An ninh hình sự

Vì sao thuốc lá chứa cần sa, ma túy nước vui gây nghiện giới trẻ?

04/12/2023, 15:45

Mẫu mã của những gói ma túy núp bóng rất bắt mắt, có mùi vị quyến rũ nên thu hút giới trẻ, nhất là ở các lứa tuổi 12-13 và học sinh cấp ba.

Tẩm ướp, bơm tinh dầu ma túy vào thuốc lá 

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng một số địa phương phát hiện, bắt giữ các đối tượng có hành vi pha trộn, tẩm ướp, bơm tinh dầu ma túy vào thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử để tiêu thụ.

Điển hình như tại Hà Nội, cuối tháng 11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an triệt phá đường dây pha trộn, tẩm ướp, bơm tinh dầu ma túy vào thuốc lá để tiêu thụ. Trong số các bị can có Lê Anh Thơ (28 tuổi, trú quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Vì sao thuốc lá điện tử chứa cần sa, ma túy nước vui gây nghiện giới trẻ? - Ảnh 1.

Ma túy núp bóng nước vui, trà sữa, tinh dầu của thuốc lá điện tử đang diễn biến phức tạp.

Theo điều tra, Thơ lên internet tìm kiếm công thức, sau đó liên hệ với các đối tượng ở nước ngoài đặt mua cần sa tổng hợp, tinh dầu vị, hóa chất.

Tiếp đó, các đối tượng pha chế, tẩm ướp bằng cách bơm tinh dầu có ma túy vào đầu điếu thuốc lá điện tử, thuốc lá sợi rồi lắp ráp, chạy máy để thành thuốc lá điện tử, điếu thuốc lá sợi có chứa chất ma túy.

Hồi tháng 4, Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang hai nhóm tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy dưới hình thức bán thuốc lá điện tử. Trong đó, đối tượng Nguyễn Thị Dạ T (SN 1996) khai mua thuốc lá và thuốc lá điện tử chứa cần sa tổng hợp (loại ma túy mới xuất hiện tại Việt Nam) trên mạng xã hội để bán kiếm lời.

Nói về các loại ma túy mới xuất hiện tại Việt Nam, thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang (Phó cục trưởng C04) nhấn mạnh, hàng cấm thường xuất hiện dưới tên gọi là "nước vui" hoặc tinh dầu cần sa dùng cho thuốc lá điện tử.

"Mẫu mã của những gói ma túy núp bóng này rất bắt mắt, có mùi vị quyến rũ nên thu hút giới trẻ, nhất là ở các lứa tuổi 12-13 và học sinh trung học phổ thông có tâm lý rất thích khám phá, muốn thể hiện mình", Cục phó C04 nhìn nhận.

Có trường hợp sử dụng ma túy rồi tử vong

Quá trình nghiên cứu điều tra, C04 và Viện Khoa học hình sự Bộ Công an xác định các đối tượng ngụy trang cần sa và ma túy đá dưới hình thức nước vui hoặc thuốc lá điện tử. Những chất này kích thích hệ thần kinh, tạo ra ảo giác và ảnh hưởng đến tim mạch. Nghiêm trọng hơn, có trường hợp sử dụng ma túy dẫn đến ngộ độc rồi tử vong.

Trong đó, ma túy núp bóng thuốc lá điện tử diễn biến phức tạp, có lúc được bán công khai trên mạng xã hội. Gần đây, C04 đã chỉ đạo công an một số tỉnh như Quảng Ninh, Tuyên Quang bắt giữ các vụ mua bán, vận chuyển tinh dầu cần sa.

"Nguồn ma túy chủ yếu được các đối tượng nhập từ nước ngoài dưới dạng tinh dầu và điếu thuốc lá sợi tẩm ma túy", thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang nhấn mạnh. Để che giấu hành tung, các đối tượng giao dịch mua bán ma túy thông qua tiền ảo (bitcoin).

Vì sao thuốc lá điện tử chứa cần sa, ma túy nước vui gây nghiện giới trẻ? - Ảnh 2.

Thuốc lá tẩm cần sa có nguy cơ len lỏi vào học đường.

Đối với ma túy nước vui, lãnh đạo C04 cho biết chất cấm này còn có tên gọi khác là "nước khoái", được đóng gói để sử dụng sau các cuộc liên hoan, sinh nhật khi đã có rượu, bia.

"Có trường hợp sử dụng loại ma túy này đã tử vong do dùng quá liều", Cục phó C04 nói và cho biết, loại nước vui này thường chứa hàm lượng ma túy đá được các đối tượng pha lẫn với hương liệu trái cây để tạo hương thơm.

Để ngăn chặn ma túy mới gây tác hại cho giới trẻ và xâm nhập học đường, thời gian qua, Cục C04 với chức năng, nhiệm vụ của mình đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tuyên truyền trong các nhà trường, hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo chí về tác hại của những loại ma túy nêu trên.

"Tuy nhiên, nhiều phụ huynh chưa quan tâm đúng mức, chưa nhắc nhở con em mình nên trẻ vẫn lầm tưởng sử dụng các loại ma túy núp bóng sẽ không gây nghiện", thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang cho hay.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.