Tài chính

Vietcombank giảm lãi suất huy động xuống thấp kỷ lục

26/12/2023, 04:25

"Ông lớn" ngành ngân hàng Vietcombank vừa thông báo hạ lãi suất huy động xuống còn 1,9%, mức thấp chưa từng có.

Theo biểu lãi suất huy động trực tuyến ngày đầu tuần, Vietcombank giảm 0,3 điểm phần trăm các kỳ hạn tiền gửi từ 1 tháng đến 11 tháng.

Theo đó, lãi suất huy động kỳ hạn 1 và 2 tháng chỉ còn 1,9%/năm, 3-5 tháng chỉ còn 2,2%/năm, kỳ hạn 6-11 tháng còn 3,2%/năm.

Đây là mức lãi suất tiền gửi thấp chưa từng có, thậm chí còn cách xa mức lạm phát kỳ vọng 4,5% của năm 2023 và mức lãi suất trần 4,75%/năm do NHNN quy định.

Một ngân hàng giảm lãi suất huy động xuống thấp kỷ lục - Ảnh 1.

Vietcombank tiếp tục hạ lãi suất huy động.

Vietcombank giữ nguyên 4,8%/năm đối với tiền gửi các kỳ hạn từ 12 đến 24 tháng. Đây cũng là lãi suất tiết kiệm cao nhất tại nhà băng này ở thời điểm hiện tại. Sau lần điều chỉnh này, Vietcombank tiếp tục giữ ngôi vị quán quân trả lãi suất tiền gửi thấp nhất thị trường.

Trước đó, Agribank cũng có hai lần giảm lãi suất huy động kể từ đầu tháng, trong khi VietinBank và BIDV mới chỉ một lần điều chỉnh.

Hiện lãi suất huy động của nhóm Big4 có sự chênh lệch không đáng kể, ngoại trừ lãi suất tại Vietcombank.

Agribank đang áp dụng mức 2,2%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 1-2 tháng, 2,5%/năm kỳ hạn 3–5 tháng; 3,6%/năm cho kỳ hạn 6-9 tháng; 5,5%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 12-18 tháng và 5,5%/năm cho kỳ hạn 24 tháng.

Trong khi lãi suất các kỳ hạn 1-5 tháng tại BIDV và VietinBank đang ngang bằng nhau, từ 2,6-3%/năm.

Đối với tiền gửi kỳ hạn từ 6-11 tháng, BIDV và VietinBank đang có sự nhỉnh hơn hai ngân hàng còn lại trong nhóm Big4 với mức lãi suất 4%/năm.

Đối với lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 24 đến 36 tháng, BIDV và VietinBank đang áp dụng mức lãi suất 5,3%/năm.

Ngoài Vietcombank, các ngân hàng còn lại không có sự điều chỉnh nào về lãi suất huy động trong ngày đầu tuần.

Trước đó, PGS. TS Nguyễn Hữu Huân, Trường đại học Kinh tế TP.HCM, cho rằng giảm lãi suất tiền gửi xuống thấp hơn nữa sẽ khiến chính sách tiền tệ bị vô hiệu hóa. Nói cách khác, khi đó, Ngân hàng Nhà nước chỉ còn cách duy nhất là thắt chặt chính sách tiền tệ, muốn nới lỏng thêm nữa cũng không được.

Đồng quan điểm, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, cho rằng không nên giảm tiếp lãi suất. Nên cố gắng giữ ở mức tương đối hấp dẫn để cho bộ phận người dân như nông dân, công nhân, người lao động… gửi tiền. Khi đồng tiền rẻ quá, buộc người dân phải đẩy tiền vào kênh đầu tư khác.

"Theo tôi, ngân hàng trung bình lãi suất 6%/năm ở kỳ hạn 12 tháng là hợp lý. Đối với ngân hàng nhỏ, lãi suất ở mức 5,5%/năm với lạm phát khoảng 4% thì mới giữ được lãi suất thực dương", ông Hiển nói.

Lo ngại trước việc ngân hàng đua hạ lãi suất huy độngLo ngại trước việc ngân hàng đua hạ lãi suất huy động

Sau thời gian lập đỉnh 6,5%, những ngày gần cuối năm, lãi suất huy động của các ngân hàng đồng loạt giảm. Nhiều chuyên gia lo ngại việc này ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.