Tài chính

VNDIRECT lại bị tấn công, tài sản của nhà đầu tư chứng khoán có bị ảnh hưởng?

25/03/2024, 12:29

Đại diện VNDIRECT cho biết toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không ảnh hưởng bởi sự cố tấn công.

Sáng 25/3, Công ty cổ phần Chứng Khoán VNDIRECT cho biết, hệ thống của doanh nghiệp đã bị một tổ chức quốc tế tấn công từ 10h ngày 24/3.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm 12h trưa  25/3, website và ứng dụng của VNDIRECT vẫn không thể truy cập. Sự việc trên cũng khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng khi các hoạt động giao dịch chứng khoán chưa thể khôi phục.

Tài sản của nhà đầu tư được đảm bảo

Trao đổi với báo Giao thông, đại diện VNDIRECT cho biết đội ngũ công nghệ đã xử lý khắc phục được toàn bộ và đang trong quá trình kết nối trở lại để kịp thời gian giao dịch. Tuy nhiên, quá trình hồi phục dự kiến sẽ mất thời gian, nên VNDIRECT sẽ tiếp tục cập nhật với khách hàng.

Hiện tại VNDIRECT chưa đưa ra thời gian cụ thể việc giao dịch trở lại.

VNDIRECT nói gì về việc bị

Thông báo về sự cố trên website của VNDIRECT.

Dù vậy, phía doanh nghiệp cũng nhấn mạnh việc VNDIRECT đang làm việc với các đối tác là các tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, cũng như đã phối hợp xử lý cùng Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05), Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) để đảm bảo ngăn chặn sự cố tương tự cho an toàn của thị trường.

"Đây chỉ là sự cố bị tấn công và đã được khắc phục. Chúng tôi cam kết sẽ cố gắng hết sức để đưa giao dịch trở lại trong thời gian sớm nhất", đại diện VNDIRECT nói.

Liên quan đến vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm, công ty khẳng định toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không ảnh hưởng bởi sự cố tấn công. Sự cố chỉ gây ảnh hưởng đến việc giao dịch hiện tại và VNDIRECT đang nỗ lực tối đa để khôi phục toàn bộ hệ thống, hạn chế ảnh hưởng gián đoạn đến việc giao dịch của khách hàng ngày hôm nay.

Đáng chú ý, HNX cũng vừa thông báo tạm thời ngắt kết nối giao dịch từ xa và giao dịch trực tuyến trên các thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết, giao dịch chứng khoán đăng ký giao dịch, giao dịch chứng khoán phái sinh, giao dịch công cụ nợ và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của VNDIRECT tới HNX kể từ ngày 25/03/2024 cho đến khi doanh nghiệp khắc phục được hoàn toàn sự cố. Các thành viên khác vẫn kết nối và giao dịch bình thường.

Căn cứ trên kết quả khắc phục của VNDIRECT, HNX sẽ đánh giá và xem xét cho phép kết nối giao dịch trở lại.

VNDIRECT nhiều lần gặp sự cố

Đây không phải lần đầu tiên hệ thống của Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT gặp sự cố.

Trước đó, vào ngày 6/4/2022, nhiều nhà đầu tư đã không thể truy cập vào website, bảng giá của VNDIRECT trên máy tính để bàn và cả các thiết bị di động, bởi "Tên miền đã hết hạn sử dụng".

Dù sự cố được khắc phục ngay sau đó, song VNDIRECT cho biết nếu vẫn gặp lỗi, nhà đầu tư phải dùng sử dụng 3G/4G để truy cập, hoặc xóa ứng dụng và đăng nhập lại.

VNDIRECT nói gì về việc bị

VNDIRECT từng gặp sự cố nhiều lần song tài sản nhà đầu tư vẫn luôn được đảm bảo.

Hay vào ngày 15/11/2021, nhiều nhà đầu tư phản ánh không đăng nhập vào tài khoản chứng khoán tại VNDIRECT, đồng thời gặp khó khăn trong quá trình đặt lệnh mua bán cổ phiếu.

Một số nhà đầu tư đã đăng nhập vào được tài khoản rồi thì tiếp tục gặp sự cố bảng giá cổ phiếu niêm yết sàn HOSE không cập nhật hoặc cập nhật chậm, dẫn đến sự chênh lệch giữa giá thực và giá trên bảng.

Một lần khác, trong hai ngày giao dịch đầu tháng 4/2020, hệ thống giao dịch trực tuyến của VNDIRECT gặp sự cố dẫn đến việc một số nhà đầu tư không đăng nhập vào được phần mềm giao dịch trực tuyến trong đầu phiên giao dịch sáng.

Theo doanh nghiệp, nguyên nhân được xác định bước đầu là do hệ thống xác thực người dùng bị quá tải cục bộ.

Cách trước đó 10 năm, trong sáng 16/4/2009, nhà đầu tư không thể truy cập vào hệ thống online của VNDIRECT trên website. Trong thông báo gửi nhà đầu tư vào hôm sau, doanh nghiệp cho biết, nguyên nhân được xác định là hệ thống mạng của VNDIRECT bị tấn công qua hình thức từ chối dịch vụ (denial of service).

Tuy nhiên, tất cả sự cố trên của VNDIRECT đều không gây ảnh hưởng đến tài sản của các nhà đầu tư.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.