Điều tra

Vì sao VKS không chấp nhận lời khai 3 cựu công an bắn dê của dân?

13/10/2023, 11:36

Các bị cáo khai họ nghĩ 2 con dê là dê hoang nên mới dùng súng bắn. Tuy nhiên, VKS khẳng định lời khai của 3 bị can không có căn cứ chấp nhận, không đúng với bản chất vụ án.

Bắn trộm 2 con dê rồi bỏ chạy

Như Báo Giao thông đã đưa tin, ngày 12/10, TAND TP Hà Nội hoãn xét xử sơ thẩm ba cựu công an Nguyễn Văn Nhân (SN 1992), Bùi Đinh Việt (SN 1984) và Bùi Tiến Tùng (SN 1994) trong vụ bắn chết hai con dê của người dân ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội) rồi cho vào cốp xe ô tô chở về.

Lý do hoãn, theo Hội đồng xét xử, đây là lần đầu mở phiên tòa nhưng bị hại và nhân chứng đều vắng mặt. Để đảm bảo quyền lợi của họ, tòa dời phiên xử sang ngày khác.

Vì sao VKS không chấp nhận lời khai 3 cựu công an bắn dê của dân? - Ảnh 1.

Ba bị cáo tại phiên tòa ngày 12/10.

Theo cáo trạng ban hành ngày 13/9 của Viện Kiểm sát (VKS) nhân dân Hà Nội, trưa 26/6, nhóm bị cáo rủ nhau đi bắn chim. Sau đó, Tùng lái ô tô 5 chỗ của mình chở hai người còn lại, trong đó Nhân mang theo khẩu súng hơi.

Nhóm này di chuyển từ trụ sở Công an thị trấn Đại Nghĩa về xã An Phú, cùng huyện Mỹ Đức song không phát hiện được chim để săn bắn.

Trưa hôm đó, chiếc xe chở ba cựu công an đến gần núi Đốt, xã An Phú. Phát hiện phía xa có hai con dê, Nhân ngắm bắn rồi siết cò khiến hai con vật trúng đạn, rơi xuống đất. Ngồi trong xe chờ khoảng 5 phút không thấy gì bất thường, Nhân nói với Tùng và Việt đi nhặt xác dê, giấu trong cốp ô tô.

Tuy nhiên, các bị cáo không ngờ rằng diễn biến vụ bắn dê đã bị anh Nguyễn Văn X (người địa phương đang đi chăn thả dê) chứng kiến từ cách đó hơn 100m. Khi dê bị cho vào cốp ô tô, anh X gọi điện thoại cho người nhà ra đón lõng, chặn chiếc xe này.

Khoảng 14h20 cùng ngày, nhóm của Nhân di chuyển khỏi hiện trường thì bị 4-5 người dân chặn đầu xe. Thấy phía trước đông người, Tùng đánh lái vào đường làng để bỏ chạy chừng 2km thì bị chặn lại.

Nhận được tin báo, Công an huyện Mỹ Đức cùng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội và một số lực lượng khác tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu giữ các dấu vết, vật chứng.

Theo giám định, hai con dê liên quan vụ trộm cắp có tổng trọng lượng hơn 36kg, trị giá khoảng 5,7 triệu đồng. Khẩu súng mà bị cáo Nhân sử dụng khi bắn dê là súng hơi thuộc dòng súng săn.

Bị hại xin miễn trách nhiệm hình sự cho ba bị cáo

Tại cơ quan điều tra, các bị can khai họ không biết hai con dê bị bắn chết là của người dân chăn nuôi, nghĩ là dê hoang nên mới dùng súng bắn rồi mang về. 

Tuy nhiên, VKS căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, lời khai người bị hại và người làm chứng cùng những kết quả xác minh và các tài liệu chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, khẳng định lời khai của các bị can là không có căn cứ chấp nhận, không đúng với bản chất của vụ án.

Vì sao VKS không chấp nhận lời khai 3 cựu công an bắn dê của dân? - Ảnh 2.

Ảnh chụp ba cựu công an tại thời điểm người dân phát hiện sự việc.

Đối với khẩu súng hơi bị thu giữ, cơ quan điều tra làm rõ Nguyễn Văn Nhân mượn của anh họ là Chu Đình T. 

Theo lời khai của anh T, khoảng tháng 3, người này nhặt được khẩu súng săn đó tại khu vực núi Tuyết Sơn, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức rồi mang về nhà cất giấu.

"Xét hành vi của Chu Đình T và Nguyễn Văn Nhân chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, ngày 22/8, cơ quan điều tra chuyển hồ sơ liên quan đến hành vi tàng trữ, sử dụng súng săn của T và Nhân đến Công an huyện Mỹ Đức đế xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật", cáo trạng nêu.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện gia đình các bị can Nguyễn Văn Nhân, Bùi Tiến Tùng và Bùi Đình Việt đã tự nguyện bồi thường cho anh Nguyễn Văn X 20 triệu đồng. 

Cáo trạng cho thấy anh X đã nhận tiền, không yêu cầu bồi thường dân sự và có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho ba bị can.

Ngày 27/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố vụ án hình sự trộm cắp tài sản; tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Nhân, Bùi Đình Việt và Bùi Tiến Tùng. 

Cùng ngày, trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã ra quyết định tước danh hiệu công an nhân dân đối với 3 cán bộ này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.