Thời sự Quốc tế

Video: Chiến cơ Israel bay sát oanh tạc cơ B-52 của Mỹ, răn đe Iran

08/03/2021, 14:55
image

Lần đầu tiên, hình ảnh chiến cơ Israel xuất hiện ngay bên cạnh máy bay ném bom Mỹ được công bố trong 6 tháng qua.

img

Chiến cơ F-15 của Israel hộ tống máy bay ném bom Mỹ B-52 trong nhiệm vụ ngày 7/3

Theo thông báo của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) qua tài khoản Twitter chính thức, ngày 7/3, Israel đã điều chiến cơ F-15, hộ tống 2 máy bay ném bom B-52 của Mỹ đi qua không phận Israel.

Đây là hoạt động quân sự thứ 7 giữa Israel và Mỹ nhưng là lần đầu tiên chiến cơ Israel xuất hiện ngay cạnh máy bay ném bom Mỹ trong vòng 6 tháng qua.

IDF khẳng định, hoạt động bay qua không phận chiến lược là nòng cốt để duy trì an ninh trên bầu trời khu vực Trung Đông nói chung và Israel nói riêng.

IDF không trực tiếp khẳng định động thái ngày 7/3 nhằm vào Iran. Nhưng hiện nay, quan hệ Israel-Iran đang leo thang căng thẳng nên gần như tất cả những chuyến bay mà lực lượng Mỹ và Israel thực hiện qua không phận khu vực Trung Đông đều nhằm mục đích phô trương lực lượng, răn đe Tehran.

Cùng ngày, trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami tuyên bố, Tehran thề sẽ san phẳng Tel Aviv và Haifa (2 thành phố lớn nhất của Israel) nếu quốc gia Do thái có ý định tấn công nước Cộng hoà Hồi giáo Iran.

Đầu tuần trước, trao đổi với tờ Fox News (Mỹ), Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz khẳng định, Tel Aviv đã xác định một số mục tiêu chủ chốt bên trong Iran nhằm phá huỷ khả năng phát triển hạt nhân của Tehran.

Israel luôn cáo buộc nước láng giềng âm mưu phát triển vũ khí huỷ diệt hàng loạt. Về phần mình, Iran cực lực phản đối và khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm phục vụ mục đích hoà bình.

Video chiến cơ Israel bay sát, hộ tống oanh tạc cơ của Mỹ:

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.