Điều tra

Viện trưởng KSND nhậu say, đâm xe liên hoàn là rất nghiêm trọng

07/12/2015, 06:29

Do say rượu nên ông Hùng cho xe chạy với tốc độ cao, đánh võng liên tục, đâm vào nhiều người đi đường.

IMG_20151205_095258
Xe do ông Hoàng Văn Phước lái sau khi gây TNGT.

Tỉnh ủy Kon Tum đã có chỉ thị cấm tất cả CBCNVC trong toàn tỉnh uống rượu, bia trong giờ hành chính. Cấm là thế, nhưng ông Trần Quang Hùng, Viện trưởng VKSND huyện Tu Mơ Rông vẫn vô tư nhậu nhẹt, sau đó sử dụng xe ô tô công của cơ quan gây TNGT liên hoàn từ huyện lên phố.

Đình chỉ công tác không thời hạn

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Hoàng Văn Phước, Viện trưởng VKSND tỉnh Kon Tum cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc ông Hùng lái xe công vụ tông nhiều người rồi bỏ chạy, Viện trưởng VKSND Tối cao đã chỉ đạo VKSND tỉnh Kon Tum ra quyết định đình chỉ công tác không thời hạn đối với ông Trần Quang Hùng, chờ kết luận chính thức từ CQĐT.

VKSND tỉnh cũng yêu cầu ông Hùng và các đơn vị liên quan tích cực phối hợp với CQĐT để sớm kết luận chính xác và khách quan vụ việc.Trước đó, 15h35 chiều 4/12, Tổ TTKS thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Kon Tum phát hiện một chiếc xe ô tô Toyota Fortuner BKS 82A-000.84 lao nhanh trên đường Hồ Chí Minh theo hướng Đắk Hà - TP Kon Tum nên đã bám theo phía sau để quan sát. “Chiếc xe liên tục lắc qua lắc lại, rất bất thường. Chúng tôi đoán chắc là lái xe sử dụng bia, rượu say mới điều khiển như vậy”, một chiến sĩ CSGT cho biết.

Dự định đi phía sau để theo dõi và sớm ngăn chặn, tuy nhiên chiếc xe tăng tốc càng nhanh.  Lúc qua trung tâm huyện Đắk Hà thì chiếc xe ô tô tông phải một người đi xe máy khiến người này ngã ra đường nhưng xe ô tô vẫn chạy. Tiếp đó khi chạy ra khỏi thị trấn Đắk Hà được 200 m thì xe ô tô này tiếp tục tông vào xe máy của hai thanh niên làm hai người này bị hất văng ra. Khi về đến TP Kon Tum, ô tô biển xanh còn tông tiếp vào hai xe máy khác.

Sau đó, chiếc xe biển xanh này bị nổ lốp trước, lốp cao su chà trên mặt đường và rơi ra ngoài chỉ còn mâm thép nhưng xe vẫn lao với tốc độ cao. Hàng chục người dân và cảnh sát truy đuổi cho tới khi chiếc xe dừng ở số nhà 212/14 Phan Đình Phùng. Tuy nhiên, tài xế cố thủ trong nhà, rất lâu sau mới chịu ra để hợp tác với cơ quan chức năng.

Nồng độ cồn vượt mức cho phép

Qua xác minh ban đầu, công an TP Kon Tum xác định người điều khiển phương tiện là ông Trần Quang Hùng, Viện trưởng VKSND huyện Tu Mơ Rông. Lúc công an đưa ông Hùng về trụ sở để làm việc, ông này vẫn chưa tỉnh táo, người nồng nặng mùi rượu bia.

Qua xác minh tìm hiểu của PV Báo Giao thông, trong ngày 4/12, ông Hùng có nhậu với một nhóm người tại trung tâm huyện Đắk Tô vào buổi trưa. Sau đó, ông Hùng tự lái xe công vụ từ huyện Đắk Tô về nhà riêng ở số 212/14 đường Phan Đình Phùng (TP Kon Tum). Do uống nhiều nên từ khi lên xe, ông Hùng cho xe chạy với tốc độ cao, tới trung tâm huyện Đắk Hà - cách chỗ nhậu khoảng 20 km thì bắt đầu loạng choạng, xe đánh võng liên tục và gây tai nạn liên hoàn.

Bà Nghe Minh Hồng, Bí thư Huyện ủy Tu Mơ Rông cho biết: “Nếu đúng ông Hùng đã sử dụng rượu, bia trước lúc gây tai nạn vào chiều 4/12 là việc rất nghiêm trọng bởi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum đã có chỉ thị cấm cán bộ công chức uống rượu bia, chất có cồn trong ngày làm việc. Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng thì huyện Tu Mơ Rông mới có căn cứ để xử lý về mặt Đảng đối với ông Hùng.

Trước đây, Huyện ủy Tu Mơ Rông cũng đã bị Tỉnh  ủy Kon Tum xử lý kiểm điểm vì sử dụng bia trong một bữa cơm mời khách”. Thượng tá Trần Thanh Nhã, Phó trưởng Công an TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum cho biết, lúc 19h ngày 4/12 khi được công an đưa về lấy lời khai, ông Hùng có biểu hiện say rượu. Khi đo nồng độ cồn thì phát hiện nồng độ cồn trong khí thở của ông Hùng vượt mức cho phép. Trong khi đó, Đại tá Nguyễn Hồng Ngọc, Trưởng Công an TP Kon Tum cho biết, bước đầu chưa phát hiện dấu hiệu hình sự nên công an đã cho ông Hùng về nhà.

Theo Điều 202 Bộ luật Hình sự, quy định về “Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện GTĐB”, nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 - 10 năm: Không có GPLX hoặc bằng lái xe theo quy định; Điều khiển phương tiện trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng; Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; Gây hậu quả rất nghiêm trọng. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.