360 độ thể thao

Vịnh Thị Nại "dậy sóng" với giải đua thuyền máy nhà nghề lần đầu tiên ở Việt Nam

28/03/2024, 17:07

Giải đua vô địch thế giới thuyền máy nhà nghề World Championship Grand Prix of Binh Dinh sẽ diễn ra từ ngày 29/3 - 31/3 tại vịnh Thị Nại, TP Quy Nhơn.

Ngày 28/3 đã diễn ra buổi họp báo công bố Giải đua vô địch thế giới thuyền máy nhà nghề World Championship Grand Prix of Binh Dinh. Đây là chặng thứ 2 của giải đua trong tổng số 8 chặng được tổ chức trong năm 2024.

Theo đó, World Championship Grand Prix of Binh Dinh sẽ diễn ra từ ngày 29/3 - 31/3 tại vịnh Thị Nại với 9 đội đua đến từ nhiều nước trên thế giới, được tổ chức bởi Liên đoàn Đua thuyền máy Quốc tế (UIM).

Vịnh Thị Nại

Hai chiếc thuyền máy của đội F1H2O Bình Định - Việt Nam.

Đặc biệt, giải còn có đại diện chủ nhà thi đấu, là đội F1H2O Bình Định – Việt Nam với 2 tay đua: Jonas Andersson (quốc tịch Thụy Điển, 49 tuổi) và Stefan Arand (quốc tịch Estonia, 21 tuổi).

Sau buổi họp báo, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng và ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến làm lễ hạ thủy 2 con thuyền máy công thức 1 của đội F1H2O Bình Định - Việt Nam.

Đồng thời, lắng nghe những chia sẻ của các tay đua về điều kiện mặt nước thi đấu tại chặng này cũng như cổ vũ , động viên 2 tay đua chủ nhà trước ngày thi đấu.

Vịnh Thị Nại

Lãnh đạo tỉnh Bình Định dự lễ hạ thủy 2 thuyền đua của đội F1H2O Bình Định - Việt Nam.

Cũng giống như đua xe công thức 1, UIM F1H2O World Chapionship sẽ thi đấu từ 6-8 chặng Grand Prix với khoảng 10 đội đua đến từ các nước, mỗi đội sẽ gồm 2 thành viên.

Mỗi chặng Grand Prix sẽ được diễn ra ở các khu vực châu Âu, châu Á và Trung Đông. Các chặng sẽ có 3 ngày thi đấu, trong ngày đầu tiên sẽ thi đấu Qualifying dành Pole, hay còn gọi là dành vị trí xuất phát, ngày thứ 2 là đua nước rút tính điểm (Sprint Race), và ngày cuối cùng là Vòng đua chính (Final Race).

Qualifying vòng loại là một phần của giải đua F1H2O World Championship - Grand Prix, diễn ra trước mỗi chặng đua chính.

Mục đích của vòng loại là để xác định thứ hạng xuất phát cho các tay đua trong chặng đua chính (Pole). Thiết bị bấm giờ hiện đại nhất sẽ ghi lại thành tích của từng thuyền. Vòng loại được chia thành ba giai đoạn: Q1, Q2 và Q3.

Vịnh Thị Nại

Với thể thức hấp dẫn, Giải đua vô địch thế giới thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O World Championship Grand Prix of Binh Dinh từ ngày 29/3 - 31/3 hứa hẹn sẽ là cuộc tranh tài nảy lửa.

Vòng nước rút, mỗi đường đua có kích thước khác nhau, nhưng thông thường có chiều dài khoảng 2.000m. Mỗi đường đua có ít nhất một đoạn thẳng dài và nhiều khúc cua gấp, chủ yếu là cua trái với một hoặc hai cua phải.

Chặng nước rút mới được bổ sung vào năm 2023 để tính thành tích cá nhân của các tay đua. Các tay đua sẽ được bốc thăm để chia thành 2 chặng đấu. Người chiến thắng ở mỗi chặng sẽ được điểm quy đổi, dựa vào hệ thống tính điểm của UIM.

Vòng đua chính thường kéo dài khoảng 45 phút, các tay đua sẽ thi đấu theo vòng quanh một đường đua (sa hình) được đánh dấu. Thứ tự xuất phát của các tay đua đã được xác định từ vòng Qualifying.

Trải qua 30 vòng (lap), người chiến thắng được xác định là tay đua hoàn thành vòng đua chính với thời gian nhanh nhất.

Giải đua vô địch thế giới thuyền máy nhà nghề được tỉnh Bình Định tổ chức lần đầu tiên với sự đồng hành của các mạnh thường quân, trong đó có tập đoàn Việt Thuận Group và thương hiệu du thuyền du lịch nổi tiếng Essence Grand Cruise.

Một trong những yếu tố để Việt Thuận Group và đội du thuyền Essence Grand Cruise (của tỉnh Quảng Ninh) tham gia giải là cổ vũ các chương trình phát huy các giá trị di sản của đất nước và hoà nhập vào dòng chảy thể thao quốc tế.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.