Pháp đình

Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ dìm giá đất khi đấu thầu ở Hà Nội

22/04/2024, 16:31

Trong những lý do trả hồ sơ, Hội đồng xét xử đề nghị xem xét trách nhiệm đối với một số cán bộ cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến hoạt động bán đấu giá tài sản.

Chiều 22/4, sau nhiều ngày nghị án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử Nguyễn Thị Loan (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex) cùng 10 bị cáo khác liên quan những sai phạm trong vụ án đấu giá quyền sử dụng đất ở huyện Đông Anh.

Sau chừng 10 phút xét hỏi thêm đối với bà Loan và một số bị cáo, Hội đồng xét xử bất ngờ tuyên bố quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung đối với vụ án này.

Theo hội đồng xét xử, tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Loan cho rằng, một số bút lục không có trong hồ sơ vụ án và nội dung bị cắt ghép, những lời khai đó không phải của bị cáo. Bị cáo cũng không làm việc với điều tra viên tên Bùi Đức Hiếu.

Bà Loan cũng đề nghị giám định lại các bút lục đó, đồng thời xem xét lại mức giá khởi điểm liên quan dự án ở huyện Đông Anh tại thời điểm diễn ra đấu giá.

Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ dìm giá đất khi đấu thầu ở Hà Nội- Ảnh 1.

Vụ án liên quan nhiều cán bộ ở huyện Đông Anh, Hà Nội sẽ được điều tra bổ sung.

Cũng theo hội đồng xét xử, bị cáo Trần Công Tuyên, cựu cán bộ thuộc Ban Quản lý dự án huyện Đông Anh khai mình không có hành vi trao đổi, thỏa thuận, liên hệ với Công ty CP thẩm định giá VVAI và cựu đồng nghiệp Vương Thị Thu Thủy về giá đối với lô đất ở Đông Anh.

Tuyên còn cho rằng, bị cáo không có quyền quyết định về việc đưa ra giá khởi điểm đấu giá, nên đề nghị cấp sơ thẩm xem xét, đánh giá lại về hành vi của người này.

"Tại phiên tòa, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị hội đồng xét xử xem xét dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với một số cán bộ liên quan đến hoạt động bán đấu giá tài sản", chủ tọa công bố.

Căn cứ diễn biến phiên tòa sơ thẩm, hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ để Viện kiểm sát và đề nghị điều tra bổ sung làm rõ những nội dung sau:

Một là, giám định chữ ký của Nguyễn Thị Loan và xác minh những tài liệu liên quan đến điều tra viên Bùi Đức Hiếu.

Hai là, xem xét lại hành vi và tội danh của Trần Công Tuyên, Bùi Thu Huyền và Nguyễn Thị Cẩm Lê.

Ba là, xem xét trách nhiệm đối với một số cán bộ cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến hoạt động bán đấu giá tài sản.

Bốn là, làm rõ quy trình thẩm định và ban hành chứng thư thẩm định giá của Công ty VNG.

Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ dìm giá đất khi đấu thầu ở Hà Nội- Ảnh 2.

Vụ án sẽ được điều tra bổ sung theo phán quyết của tòa án sơ thẩm.

Trước đó, Viện Kiểm sát đề nghị tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Loan 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản.

Hai bị cáo là cựu cán bộ thuộc Ban Quản lý dự án huyện Đông Anh gồm Trần Công Tuyên và Vương Thị Thu Thủy bị đề nghị lần lượt 18-24 tháng cho hưởng án treo và 9-12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

8 đồng phạm của bà Loan, gồm các nhân viên từng dưới quyền của Loan và những bị cáo còn lại bị đề nghị từ 9-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo hồ sơ, quá trình định giá đất xác định giá khởi điểm làm cơ sở để tổ chức đấu giá khu đất phía Đông Nam thôn Cổ Dương (xã Tiên Dương, Đông Anh), các bị cáo là thẩm định viên không định giá đất khách quan.

Từ đề nghị của Trần Công Tuyên và Vương Thị Thu Thủy, các bị cáo đã thống nhất cố ý hạ giá trị khu đất để ban hành chứng thư định giá đất không đúng với giá trị thực tế (gần 285 tỷ đồng tương đương 17,6 triệu đồng/m2).

Hành vi này làm sai lệch giá khởi điểm đưa vào đấu giá, tạo điều kiện cho các công ty tham gia đấu giá của Nguyễn Thị Loan thông đồng dìm giá và trúng đấu giá với giá trị thấp, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 135 tỷ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.