Câu chuyện giao thông

Video: Gặp gỡ "người hùng" cứu người đối mặt tử thần ở gác chắn Đồng Nai

09/07/2022, 18:09
image

Với hành động dũng cảm cứu người, nhân viên gác chắn Trịnh Văn Tài đã được Bộ trưởng GTVT gửi thư khen, ban ngành, địa phương trao thưởng...

Sáng 9/7, chúng tôi đến ga Long Khánh (Đồng Nai) tìm gặp anh Trịnh Văn Tài (33 tuổi, quê huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) - nhân viên gác chắn đường ngang Km1656+004 (phường Xuân Lập) đã có hành động đẹp cứu người trước mũi tàu.

Nơi anh Tài cư ngụ là căn trọ rộng chừng 15m2, ẩm thấp đang xuống cấp… thuộc khu tập thể dành cho công nhân viên đường sắt ngay tại ga Long Khánh.

Xem lại clip vẫn... rùng mình

img

Anh Trịnh Văn Tài nâng niu tấm bằng khen của lãnh đạo Bộ GTVT.

Khi chúng tôi vừa đến thăm bắt gặp anh Tài đang đọc thư khen của lãnh đạo Bộ GTVT vừa được nhận tận tay hôm 8/7. Cạnh đó là tấm bằng khen của các đơn vị trong ngành và địa phương trao thưởng được đóng khung treo trang trọng.

Video: Gặp gỡ "người hùng" gác chắn cứu người trước đoàn tàu:

Cuộc gặp gỡ liên tục bị đứt đoạn do “người hùng” thường xuyên phải nghe điện thoại trả lời hỏi thăm của người thân, phóng viên báo đài phỏng vấn.

Khoảng 30 phút trò chuyện thì anh Tài phải có lịch trực trưa nên chúng tôi tiếp tục theo chân và mục sở thị công việc gác chắn của anh.

11h30, tranh thủ anh Tài vừa đón đoàn tàu đi qua chúng tôi lại tiếp tục trò chuyện với "người hùng". Anh Tài cho biết, 3 ngày qua thật sự là sự kiện khó tưởng tượng đối với anh, quá bất ngờ.

“Ngay sau sự việc xảy ra tưởng chừng cũng bình thường. Đêm hôm đó tôi vẫn làm công việc đóng chắn, đón tàu như thông lệ bình thường mỗi khi vào ca. Không ngờ đến trưa 6/7 báo đài đăng tin tràn ngập... Tôi ngỡ ngàng nhưng cũng rất vui”, anh Tài phấn khởi nói.

img

Nhân viên gác chắn Trịnh Văn Tài nâng chắn khi đoàn tàu đi qua.

Anh Tài nói thêm: “Khi kéo được ông bác này ra, tôi vẫn còn run lẩy bẩy, 5 phút sau tôi mới bình tĩnh trở lại. Sáng hôm sau khi xem lại đoạn clip đăng trên mạng xã hội mới thấy rùng mình. Chỉ trong tích tắc 3 - 5 giây là đoàn tàu lao qua”, anh Tài nói.

Giúp đỡ người lúc hoạn nạn là niềm vui

Chia sẻ thêm với PV Báo Giao thông, nam gác chắn Trịnh Văn Tài cho biết, anh vào ngành Đường sắt và làm việc tại Công ty CP Đường sắt Sài Gòn từ năm 2011. Từ năm 2019, anh Tài được điều chuyển và chắn đường ngang tại Km 1656+004 cho đến nay, hiện vẫn đang độc thân.

Trước khi về đây công tác, anh Tài từng làm việc tại các gác chắn trong trung tâm TP.HCM và có nhiều kỷ niệm với nghề. Để có thêm thu nhập ngoài giờ trực gác chắn anh còn làm thêm nghề “tay trái” là chạy xe ôm công nghệ suốt một thời gian dài.

img

Nhân viên gác chắn Trịnh Văn Tài vào làm việc trong ngành đường sắt đã 11 năm, vẫn độc thân.

Nghề gác chắn thu nhập không cao nhưng trách nhiệm gánh trên vai rất lớn chỉ cần một sơ sẩy có thể dẫn đến TNGT nghiêm trọng. Nếu không yêu nghề thì sẽ không thể làm việc lâu dài.

"Trước đây ở ngoài quê hoặc sống trong TP.HCM thấy người hoạn nạn ngoài đường như hết xăng, xe hỏng hóc hoăc đi bộ tôi vẫn sẵn sàng giúp đỡ. Việc cứu người khi gặp nạn là rất nên làm.

Đây cũng không phải lần đầu anh Tài cứu người gặp nạn. "Trước đây khi còn ở ngoài quê, tôi thấy bé gái học lớp 2 đang tắm sông chới với giữa dòng nước. Lúc này từ bên bờ sông bên kia tôi lao xuống bơi qua kịp thời đưa bé gái vào bờ và cứu sống bé gái kịp thời", anh Tài nhớ lại.

img

Ông Lê Đình Hà - Giám đốc Công ty CP Đường sắt Sài Gòn cho biết, ngày 8/7, công ty đã tổ chức buổi khen thưởng, biểu dương anh Trịnh Văn Tài.

Theo đó, lãnh đạo Công ty đã trao tận tay cho nhân viên gác chắn thư khen của lãnh đạo Ủy ban quản lý vốn Nhà nước, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam… cùng quà động viên nam nhân viên gác chắn Trịnh Văn Tài vì có hành động đẹp cứu người trước đoàn tàu đang lao tới.

Ngoài ra UBND tỉnh Đồng Nai, TP Long Khánh, UBND xã Xuân Lập cũng đã đến thăm trao bằng khen, thăm hỏi động viên nam nhân viên gác chắn.

img

Lãnh đạo Công ty Đường sắt Sài Gòn trao bằng khen cho gác chắn Trịnh Văn Tài.

Ngày 7/7, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã có thư khen, biểu dương tinh thần dũng cảm, thái độ làm việc đầy trách nhiệm của anh Trịnh Văn Tài.

"Tôi cũng mong rằng, hành động của anh Trịnh Văn Tài sẽ trở thành tấm gương người tốt, việc tốt đối với toàn thể cán bộ, công nhân viên ngành đường sắt nói riêng và cũng như trong ngành GTVT chúng ta nói chung, phát huy tinh thần vì dân phục vụ", Bộ trưởng viết trong thư.

Tối 5/7 tại chắn Km1656+004 tuyến đường sắt Bắc - Nam (thuộc phường Xuân Lập, TP Long Khánh), anh Tài hạ chắn và đi vào vị trí chuẩn bị đón tàu khách SE12 chạy hướng Nam - Bắc đang tới.

Cùng lúc này, ông Nguyễn Hữu Long (50 tuổi) đi bộ tới gần rồi bất ngờ cúi người chui qua gác chắn chạy băng qua đường ray. Tuy nhiên, vừa chạy được vài bước thì ông ngã sấp xuống nằm chắn ngang đường ray.

Thời điểm này, tàu chỉ còn cách khoảng 100m. Thấy vậy anh Tài buông đèn tín hiệu chạy tới nắm tay, dùng sức kéo ông Long khỏi đường ray vừa kịp lúc tàu băng ngang qua. Ông Long may mắn thoát chết trong gang tấc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.