Thời sự Quốc tế

Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa tàu bệnh viện đến Hoàng Sa

23/05/2024, 16:56

Trước thông tin Trung Quốc đưa tàu bệnh viện tới quần đảo Hoàng Sa, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam phản đối hành động vi phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa.

Chiều 23/5, tại cuộc họp báo bộ Ngoại giao, khi được hỏi về thông tin Trung Quốc điều tàu bệnh viện tới Hoàng Sa, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định: "Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hoạt động vi phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa".

Theo phó phát ngôn, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước Quốc tế của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa tàu bệnh viện đến Hoàng Sa- Ảnh 1.

Một tàu bệnh viện của Trung Quốc (Ảnh: CGTN).

Trước đó, truyền thông Trung Quốc đưa tin tàu bệnh viện Hữu Ái thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam đã tới nhiều thực thể thuộc quần đảo Hoàng Sa để kiểm tra, điều trị, tư vấn tâm lý cho binh sĩ đồn trú trái phép tại đây.

Bên cạnh đó, tàu này còn tham gia một loạt hoạt động huấn luyện chuyển người bị thương trong tình huống khẩn cấp, sơ cứu tuyến đầu và hỗ trợ tàu thuyền hư hỏng trên biển. Tàu Hữu Ái sẽ triển khai một tàu và một tàu đổ bộ nhỏ.

Cùng cuộc họp, khi được hỏi thông tin Trung Quốc ban hành quy định cho phép lực lượng hải cảnh "bắt người nước ngoài bị nghi xâm phạm biên giới" trên biển, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Ông nhấn mạnh: "Việt Nam luôn kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại các vùng biển, cũng như lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam phù hợp với UNCLOS 1982 và luật pháp của Việt Nam".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.