Y tế

Viêm gan cấp do virus có nguy hiểm?

21/05/2023, 06:58

Bệnh này tuy ít gây tử vong, nhưng cần cảnh giác với các biến chứng có thể xảy ra ở thần kinh trung ương, vỡ lách, tắc nghẽn đường hô hấp trên.

Hỏi:

Bé nhà tôi sốt nhẹ dài ngày, người mệt mỏi, biếng ăn, đi ngoài 2 - 3 lần/ngày. Ban đầu gia đình nghĩ con rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, mới đây đưa cháu đi khám được chẩn đoán viêm gan cấp virus EBV. Vậy, liệu tình trạng viêm gan như vậy có nguy hiểm không?

Trần Thành Tâm (Hà Nội)

img

Ảnh minh họa

Ths.BS. Ngô Thị Cam, Chuyên khoa Nhi, BV ĐK Medlatec trả lời:

Bệnh viêm gan do nhiều nguyên nhân gây nên như do virus, vi khuẩn, độc chất, thuốc, tự miễn, bệnh chuyển hóa…

Người mắc viêm gan virus cấp do EBV thường xuất hiện những dấu hiệu như sốt nhẹ, sưng hạch cổ, viêm hạ họng thanh quản, gan, lách to, đau cơ.

Bệnh này tuy ít gây tử vong, nhưng cần cảnh giác với các biến chứng có thể xảy ra ở thần kinh trung ương, vỡ lách, tắc nghẽn đường hô hấp trên, suy gan cấp nặng…

Hầu hết các trường hợp viêm gan cấp tính sẽ tự khỏi, tuy nhiên, cũng có trường hợp viêm gan cấp tính nếu không được chẩn đoán và can thiệp kịp thời có thể tiến triển thành suy gan cấp tính, viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan... Vì vậy, việc phát hiện và điều trị kịp thời viêm gan cấp có ý nghĩa rất quan trọng.

Các dấu hiệu của bệnh viêm gan cấp tính dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác cũng có dấu hiệu sốt nhẹ, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa...

Vì vậy, khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường trên, người dân nên đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện, kỹ thuật hiện đại để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Trong đó, để chẩn đoán nhiễm EBV, cần phải dựa vào các xét nghiệm về kháng thể EBV hoặc phát hiện gen đặc trưng của EBV trong huyết tương.

Hiện, chưa có vaccine phòng lây nhiễm EBV, việc phòng bệnh chủ yếu là tránh tiếp xúc với nước bọt hoặc dịch sinh dục của người bị nhiễm EBV.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.