án cao tốc đoạn Vĩnh Hảo-Phan Thiết, Phan Thiết-Dầu Giây được gia hạn thời gian thực hiện đến 30/6/2024 để hoàn thành các hạng mục còn lại.

Cần thời gian xử lý hạng mục phát sinh và thanh, quyết toán

Liên quan đến việc gia hạn thời gian thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây, tối nay (10/8), trao đổi nhanh với Báo Giao thông, đại diện Bộ GTVT cho biết, lý do thời gian triển khai các dự án cần kéo dài thêm là để các đơn vị thi công hoàn thành các hạng mục được bổ sung theo kiến nghị của địa phương.

img

Thi công đường gom cao tốc đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết (Chụp tháng 7/2023 - Ảnh: Vĩnh Phú)

Sau khi các hạng mục xây lắp được hoàn thành, chủ đầu tư và các chủ thể liên quan cũng phải thực hiện các thủ tục thanh, quyết toán để kết thúc dự án theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Việc gia hạn đến ngày 30/6/2024 cũng tạo cơ sở đăng ký vốn kế hoạch năm 2024 phục vụ nghiệm thu, thanh toán cho các hạng mục điều chỉnh, phát sinh.

Dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây có chiều dài 99km, tổng mức đầu tư hơn 12.500 tỷ đồng. Tuyến chính dự án được đưa vào khai thác, phục vụ người dân từ ngày 30/4/2023.

Dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết được khởi công vào cuối tháng 9/2020 có chiều dài 100,8km, tổng mức đầu tư hơn 10.800 tỷ đồng nằm trọn trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tuyến chính của dự án được đưa vào khai thác từ ngày 19/5/2023.

“Cần phải nói thêm, hiện tại, tuyến chính và hệ thống đường gom, đường ngang của các dự án đã được đưa vào khai thác tạm, đảm bảo ATGT và không ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân trong khu vực dự án”, vị này nói.

Thông tin cụ thể, ông Phạm Quốc Huy, Giám đốc điều hành dự án đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết cho biết, hiện nay, ngoài các hạng mục phụ đang được gấp rút hoàn thiện theo thiết kế, tại dự án, địa phương cũng đề nghỉ bổ sung khoảng 10km đường gom dân sinh, bổ sung rãnh dọc, cải mương, gia cố các vị trí cống ngang… để phục vụ dân sinh.

Cùng đó, một số hạng mục chiếu sáng, ATGT, gia cố mái taluy,… cũng được bổ sung để đảm bảo tính bền vững công trình trong quá trình khai thác.

Khối lượng công việc phát sinh nhiều, song, do cản trở của thời tiết, trong tháng 5/2023, địa bàn tỉnh Bình Thuận có tới 19 ngày, tháng 6/2023 có 14 ngày, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công, đặc biệt là các hạng mục đắp nền, thoát nước. Tổng thời gian chậm tiến độ thi công do thời tiết khoảng 1 tháng.

“Ngoài ra, sau hoàn thành gói thầu, kết thúc mọi hoạt động xây dựng tại hiện trường, các công tác: thẩm tra ATGT; nghiệm thu công trình hoàn thành của Hội đồng nghiệm thu nhà nước; kiểm toán độc lập; lập hồ sơ hoàn thành công trình; lập hồ sơ tổng thanh toán, quyết toán A-B; điều chỉnh chi phí các gói thầu Tư vấn có áp dụng định mức theo chi phí xây lắp cũng sẽ được thực hiện với tổng thời gian từ 4 - 6 tháng.

Trên cơ sở đó, Ban QLDA đã kiến nghị gia hạn thời gian thực hiện dự án đến ngày 30/6/2024”, ông Huy cho hay.

img

Cao tốc đoạn Phan Thiết - Dầu Giây sau khi đưa vào khai thác tuyến chính - Ảnh: Vĩnh Phú.

Quyết liệt thi công, bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ gia hạn

Mặc dù được gia hạn thời gian đến ngày 30/6/2024, song, ông Phạm Quốc Huy cho biết, đối với các hạng mục xây lắp còn lại theo hợp đồng dự án đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết, chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục đốc thúc các nhà thầu hoàn thiện trong tháng 8-9/2023. Các hạng mục cần bổ sung GPMB sẽ hoàn thành 2 tháng kể từ ngày địa phương bàn giao mặt bằng.

Trước đó, trên cơ sở kiến nghị của Ban QLDA Thăng Long, Ban QLDA 7, Bộ GTVT chấp thuận thời gian thực hiện dự án thành phần đoạn Phan Thiết - Dầu Giây và Vĩnh Hảo - Phan Thiết đến ngày 30/6/2024.

Mục đích gia hạn là để thực hiện một số hạng mục bổ sung nhằm phát huy hiệu quả đầu tư của dự án.

Đảm bảo hiệu quả triển khai dự án, Bộ GTVT yêu cầu Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA 7 căn cứ tình hình thực tế, các điều khoản của hợp đồng để quyết định gia hạn thời gian thực hiện các gói thầu.

Bên cạnh đó phải xác định nguyên nhân khách quan, chủ quan để xử lý theo quy định của hợp đồng (nếu có); quyết liệt chỉ đạo các đơn vị tập trung triển khai thi công, đảm bảo hoàn thành theo đúng tiến độ được gia hạn để bàn giao cho đơn vị quản lý, khai thác.

“Cục Quản lý đầu tư xây dựng theo dõi chặt chẽ, đánh giá tiến độ triển khai thi công của các nhà thầu theo kế hoạch, kịp thời tham mưu Bộ GTVT chỉ đạo chủ đầu tư có giải pháp, xử lý các đơn vị không thực hiện đúng cam kết, đảm bảo mục tiêu hoàn thành các gói thầu theo kế hoạch đề ra”, Bộ GTVT chỉ đạo.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.