Giao thông

Vì sao Vĩnh Long dừng hoạt động bến phà An Bình?

21/09/2023, 17:53

Bến phà An Bình vẫn tiếp tục hoạt động cho đến khi ngành chức năng có phương án di dời và xây dựng bến mới.

Mới đây, UBND thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long vừa có công văn gửi Phòng kinh tế và Hạ tầng, huyện Long Hồ và các cơ quan có liên quan về việc chấm dứt hoạt động bến khách ngang sông An Bình (phường 1, thành phố Vĩnh Long).

Vĩnh Long: Thực hư việc chấm dứt hoạt động bến phà An Bình - Ảnh 1.

Bến phà An Bình phục vụ nhu cầu đi lại của người dân từ bốn xã đảo của huyện Long Hồ qua thành phố Vĩnh Long.

Việc chấm dứt hoạt động này là do bến thuộc phạm vi công bố tình huống khẩn cấp theo quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Long về tình huống khẩn cấp có nguy cơ sụt lún, sạt lở bờ sông Cổ Chiên và sông Long Hồ (đoạn từ bến phà An Bình đến giáp tuyến kè sông Long Hồ).

"Để hạn chế thiệt hại về người và tài sản, bảo đảm an toàn sản xuất và dân sinh theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành, UBND thành phố Vĩnh Long thông báo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Long Hồ được biết việc chấm dứt hoạt động bến khách ngang sông An Bình", nội dung công văn thể hiện.

Theo tìm hiểu, bến phà An Bình phục vụ nhu cầu đi lại của người dân từ bốn xã cù lao của huyện Long Hồ gồm: An Bình, Bình Hòa Phước, Hòa Ninh, Đồng Phú qua thành phố Vĩnh Long và ngược lại. 

Thông tin bến phà tạm dừng hoạt động khiến một số người bất ngờ và tỏ ra lo lắng. Khi không còn phà này, người dân từ bốn xã trên muốn đến thành phố Vĩnh Long phải di chuyển một đoạn đường rất xa để qua phà Cổ Chiên. Trong khi đó, bến phà này lại thường xuyên trong tình trạng quá tải.

"Bến phà này đã tồn tại mấy chục năm rồi, con em ở các xã còn phải đi học và đi làm, chưa có bến mới mà dừng hoạt động như vậy chúng tôi biết đi đường nào", chị Đ.L.N.H (ngụ huyện Long Hồ) bày tỏ.

"Ngành chức năng đang phối hợp để xử lý về việc di dời bến phà", ông Trần Quốc Hợp, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Long cho hay.

Trao đổi cùng PV Báo Giao thông, ông Đặng Minh Quân, Phó chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Long cho biết, bến phà An Bình được UBND tỉnh giao cho huyện Long Hồ khai thác và quản lý.

Sau đó, UBND tỉnh Vĩnh Long có quyết định ban bố tình trạng sạt lở đối với đoạn kè phường 1, trong đó có bến An Bình.

"Cho nên, thành phố thông báo cho Long Hồ biết để có phương án sớm sắp xếp và di dời. Bởi nếu để bến này hoạt động thì rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Tại bờ phía Vĩnh Long, thành phố cũng đã có khảo sát, quy hoạch và đề xuất UBND tỉnh xây dựng bến mới tại phường 5.

Trong thời gian chờ phương án di dời, bến này vẫn hoạt động bình thường", Phó chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Long nhấn mạnh.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.