Thế giới

Việt Nam có thể nằm trong 6 quốc gia Nhật Bản viện trợ an ninh lên tới 5 tỉ yên

30/08/2023, 12:00

Gói viện trợ an ninh trong năm 2024 của Nhật Bản dự kiến sẽ có tổng kinh phí gấp đôi so với gói hỗ trợ năm 2023, theo báo Asahi Shimbunm.

Mới đây, báo Asahi Shimbunm dẫn một số nguồn tin cho biết, Bộ Ngoại giao Nhật Bản có kế hoạch cung cấp gói hỗ trợ an ninh khoảng 5 tỉ yên (34,1 triệu USD) cho 6 quốc gia bao gồm Việt Nam và Indonesia trong năm tài khóa 2024.

Cụ thể, nguồn tin của Asahi Shimbunm cho biết, các quan chức ngoại giao Nhật Bản đang xem xét đưa các quốc gia, bao gồm Việt Nam, Philippines, Indonesia, Papua New Guinea, Mông Cổ và Djibouti vào danh sách nhận viện trợ an ninh của năm tài chính 2024.

Việt Nam có thể nằm trong 6 quốc gia Nhật Bản hỗ trợ an ninh lên tới 5 tỉ yên  - Ảnh 1.

Tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản trong một cuộc tập trận (Ảnh: Asahi).

Đây là những quốc gia được nhận định là đối tác địa chính trị quan trọng của Nhật Bản.

Khoản viện trợ trên sẽ được cung cấp theo chương trình viện trợ an ninh chính thức, đã được ra mắt từ đầu năm tài khóa 2023 để hỗ trợ các quốc gia mà có chung mục tiêu về ngoại giao và các mục đích khác nhằm cải thiện năng lực cảnh báo và khả năng giám sát lãnh thổ cũng như các lĩnh vực chống khủng bố, chống cướp biển.

Đáng chú ý là ngân sách viện trợ năm 2024 sẽ tăng gấp đôi so với kế hoạch trong năm tài khóa 2023.

Trong năm tài khóa 2023, có bốn nước dự kiến được nhận viện trợ an ninh là Philippines, Malaysia, Bangladesh và Fiji và có hơn hai tỉ yen (khoảng 13,6 triệu USD) đã được phân bổ trong ngân sách chính phủ ban đầu.

Đặc biệt, trong chương trình này, Nhật Bản dự kiến sẽ viện trợ các thiết bị phòng vệ như hệ thống liên lạc vệ tinh, thiết bị radar và tàu tuần tra cũng như các hình thức hỗ trợ khác như xây dựng các cảng phục vụ cho mục đích quân sự và dân sự.

Chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ giúp các quốc gia thân thiện này, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển, tăng cường khả năng phòng vệ.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.