Thị trường

Việt Nam sắp đón nguồn vốn khủng cho điện gió, điện mặt trời

05/12/2023, 17:25

Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (Đan Mạch) vừa ra mắt Quỹ năng lượng tái tạo (Quỹ Growth Market II) quy mô 3 tỷ USD đầu tư vào các thị trường mới nổi, trong đó đầu tư trọng điểm vào Việt Nam.

Quỹ này được ra mắt trong khuôn khổ Hội nghị COP28 diễn ra tại Dubai (UAE). Đây được coi là quỹ đầu tư lớn nhất thế giới tập trung vào các dự án năng lượng tái tạo tại các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam.

Quỹ Growth Market II có quy mô 3 tỷ USD, dự kiến hỗ trợ xây dựng các dự án với tổng mức đầu tư trên 10 tỷ USD, tổng công suất trên 10 GW năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời, lưu trữ năng lượng, chuyển đổi năng lượng).

Việt Nam sắp đón nguồn vốn khủng cho điện gió, điện mặt trời - Ảnh 1.

Quỹ này được ra mắt trong khuôn khổ Hội nghị COP28 diễn ra tại Dubai (UAE).

Bà Christina Grumstrup Sørensen, thành viên Hội đồng sáng lập và HĐQT Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners, cho biết quỹ sẽ huy động nguồn vốn tư nhân cho các dự án năng lượng tái tạo ở các quốc gia, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo ra các cơ hội việc làm và giảm lượng khí thải carbon. 

Lý do hướng đến các thị trường mới nổi, ông Niels Holst, thành viên HĐQT Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners và Giám đốc Quỹ Growth Market II cho rằng, các thị trường đó có ưu điểm là hấp dẫn nhà đầu tư nhờ tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. 

"Những quốc gia này được dự báo sẽ chiếm 25% công suất năng lượng tái tạo toàn cầu vào năm 2050 do tăng trưởng kinh tế và nhu cầu sinh hoạt của con người dẫn đến nhu cầu sử dụng điện ngày càng gia tăng”, theo ông Niels Holst.

Ông Ole Kjems Sørensen thành viên HĐQT Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners kỳ vọng quỹ Growth Market II sẽ trở thành động lực thúc đẩy chuyển đổi năng lượng công bằng trên toàn cầu. Theo ông, các dự án năng lượng tái tạo đang được phát triển bởi Quỹ Growth Market II dự kiến giúp giảm thiểu hơn 10 triệu tấn khí thải mỗi năm, cung cấp năng lượng sạch cho hơn 10 triệu hộ gia đình và tạo ra trên 100.000 việc làm tương đương toàn thời gian trên toàn cầu.

Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm của Quỹ Growth Market II với các dự án năng lượng tái tạo như dự án điện gió La Gàn nằm ngoài khơi tỉnh Bình Thuận. Dự án  có công suất dự kiến 3,5 GW, với tổng vốn đầu tư ước tính 10,5 tỷ USD. Khi hoàn thiện xây dựng, dự án La Gàn dự kiến sẽ cung cấp điện cho hơn 7 triệu hộ gia đình Việt Nam, tạo ra hơn 45.000 việc làm tương đương toàn thời gian (FTE), thể hiện cam kết của Copenhagen Infrastructure Partners trong việc hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế xanh và bền vững.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.