Điện ảnh

Vì sao "Tro tàn rực rỡ" của Bùi Thạc Chuyên được đại diện Việt Nam dự Oscar?

27/09/2023, 20:22

Nếu được chọn vào đến vòng tranh giải chính thức, "Tro tàn rực rỡ" của Bùi Thạc Chuyên sẽ dự thi hạng mục phim không nói tiếng Anh hay nhất tại Oscar lần thứ 96.

Trailer phim "Tro tàn rực rỡ". Video: Galaxy

Phim "Tro tàn rực rỡ" của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn gửi dự thi vòng sơ tuyển Oscar. 

Nhà sản xuất sẽ gửi các bản phim DCP, đĩa phim có phụ đề tiếng Anh cho Ban tổ chức giải Oscar lần thứ 96 trước ngày 2/10.

Nếu được chọn vào đến vòng tranh giải chính thức, tác phẩm sẽ dự thi hạng mục phim không nói tiếng Anh hay nhất.

Vì sao "Tro tàn rực rỡ" của Bùi Thạc Chuyên được đại diện Việt Nam dự Oscar? - Ảnh 2.

Một cảnh trong phim "Tro tàn rực rỡ".

Theo ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh, lý do "Tro tàn rực rỡ" được lựa chọn là vì phim nhận được nhiều phiếu nhất từ Hội đồng quốc gia.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên bày tỏ niềm vui khi phim được lựa chọn nhưng ông không kỳ vọng phim tiến xa hơn trong các vòng đề cử tại giải thưởng Oscar. 

"Tro tàn rực rỡ" ra rạp từ tháng 12/2022, sau 7 năm ấp ủ. Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên mất 2 năm viết kịch bản và 5 năm chuẩn bị cho phim, với nhiều chuyến thực địa miền Tây để tìm chất liệu dàn dựng và bối cảnh.

Phim dựa theo hai truyện ngắn "Tro tàn rực rỡ" và "Củi mục trôi về" của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. 

Nội dung phim xoay quanh chuyện tình yêu, vợ chồng của ba người phụ nữ: Hậu (Bảo Ngọc Doling) không được chồng ngó ngàng, Nhàn (Phương Anh Đào) cam chịu người chồng đốt nhà hết lần này đến lần khác và Loan "khùng" (NSƯT Hạnh Thúy) phải lòng kẻ thù của mình.

Vì sao "Tro tàn rực rỡ" của Bùi Thạc Chuyên được đại diện Việt Nam dự Oscar? - Ảnh 3.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và ê kíp phim "Tro tàn rực rỡ" tại lễ trao giải Cánh diều 2023. Ảnh: BTC.

Đầu tháng 9, phim đoạt giải cao nhất hạng mục phim điện ảnh ở lễ trao giải Cánh Diều tại Nha Trang. Bùi Thạc Chuyên cũng đoạt giải Đạo diễn xuất sắc.

Trước đó, dự án đoạt giải cao nhất - Montgolfière d'or (Golden Balloon) - tại Liên hoan phim Ba châu lục cuối tháng 11/2022 ở Pháp.

Đây là lần đầu Bùi Thạc Chuyên có phim được chọn đại diện quốc gia gửi đến Oscar. Tuy nhiên, ông từng tham gia nhiều liên hoan phim (LHP), giải thưởng điện ảnh quốc tế. 

Năm 2000, phim ngắn "Cuốc xe đêm" của ông thắng hạng mục Cinéfondation dành cho nhà làm phim trẻ tại LHP Cannes. Năm 2009, ông giành Giải Fipresci tại LHP Quốc tế Venice với phim "Chơi vơi"...

Kết quả Lễ trao giải cánh diều 2023: Thái Hòa lập cú đúp, 'Tro tàn rực rỡ' thắng lớnKết quả Lễ trao giải cánh diều 2023: Thái Hòa lập cú đúp, "Tro tàn rực rỡ" thắng lớn

Bộ phim "Tro tàn rực rỡ" và diễn viên Thái Hòa nhận được nhiều giải thưởng ở các hạng mục quan trọng tại Lễ trao giải Cánh diều 2023.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.