Chuẩn bị nguyên liệu:
- 3 quả dưa chuột
- 1/4 quả dứa
- 1 quả ớt sừng
- 100gr giá đỗ
- 1 củ tỏi
- 100gr lạc rang chín giã dập
- Nước cốt chanh hoặc quất
- 1 thìa canh đường trắng
- Nước mắm, tương ớt
- Bột canh hoặc muối
- Rau mùi, húng
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Bạn rửa sạch dưa chuột rồi cho vào âu nước muối loãng ngâm 15 phút, vớt ra rửa lại thêm 1 lần nữa. Bỏ đầu đuôi quả dưa chuột rồi đem cắt làm đôi, thái miếng vát chéo, không quá dày cũng không quá mỏng. Nếu dưa chuột có nhiều ruột thì nên khoét bỏ bớt sẽ ngon hơn.
Bước 2: Cho dưa chuột vào âu cùng với 1 chút bột canh hoặc muối rồi bóp đều cho mềm, ngấm chút gia vị sau đó chắt bỏ phần nước.
Bước 3: Giá đỗ đem rửa sạch sau đó chần sơ qua nước nóng để bớt mùi hôi, sau đó vớt ra ngay rồi thả giá vào tô nước đá lạnh, ngâm 5 phút để giá được giòn ngon. Lưu ý không chần giá quá lâu.
Bước 4: Dứa đem gọt sạch vỏ và bỏ mắt và lõi sau đó cắt miếng nhỏ vừa, mỏng.
Bước 5: Tỏi, ớt đem băm nhỏ, rau mùi và húng quế rửa sạch rồi đem thái nhỏ.
Bước 6: Cho dứa, giá đỗ vào âu đựng dưa chuột, thêm ớt, tỏi, 2 thìa nước mắm nhạt, 1 thìa đường, vắt chanh hoặc quất ra thìa để bỏ hạt rồi cho vào âu. Tất cả các nguyên liệu trộn đều lên. Để ngấm tầm 5 phút thì cho rau thơm vào lại trộn đều lần nữa, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng sao cho có vị chua cay, mặn ngọt vừa đủ là được.
Bước 7: Khi ăn, cho nộm dưa chuột ra đĩa, rắc lạc lên trên, đảo đều rồi thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận