Giáo dục

VinUni - Đại học thứ 2 Đông Nam Á đạt kiểm định chất lượng quốc tế ACGME-I

31/07/2023, 11:50

Đây là cơ sở đào tạo y khoa đầu tiên của Việt Nam và thứ 2 tại Đông Nam Á (sau Đại học Quốc gia Singapore NUS) đạt kết quả này.

Trường Đại học VinUni vừa chính thức được Hội đồng kiểm định chất lượng quốc tế các chương trình giáo dục y khoa sau đại học Hoa Kỳ (ACGME - I) công bố là cơ sở đào tạo đạt chất lượng kiểm định quốc tế, có hiệu lực từ tháng 7/2023.

img

Tháng 6, VinUni ký kết thỏa thuận hợp tác với ACGME-I triển khai kiểm định các chương trình BSNT theo chuẩn quốc tế

Tại Hoa Kỳ, để được hành nghề, tất cả bác sĩ cần qua đào tạo nội trú tại các chương tình được Tổ chức ACGME công nhận. Chứng nhận ACGME-I là sự công nhận uy tín về chất lượng đào tạo, tăng tính cạnh tranh nghề nghiệp cho các bác sỹ nội trú (BSNT) cũng như tăng cơ hội được nhận vào các chương trình đào tạo chuyên sâu tại các nước theo cùng hệ kiểm định.

Chứng nhận này đồng thời giúp xây dựng uy tín quốc tế cho cơ sở giáo dục y khoa đối với các tổ chức, cơ quan và cộng đồng y khoa quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác, trao đổi chuyên gia và cải thiện chất lượng y tế.

Chương trình đào tạo ACGME-I thay đổi mô hình BSNT truyền thống bằng mô hình theo chuẩn năng lực. Một BSNT khi tốt nghiệp sẽ được đào tạo theo 6 năng lực cốt lõi gồm: kiến thức y khoa, chăm sóc/điều trị bệnh nhân và thực hiện thủ thuật, tính chuyên, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm, học tập và cải thiện dựa trên thực hành và thực hành dựa trên hệ thống.

Để đạt được kiểm định ACGME-I, Viện Khoa học sức khỏe của VinUni đã tuân thủ và vượt qua các nội dung đánh giá ngặt nghèo nhất bao gồm: hệ thống quản lý, chương trình đào tạo, năng lực sau tốt nghiệp của người học, quy trình quản lý, nhân lực, tài chính…

Ông James A. Arrighi, Chủ tịch - Tổng giám đốc điều hành ACGME - I cho biết:“Đội ngũ thày cô và chuyên viên đào tạo tại VinUni đã được làm quen với các yêu cầu chuyên sâu của ACGME-I, đồng thời có sự chuẩn bị rất tốt ngay từ khi đăng ký kiểm định.

Các chương trình đào tạo y khoa sau đại học của VinUni được thiết kế từ đầu phù hợp và đáp ứng với mô hình của ACGME-I. Chúng tôi rất ấn tượng khi được làm việc với đội ngũ giảng viên y khoa của VinUni, chứng kiến sự chuyên nghiệp, tận tâm, và mong tiếp tục làm việc cùng nhau trong nhiều năm tới trên hành trình tạo dựng, củng cố và phát triển các chương trình BSNT chất lượng cao”.

Trước đó, tháng 6/2023, VinUni và ACGME-I đã ký tiếp thỏa thuận hợp tác triển khai kiểm định các chương trình BSNT của VinUni.

Trong 5 năm, ACGME-I sẽ triển khai các hoạt động kiểm định cơ sở đào tạo, kiểm định các chương trình đào tạo BSNT và giám sát chất lượng của VinUni, bắt đầu ngay từ năm học 2023 - 2024. ACGME-I cũng sẽ tổ chức tư vấn, đào tạo đội ngũ lãnh đạo, quản trị chương trình tại VinUni theo các tiêu chuẩn của tổ chức này thông qua hệ thống học liệu điện tử và các hội thảo trực tiếp.

Việc đăng ký kiểm định chương trình đào tạo BSNT theo chuẩn kiểm định quốc tế ACGME-I khẳng định hướng đi đúng của VinUni trong việc cam kết xây dựng và tổ chức các chương trình giáo dục y khoa theo các chuẩn mực hàng đầu thế giới.

GS.David Bangsberg, Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học VinUni, Viện trưởng Viện Khoa học sức khoẻ khẳng định: “Chứng nhận kiểm định chất lượng ACGME-I là bước tiến quan trọng mang đến cho VinUni một chương trình đào tạo đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất. Kết quả cũng là minh chứng rõ rệt cho sự cam kết của VinUni trong hành trình trở thành trường đại học xuất sắc.

Đây là thành tựu rất đáng tự hào của đội ngũ giáo dục y khoa VinUni cũng như các đối tác của chúng tôi tại Đại học Pennsylvania”.

img

Tốt nghiệp từ các chương trình đào tạo được ACGME-I kiểm định, các bác sĩ nội trú sẽ có cơ hội được nhận vào các chương trình đào tạo chuyên khoa ở các nước có chương trình được kiểm định theo cùng hệ thống

GS. Lê Văn Phước, Phó viện trưởng Viện Khoa học sức khỏe phụ trách giáo dục y khoa, Đại học VinUni cho biết: “Đối với BSNT, việc tiếp cận chương trình đào tạo đạt chứng nhận ACGME-I tại VinUni sẽ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cũng như cơ hội được đào tạo chuyên sâu ở bậc cao hơn tại Hoa Kỳ và các nước có chương trình được kiểm định theo cùng hệ”.

Là trường đại học trẻ với khát vọng hướng tới đạt chất lượng đào tạo quốc tế, ngay từ những ngày đầu VinUni đã quyết tâm hợp tác chiến lược với một trong các đại học hàng đầu trên thế giới về đào tạo y khoa là Đại họcPennsylvania. Chương trình đào tạo của Viện khoa học sức khỏe vì thế được thiết kế trên các nguyên tắc của kiểm định ACGME-I để đảm bảo chất lượng đào tạo.

Việc Viện Khoa học sức khỏe của Trường ĐH VinUni đạt tiêu chuẩn kiểm định của ACGME-I đánh dấu mốc quan trọng không chỉ với VinUni mà còn đối với giáo dục y khoa tại Việt Nam. Sự kiện là sự ghi nhận những nỗ lực, cũng là động lực để VinUni tiếp tục cất cánh trên hành trình của mình - hành trình góp phần đào tạo những con người xuất sắc và trở thành đại học xuất sắc.

Chương trình Bác sĩ nội trú VinUni: Hiện có 3 chuyên khoa được đồng thiết kế và xác thực chất lượng bởi Đại học Pennsylvania là Nội khoa, Ngoại khoa và Nhi khoa và một chuyên khoa là Chấn thương chỉnh hình mở mới trong năm 2023.

Ngoài việc được học cùng các chuyên gia từ Đại học Pennsylvania, học viên BSNT của VinUni sẽ có cơ hội được hướng dẫn và kèm cặp bởi các giáo sư, bc sỹ đầu ngành tại Vinmec - bệnh viện thực hành đạt chứng chỉ chất lượng quốc tế JCI và một số bệnh viện công lập đầu ngành như Bệnh viện Nhi Trung ương; Bệnh viện Trung ương Quân đội 108…

Năm học 2023 - 2024, bác sĩ trúng tuyển BSNT tại VinUni đều được cấp học bổng 100% (trị giá $40.000/năm) đồng thời được hưởng thêm trợ cấp hàng tháng. Toàn bộ học viên ngay sau khi tốt nghiệp sẽ được bảo đảm việc làm tại hệ thống y tế Vinmec với thu nhập cạnh tranh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.