Chất lượng sống

Vĩnh Long công bố tình huống khẩn cấp sạt lở 3 bờ sông

28/08/2023, 11:20

Tỉnh Vĩnh Long công bố tình huống khẩn cấp sạt lở tại khu vực bờ sông Cái Cao, Cổ Chiên và Long Hồ để ngăn chặn, khắc phục hậu quả thiên tai.

UBND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành các quyết định công bố tình huống thiên tai khẩn cấp sạt lở bờ sông Cái Cao (huyện Long Hồ); tình huống khẩn cấp có nguy cơ sụt lún, sạt lở bờ sông Cổ Chiên và sông Long Hồ (thành phố Vĩnh Long).

Vĩnh Long công bố tình huống khẩn cấp sạt lở tại 3 bờ sông - Ảnh 1.

Hiện trường vụ sạt lở tài bờ sông Cổ Chiên.

Theo đó, khu vực sạt lở nguy hiểm được công bố tại bờ sông Cái Cao gồm có ba đoạn với tổng chiều dài hơn 2,6km thuộc địa bàn xã Phú Đức, huyện Long Hồ.

Tại bờ sông Cổ Chiên và sông Long Hồ, khu vực được công bố tình huống khẩn cấp có nguy cơ sụt lún, sạt lở là đoạn từ bến phà An Bình đến giáp tuyến kè sông Long Hồ do UBND thành phố Vĩnh Long làm chủ đầu tư với chiều dài khoảng 400m thuộc phường 1, thành phố Vĩnh Long.

Theo UBND tỉnh Vĩnh Long, việc công bố này là để ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra do thiên tai và huy động tổng hợp các nguồn lực trong công tác xử lý, khắc phục hậu quả do thiên tai.

Từ đó, UBND tỉnh Vĩnh Long giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, các huyện có liên quan triển khai các giải pháp phi công trình, công trình nhằm hạn chế thiệt hại về người, tài sản, bảo đảm an toàn sản xuất và dân sinh.

Thời gian qua, trên tuyến sông Cái Cao đoạn qua địa bàn xã Phú Đức liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở bờ sông đe dọa đến an toàn tài sản và tính mạng của người dân trong khu vực.

Điển hình, là vụ sạt lở xảy ra vào rạng sáng 9/6 đã ảnh hưởng đến 23 hộ dân với khoảng 132 nhân khẩu.

Trong đó có tám căn nhà người dân bị ảnh hưởng trực tiếp, hai căn bị sạt lở đến nền nhà, phía trong nhà xuất hiện nhiều vết nứt, thuộc diện phải di dời ngay; sáu căn nhà xuất hiện các vết nứt, sụt lún.

Ngành chức năng đánh giá ban đầu, nguyên nhân của vụ sạt lở là do dòng chảy và mật độ giao thông thủy lớn làm cho mái bờ bị xói lở, khi gặp những điều kiện bất lợi như mưa lớn kéo dài, mực nước sông xuống thấp, dễ gây ra tình trạng sạt lở.

Sau đó, UBND tỉnh Vĩnh Long cũng đã có quyết định công bố tình huống khẩn cấp sạt lở đối với đoạn này.

Vụ gần đây nhất xảy ra vào ngày 16, 18/7, trên địa bàn ấp An Thạnh, xã Phú Đức. Sạt lở lần này xâm thực vào đất liền từ 2-3m với chiều dài khoảng 20m.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.