Pháp đình

Vì sao tòa hoãn xét xử cựu công an cho 66 đồng nghiệp vay lãi nặng?

01/11/2023, 18:13

Hoàng Văn Hoan quy định những cán bộ, chiến sĩ công an muốn vay tiền của Hoan thì phải cầm cố thẻ ngành hoặc giấy tờ liên quan.

Sau một ngày xét xử, chiều 1/11, TAND TP Hà Nội quyết định tạm hoãn xét xử sơ thẩm vợ chồng Hoàng Văn Hoan (SN 1990, cựu cán bộ Công an phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm) cùng vợ là Quách Thị Thơm (SN 1989) về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo Hội đồng xét xử, quá trình xét hỏi cho thấy cần phải xác minh, thu thập bổ sung chứng cứ, tài liệu mà không thể thực hiện ngay tại phiên tòa. Chủ tọa quyết định hoãn làm việc, chưa công bố thời gian mở lại phiên xử.

Cáo trạng nêu, khi còn trong ngành Hoan lập tài khoản Facebook quảng cáo dịch vụ cho vay tài chính. Bị cáo cùng vợ thống nhất chỉ cho cán bộ, chiến sĩ trong ngành công an vay bởi có thể thu lãi cao lại mà lo mất vốn.

Vì sao tòa hoãn xét xử cựu công an cho 66 đồng nghiệp vay lãi nặng? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Những người muốn vay tiền của vợ chồng Hoan phải cầm cố thẻ ngành hoặc giấy tờ liên quan. Sau khi xác minh, Hoan sẽ cho người nào có đủ điều kiện tài chính vay tiền. Vợ chồng bị cáo thống nhất Thơm đứng ra giao dịch vay mượn, còn Hoan chỉ đứng sau chỉ đạo.

Viện Kiểm sát còn làm rõ vợ chồng Hoan rủ một cựu công an khác là Nguyễn Sơn Thành (SN 1983) góp vốn làm ăn. Theo cáo buộc, Thành từ chối nhưng thống nhất khi nào Hoan cần, anh ta sẽ cho vay với lãi suất 1.000 đồng/triệu/ngày.

Trong các năm 2016-2019, vợ chồng Hoàng Văn Hoan đã chi 3,6 tỷ đồng để cho vay lãi suất cao, trong đó có 1,9 tỷ đồng vay của Thành để cho vay lại. Qua đó, vợ chồng Hoan thu lời hơn 920 triệu đồng.

Hồ sơ vụ an cho thấy có 66 cán bộ, chiến sĩ công an và 1 người dân đã vay tiền của Hoan. Trong đó, 51 cá nhân vay lãi 5.000 đồng/triệu/ngày (tương đương 182%/năm); 1 người vay lãi 4.000 đồng/triệu/ngày (tương đương 146%/năm)...

Đáng chú ý, quá trình điều tra vụ án cho vay nặng lãi, cơ quan tố tụng còn phát hiện bị cáo Nguyễn Sơn Thành có hành vi tổ chức đánh bạc thông qua hình thức ghi số lô, số đề trong thời gian từ năm 2016-2018. 

Kết quả điều tra thể hiện Thành tổ chức đánh bạc với số tiền giao dịch hơn 770 triệu đồng, qua đó thu lời bất chính 144 triệu đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.