Vietnam Airlines tham gia “Thử thách chuyến bay bền vững”,bảo vệ môi trường

16/05/2022 15:42

Vietnam Airlines chính thức tham gia “Thử thách chuyến bay bền vững” với chuyến bay đầu tiên mang số hiệu VN416, góp phần giảm khí thải.

Ngày 16/5, Vietnam Airlines cho biết, hãng hàng không này đã chính thức tham gia “Thử thách chuyến bay bền vững” của Liên minh Hàng không toàn cầu Skyteam, với chuyến bay đầu tiên mang số hiệu VN416 từ Hà Nội đến Seoul (Hàn Quốc) hôm 14/5.

vietnam airlines tham gia “thử thách chuyến bay bền vững”,bảo vệ môi trường

Vietnam Airlines là 1 trong 16 hãng hàng không tham gia “Thử thách chuyến bay bền vững”, góp phần giảm khí thải, bảo vệ môi trường

“Thử thách chuyến bay bền vững” (The Sustainable Flight Challenge - TSFC) là chương trình nhằm kích thích các sáng kiến phát triển bền vững trong lĩnh vực hàng không, được khởi xướng bởi Skyteam, liên minh hàng không toàn cầu với thành viên là các hãng hàng không lớn trên khắp thế giới.

Chương trình đã thu hút sự tham gia của 16 hãng bay đến từ nhiều nước như Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Hàn Quốc…thông qua các hoạt động để chọn ra hãng bay nào có thể vận hành chuyến bay thân thiện với môi trường nhất, có tính phát triển bền vững nhất.

Các hãng hàng không được đánh giá trên 14 hạng mục bởi hội đồng giám khảo quốc tế, với các chuyên gia, nhà lãnh đạo đến từ những lĩnh vực liên quan. Hãng giành chiến thắng sẽ được vinh danh tại sự kiện diễn ra vào tháng 6.

Trong hoạt động đầu tiên, các hãng tham gia bằng cách tổ chức các chuyến bay có cự ly đường dài trên 5.000 km, đường trung bình từ 1.500 đến 5.000 km và đánh giá hiệu quả khai thác, bảo vệ môi trường trên các chặng bay này.

Vietnam Airlines tham gia cự ly đường trung bình với chuyến bay VN416 Hà Nội - Seoul ngày 14/5. Hành khách trên chuyến bay được chào đón đặc biệt với món quà là túi vải và thiệp truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường, được sản xuất từ vật liệu thân thiện môi trường.

Sau chuyến bay VN416, Vietnam Airlines tiếp tục thực hiện chuyến bay cự ly đường dài từ TP. HCM đi Melbourne (Australia) vào ngày 15/5. Được biết, chỉ có 5 hãng bay tham gia cự ly đường dài và Vietnam Airlines là một trong số đó.

Vietnam Airlines cho biết, trong thời gian qua, đội tàu bay của hãng hàng không liên tục được nâng cấp, gồm Airbus A350, Boeing 787 và A321neo với động cơ thế hệ mới, giúp giảm 50% khí thải, 16% nhiên liệu và 75% tiếng ồn so với thế hệ cũ.

Từ năm 2019, Vietnam Airlines đã giảm hơn 60 triệu túi nylon mỗi năm nhờ ngưng sử dụng túi nylon bọc ngoài nhiều vật tư, vật phẩm trên máy bay.

Sắp tới đây, hãng sẽ tăng cường thay thế nhiều dụng cụ ẩm thực nhựa bằng dụng cụ chất liệu thân thiện hơn với môi trường.

Đáng chú ý, dự kiến từ 1/7, Vietnam Airlines sẽ sử dụng bộ dụng cụ suất ăn bằng sứ mới phục vụ hạng Thương gia, để tăng độ bền, giảm trọng lượng 10% so với bộ sứ cũ, góp phần giảm tải trọng, tiết kiệm nhiên liệu cho tàu bay. Ước tính việc này giúp VNA giảm tiêu hao 12 tấn nhiên liệu/năm.

Yến Chi