Pháp đình

Việt Á chi hàng chục tỷ cho loạt cựu lãnh đạo Hải Dương như thế nào?

04/01/2024, 10:19

Nhận 27 tỷ đồng từ Phan Quốc Việt, bị cáo Phạm Duy Tuyến nhờ một bảo vệ của CDC Hải Dương đưa tài khoản để giữ hộ tiền và rút ra chi tiêu.

Cách CDC Hải Dương "ăn chia" tiền của Việt Á

Sáng 4/1, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP Hà Nội tiếp tục xét hỏi nhóm bị cáo tại tỉnh Hải Dương trong ngày thứ hai diễn ra phiên tòa sơ thẩm đại án Việt Á.

Trả lời tại tòa, cựu Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương Phạm Duy Tuyến thừa nhận những nội dung mà cáo trạng đã đề cập.

Theo đó, cơ quan tố tụng cáo buộc ông Tuyến vi phạm quy định về đấu thầu gây thiệt hại hơn 70 tỷ và nhận hối lộ 27 tỷ đồng.

Việt Á chi hàng chục tỷ cho loạt cựu lãnh đạo Hải Dương như thế nào?- Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Duy Tuyến đến tòa sáng 4/1.

Ông Tuyến cho biết giai đoạn 2020-2021, khi Hải Dương bùng phát dịch Covid-19 dữ dội, 4 đơn vị do Bộ Y tế điều động không thể đáp ứng giúp tỉnh dập dịch. Đó là lý do mà Công ty Việt Á có mặt ở Hải Dương để tham gia chống dịch.

"Ai đã đề xuất cho Việt Á về Hải Dương?", chủ tọa Trần Nam Hà xét hỏi. Ông Tuyến trả lời, việc công ty này có mặt ở tỉnh là do có sự chỉ đạo của lãnh đạo Tỉnh ủy và bí thư thời điểm đó là ông Phạm Xuân Thăng.

Về cáo buộc vi phạm đấu thầu khi ứng trước kit test mà Phan Quốc Việt cung cấp rồi mới lập hồ sơ thanh toán sau, cựu giám đốc CDC Hải Dương công nhận quy trình này chưa phù hợp. Song, bị cáo lý giải ở thời điểm tỉnh căng mình chống dịch, việc ứng trước kit là bắt buộc.

"Thời điểm đó chỉ biết làm và làm, không có thỏa thuận gì về việc ứng trước rồi thanh toán sau", ông Tuyến trình bày và thừa nhận, sau khi CDC Hải Dương thanh toán cho Việt Á hơn 147 tỷ đồng, doanh nghiệp đã đề nghị trích lại một khoản lợi nhuận.

Theo ông Tuyến, đây là khoản tiền mà Việt Á chia sẻ với Hải Dương trong quá trình hợp tác. Lúc đó, nghĩ đây là số tiền hậu đãi, không vi phạm gì nên ông Tuyến đồng ý nhận 27 tỷ đồng từ Phan Quốc Việt.

Tuy nhiên, ông Tuyến lại nhờ Phạm Văn Cường (nhân viên bảo vệ của CDC Hải Dương, cũng là bạn của Tuyến) đưa số tài khoản ngân hàng để Việt Á chuyển 27 tỷ vào, chứ không để doanh nghiệp chuyển tiền đến tài khoản của CDC.

Sau khi nhận số tiền này, ông Tuyến đã đưa cho cựu Bí thư Phạm Xuân Thăng 600 triệu đồng và 50.000 USD; đưa cho cựu Giám đốc Sở Y tế Phạm Mạnh Cường 7 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Tuyến khai đưa 1,8 tỷ đồng cho một số cán bộ CDC Hải Dương.

Còn lại khoảng 16 tỷ đồng được Tuyến dùng cho các công việc cá nhân. Hiện, bị cáo cùng gia đình đã nộp khắc phục hơn 13 tỷ đồng và bị kê biên, phong tỏa nhiều tài sản.

Theo bị cáo Tuyến, căn cứ chia tiền như trên là do các cá nhân liên quan đã trực tiếp tham gia chống dịch và làm việc vất vả. Trong đó, bị cáo Phạm Mạnh Cường là thủ trưởng trực tiếp của Tuyến, nhiều lần giúp Tuyến hoàn thiện hồ sơ liên quan Việt Á.

Ông Phạm Xuân Thăng khai gì về Việt Á?

Đến lượt thẩm vấn, cựu Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng khai chính cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long là người đã đề nghị cho Công ty Việt Á về Hải Dương hỗ trợ, tham gia phòng chống dịch.

Tuy nhiên, ông Thăng cho rằng việc này còn dựa trên cơ sở tham mưu, đề xuất của các đơn vị khác. Bản thân ông ta không tác động, chỉ đạo gì để cho Việt Á có mặt tại Hải Dương để chống dịch.

"Tôi còn nói với nguyên Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long là việc này cần phải đưa ra cuộc họp của tỉnh để bàn bạc", ông Phạm Xuân Thăng trình bày.

Việt Á chi hàng chục tỷ cho loạt cựu lãnh đạo Hải Dương như thế nào?- Ảnh 2.

Ông Phạm Xuân Thăng.

Đề cập lý do Phan Quốc Việt được tham gia cuộc họp của Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương hồi tháng 1/2021, ông Thăng khẳng định mình không nhớ đơn vị nào đã tham mưu cho ông chủ Việt Á có mặt trong cuộc họp này.

Với giọng nói to và rõ ràng, ông Thăng trình bày thêm lý do Việt Á tham gia chống dịch ở tỉnh, bởi: "Cá nhân tôi và nhiều người tin tưởng nguyên Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, nên đồng ý cho Việt Á về Hải Dương".

Ngoài những lời khai trên, ông Phạm Xuân Thăng cũng thừa nhận đã nhận món quà của Phan Quốc Việt là số tiền 100.000 USD vào dịp sau tết Nguyên đán 2021.

"Tôi còn nhận 600 triệu đồng và 50.000 USD từ Phạm Duy Tuyến", ông Thăng khai rành rọt trước tòa.

Cũng trong sáng nay, Phó tổng giám đốc Việt Á Vũ Đình Hiệp khi trả lời thẩm vấn về hành vi đưa hối lộ, đã thừa nhận cáo buộc thay mặt Phan Quốc Việt tham gia đưa hối lộ 32 tỷ đồng cho nhiều cựu quan chức, lãnh đạo ngành y.

Theo lời khai của Hiệp, anh ta không nhớ đã đưa hối lộ bao nhiêu lần, chỉ nhớ "lần mang nhiều tiền nhất khoảng 200.000-300.000 USD và Việt Á chỉ sử dụng tiền USD".

Hiệp còn khai Việt Á chuẩn bị tiền để chi cho các cá nhân từ giai đoạn 2020-2021, khi đó, nhân viên Việt Á "bắt đầu chuẩn bị tiền cho anh Việt đi lo việc".


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.