Thời sự Quốc tế

Việt Nam ủng hộ Nhà nước Palestine sớm được gia nhập Liên hợp quốc

14/05/2024, 14:45

Ngày 13/5 (giờ New York, Mỹ), Đại hội đồng (ĐHĐ) Liên hợp quốc tiếp tục họp phiên khẩn cấp đặc biệt về tình hình Trung Đông và vấn đề Palestine.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, tuyên bố Việt Nam đồng tài trợ và ủng hộ nghị quyết lịch sử của Đại hội đồng; Ủng hộ Nhà nước Palestine sớm được gia nhập Liên hợp quốc.

Đại sứ khẳng định Việt Nam sát cánh với Palestine trong thực hiện quyền tự quyết bất khả xâm phạm và ủng hộ Palestine sớm được gia nhập làm thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc; Cho rằng việc kết nạp Palestine là bước đi có lợi nhất cho giải pháp hai nhà nước, tạo nền tảng cho đàm phán bình đẳng giữa các bên và là bước tiến quan trọng hướng tới hòa bình bền vững ở Trung Đông.

Việt Nam ủng hộ Nhà nước Palestine sớm được gia nhập Liên hợp quốc- Ảnh 1.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại phiên họp (Ảnh: TTXVN).

Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh tình đoàn kết và sự ủng hộ không ngừng nghỉ của VN đối với Palestine có nguồn gốc sâu xa từ cuộc đấu tranh chung lâu dài để giành chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập, tự do và mưu cầu hạnh phúc cho nhân dân.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cũng bày tỏ quan ngại nguy cơ leo thang xung đột ở Gaza thành chiến tranh khu vực, lên án mạnh mẽ mọi hình thức bạo lực nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu, phản đối mọi hành vi vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Việt Nam kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa, đối thoại và tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc, thực hiện ngừng bắn ngay lập tức và vĩnh viễn, thả vô điều kiện tất cả các con tin và đảm bảo việc cung cấp hàng hóa nhân đạo không bị cản trở.

Đại sứ tái khẳng định Việt Nam ủng hộ giải pháp hai nhà nước và tiếp tục hỗ trợ vai trò trung tâm của Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) trong thực thi trách nhiệm cứu trợ nhân đạo ở khu vực.

Phiên họp khẩn cấp đặc biệt của ĐHĐ Liên hợp quốc được triệu tập sau khi dự thảo nghị quyết về việc kết nạp Palestine bị phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ngày 18/4. Theo quy định tại Điều 4 của Hiến chương Liên hợp quốc, việc kết nạp một thành viên mới phải được Hội đồng Bảo an thông qua trước khi đệ trình ĐHĐ quyết định.

Trước đó, trong ngày đầu tiên của phiên họp ngày 10/5, ĐHĐ LHQ đã thảo luận về tình hình tại Gaza và bỏ phiếu thông qua Nghị quyết do UAE giới thiệu về việc trao thêm một số quyền cho Palestine với tư cách Nhà nước Quan sát viên của Liên hợp quốc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.