Chính trị

Việt Nam mong muốn phát triển đột phá ngành bán dẫn

16/12/2023, 09:02

Sáng 16/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc gặp gỡ, làm việc với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản về hợp tác phát triển vi mạch bán dẫn và hệ sinh thái đi cùng, với mong muốn phát triển đột phá ngành bán dẫn của Việt Nam.

Việt Nam mong muốn phát triển đột phá ngành bán dẫn

Đây là một chương trình hoạt động song phương tại Nhật Bản, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức.

Tại cuộc làm việc, các tập đoàn như SBI Holdings, Renesas Electronics Corporation, Denso, Rapidus Corporation, Tokyo Electron Limited đã trình bày về phương hướng, các đề xuất hợp tác phát triển vi mạch bán dẫn và hệ sinh thái tại Việt Nam.

Việt Nam mong muốn phát triển đột phá ngành bán dẫn - Ảnh 1.

Ý kiến đại diện các tập đoàn đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam cũng như tiềm năng hợp tác của các đối tác Việt Nam - Nhật Bản trong ngành công nghiệp bán dẫn (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Các ý kiến đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam cũng như tiềm năng hợp tác của các đối tác Việt Nam - Nhật Bản trong ngành công nghiệp bán dẫn, công nghệ trí tuệ nhân tạo và các ngành công nghệ cao khác. 

Đây là lĩnh vực quan trọng để tiếp tục cụ thể hóa, triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản vừa được thiết lập.

Việt Nam mong muốn phát triển đột phá ngành bán dẫn - Ảnh 2.

Thủ tướng trình bày về các yếu tố nền tảng phát triển của Việt Nam, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam về một số lĩnh vực trụ cột (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian trình bày về các yếu tố nền tảng phát triển của Việt Nam, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam về một số lĩnh vực trụ cột (phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đối ngoại, quốc phòng - an ninh, văn hóa).

Thủ tướng nhấn mạnh trong quá trình phát triển nói chung và lĩnh vực bán dẫn nói riêng, Việt Nam xác định lấy nguồn lực bên trong là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, nguồn lực bên ngoài là quan trọng và đột phá. 

Thủ tướng lấy ví dụ, nguồn lực từ Nhật Bản đã giúp Việt Nam có thêm nhiều công trình lớn như cầu Nhật Tân (Hà Nội), cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh)…

Theo Thủ tướng, việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới là nền tảng quan trọng để doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, như Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio từng khẳng định, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản là không có giới hạn.

Việt Nam mong muốn phát triển đột phá ngành bán dẫn - Ảnh 3.

Thủ tướng Việt Nam mong muốn phát triển ngành công nghiệp bán dẫn theo hướng đột phá, mạnh mẽ hơn, có vai trò quan trọng hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng đề nghị phía Nhật Bản, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Nhật Bản trong lĩnh vực bán dẫn tăng cường hợp tác, đầu tư, phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn ở cả 3 công đoạn là thiết kế, xây dựng nhà máy sản xuất chip và đóng gói, kiểm thử. 

Từ đó, góp phần thúc đẩy, cụ thể hóa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á và thế giới vừa được Việt Nam và Nhật Bản thiết lập.

Trong đó, chú trọng đẩy mạnh chuyển giao công nghệ; góp ý kiến xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách; đầu tư hạ tầng, xây dựng các cơ sở đào tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển, trung tâm thiết kế, phát triển sản phẩm chip bán dẫn và các chương trình đào tạo kỹ sư bán dẫn tại Việt Nam; nâng cao năng lực quản trị theo hướng hiện đại…

Việt Nam mong muốn phát triển đột phá ngành bán dẫn - Ảnh 4.

Các đại biểu Nhật Bản tham dự cuộc gặp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Việt Nam sẽ tiếp tục có ưu tiên thuế, đất đai

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam mong muốn phát triển ngành công nghiệp bán dẫn theo hướng đột phá, mạnh mẽ hơn, có vai trò quan trọng hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Việt Nam sẽ tiếp tục có các chính sách ưu tiên phù hợp cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực này về thuế, đất đai…

Việt Nam luôn luôn lắng nghe, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp phát triển, với mục tiêu cơ chế, chính sách thông thoáng, phát triển hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh.

Việt Nam mong muốn phát triển đột phá ngành bán dẫn - Ảnh 5.

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp gỡ, làm việc với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản về hợp tác phát triển vi mạch bán dẫn và hệ sinh thái đi cùng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đang và sẽ tiếp tục bảo đảm các yếu tố nền tảng, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn.

Từ đó, các doanh nghiệp, tập đoàn yên tâm đầu tư tại Việt Nam và "nếu không đầu tư thì cũng yên tâm khi đến Việt Nam".

"Có thể nói, Việt Nam là nơi khu trú an toàn trong cơn bão", Thủ tướng chia sẻ với các đại biểu. 

Ông cho biết thêm, đến nay trong năm 2023, Việt Nam đã thu hút khoảng 30 tỷ USD vốn FDI đăng ký và đã giải ngân khoảng 20 tỷ USD.

Thủ tướng nhắc lại thông điệp "từ trái tim đến trái tim" của cố Thủ tướng Nhật Bản Takeo Fukuda khi công bố các nguyên tắc cơ bản trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản đối với ASEAN cách đây gần nửa thế kỷ.

 "Từ trái tim đến trái tim" cũng là quan điểm của Việt Nam khi xây dựng, phát triển một nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, cũng như trong quan hệ với các bạn bè, đối tác quốc tế.

"Chúng ta không phải là những cỗ máy làm việc, mà phải luôn lấy con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là động lực, nguồn lực phát triển", Thủ tướng chia sẻ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.