Chính trị

Video: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Nga Putin

20/05/2016, 11:29
image

Tổng thống Nga Vladimir Putin chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội Nghị thượng đỉnh Nga –ASEAN.

Thu tuong gap tong thong Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Sochi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - Nga

Việt Nam sẵn sàng là cầu nối Nga - ASEAN

Ngày 19/5 (theo giờ Nga), Tổng thống Nga Vladimir Putin chào đón lãnh đạo các nước ASEAN tới tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nga – ASEAN được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Sochi, Biển Đen. Đây là lần thứ ba Hội nghị này được tổ chức. Lần thứ nhất được tổ chức tại Kuala Lumpur năm 2005; Lần thứ hai được tổ chức tại Hà Nội năm 2010.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nga - ASEAN, ông Putin cũng tổ chức các cuộc hội đàm riêng với lãnh đạo một số nước trong khu vực ASEAN như Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Malaysia Najib Razak để bàn về quan hệ song phương.

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Putin vui mừng đánh giá, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến đổi, hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch… cũng như tại các diễn đàn quốc tế thời gian qua phát triển tích cực, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Hai nhà lãnh đạo đã rà soát việc thực hiện hợp tác song phương trong các lĩnh vực, nhất trí cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ và chú trọng nâng cao hiệu quả các chương trình và dự án hợp tác trọng điểm, nhất là trong trao đổi thương mại, dầu khí, điện hạt nhân, du lịch làm cơ sở để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác. Tổng thống Nga nhất trí sẽ thúc đẩy các nước thành viên còn lại của Liên minh Kinh tế Á-Âu là Belarus, Armenia và Kyrgyzstan hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam để triển khai thực hiện, góp phần nâng tầm hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam luôn sẵn sàng làm cầu nối để doanh nghiệp Nga mở rộng hoạt động tại thị trường các nước trong khu vực Đông Nam Á nói chung và ASEAN nói riêng, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã và đang ký kết, tham gia nhiều Hiệp định Thương mại tự do với các nước và tổ chức. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam chân thành cảm ơn Tổng thống Nga đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan của Nga tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam tại Nga sinh sống và kinh doanh ổn định, phù hợp với luật pháp của Nga và bày tỏ mong muốn phía Nga tiếp tục hỗ trợ cộng đồng Việt Nam.

Nga ủng hộ xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin cũng trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, APEC, ASEM, ASEAN ... Về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, Tổng thống Nga chia sẻ, Nga quan tâm theo dõi tình hình ở Đông Nam Á nói chung và ở Biển Đông nói riêng, khẳng định lập trường của Nga là cần giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông, ủng hộ việc ASEAN và Trung Quốc phối hợp xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Hoạt động tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nga – ASEAN nằm trong chuyến công du Nga đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Nga từ ngày 16-20/5, theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev. Trong bốn ngày, Thủ tướng đã có nhiều hoạt động tại Nga như Hội đàm với Thủ tướng Nga, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, Cộng đồng người Việt tại Nga….

Video Tổng thống Nga Vladimir Putin chào đón và hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.