Thời sự Quốc tế

Vì sao Tổng thống Đức đến thăm Qatar phải đứng cửa máy bay, đợi gần 30 phút?

01/12/2023, 10:37

Trong chuyến thăm Qatar, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier khoanh tay đứng ở cửa máy bay đợi gần 30 phút trước khi Ngoại trưởng Qatar tới đón ông.

Đợi gần 30 phút dưới cái nắng gay gắt

Sự việc xảy ra hôm 29/11 khi chuyên cơ chở Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier hạ cánh ở sân bay Doha sớm hơn so với lịch trình hôm 29/11.

Theo phản ánh của báo DW, dưới cái nắng gay gắt, thảm đỏ đã trải và đội danh dự Qatar đã vào vị trí sẵn sàng, thậm chí Đại sứ Đức tại Qatar Lothar Freischlader cũng có mặt, nhưng chưa có quan chức Qatar ra đường băng đón ông Steinmeier.

Tổng thống Đức đã phải khoanh tay đứng đợi gần 30 phút ở cửa máy bay Airbus A350.

Vì sao Tổng thống Đức đến thăm Qatar phải đứng cửa máy bay, đợi gần 30 phút? - Ảnh 1.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier khoanh tay đứng đợi ở cửa máy bay

Tuy nghi thức ngoại giao bị chậm nhưng cuộc gặp của Tổng thống Đức và Quốc vương Tamim bin Hamad al-Thanil vẫn diễn ra đúng kế hoạch.

Tổng thống Steinmeier có chuyến thăm chớp nhoáng tới Qatar trong khoảng 3 giờ để bàn về những nỗ lực giúp phóng thích các con tin Đức bị Hamas bắt giữ.

Một số công dân Đức nằm trong số những con tin bị Hamas đưa về Dải Gaza sau cuộc tấn công hôm 7/10.

Sau cuộc gặp với Quốc vương al-Thanil, Tổng thống Đức khẳng định: "Chắc chắn Qatar sẽ làm tất cả có thể để giải thoát con tin người Đức".

Dù thừa nhận, trong tình hình đàm phán khó khăn, không có gì có thể đảm bảo nhưng Tổng thống Đức đề nghị lãnh đạo Qatar tiếp tục nỗ lực giải thoát tất cả con tin và hy vọng sẽ nhận được tin tốt trong những ngày tới.

Liệu đây có phải thái độ lạnh nhạt?

Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn tới sự cố trên. Song nhà báo DW - Rosalia Romaniec tháp tùng đoàn Tổng thống Đức đặt câu hỏi liệu kế hoạch đón tiếp ông Steinmeier có xảy ra nhầm lẫn hay giới chức Qatar tỏ thái độ lạnh nhạt với lãnh đạo Đức sau khi Tổng thống Steinmeier dành ba ngày thăm Israel, hai đêm ở Oman, nhưng chỉ có ba tiếng ở Qatar.

Ngoài ra, theo DW, còn có thông tin cho rằng, liệu đây là phản ứng của Qatar trước những tuyên bố của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock trước thềm chuyến thăm đã được lên kế hoạch từ lâu của ông Al Thani tới Berlin vào tháng 10 hay không.

Trong đó, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã có phát biểu gay gắt rằng Qatar phải có "trách nhiệm đặc biệt" trong nỗ lực đối phó các phong trào bạo lực ở Trung Đông. Theo DW, Qatar được cho là rất bất bình trước phát ngôn của Ngoại trưởng Đức.

Vương quốc Qatar giữ quan hệ với cả lực lượng vũ trang Hamas và Israel, hai bên đang xung đột ở Dải Gaza. Sau khi xung đột nổ ra, Qatar cũng là quốc gia tham gia tích cực trong các cuộc đàm phán giúp nhiều con tin được Hamas trả tự do.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.