Thời sự Quốc tế

Vỡ đập ở Nga: Lũ lụt thảm khốc nhất từ trước đến nay

08/04/2024, 13:21

Giới chức Nga tiến hành khởi tố hình sự đối với những người liên quan đến vụ vỡ đập gây ra thảm họa lũ lụt kinh hoàng nhất trong lịch sử tại vùng Orenburg những ngày qua.

Sau 3 ngày kể từ khi xảy ra vụ vỡ đập gây ngập lụt nghiêm trọng tại vùng Orenburg, Nga, nước lũ vẫn tiếp tục dâng cao. Đây được đánh giá là một trong những thảm họa lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Ông Vasily Kozupitsa, Thị trưởng TP Orsk, nơi hứng chịu hậu quả nặng nề cho biết, con sông thứ hai chảy qua thành phố là Yelshanka cũng đã vỡ bờ. Trước đó, ông đánh giá tình hình lũ lụt tại địa phương đang diễn biến theo kịch bản xấu nhất.

Đến nay, hơn 6.100 người đã được sơ tán khỏi thành phố, 11 nơi trú ẩn tạm thời đã được thiết lập, cung cấp 8.087 chỗ ở cho người dân. Lực lượng cứu hộ căng mình sơ tán người dân khỏi các vùng ngập lụt ở Orsk bất kể đêm ngày.

Người dân vùng lũ lụt tại Orenburg được sơ tán liên tục, bất kể đêm ngày. Đến nay, hơn 6.100 người đã được sơ tán khỏi thành phố, 11 nơi trú ẩn tạm thời đã được thiết lập, cung cấp 8.087 chỗ ở cho người dân. (Ảnh: Thông tấn xã Nga)

Người dân vùng lũ lụt tại Orenburg được sơ tán liên tục, bất kể đêm ngày. (Ảnh: Thông tấn xã Nga)

“Nước vẫn tiếp tục tràn về, trong những ngày tới mực nước sẽ chỉ tăng lên. Tình hình lũ lụt còn nghiêm trọng”, một quan chức địa phương báo cáo.

Theo Thống đốc vùng Orenburg Denis Pasler, đây là trận lũ lụt tồi tệ nhất từng xảy ra trong khu vực kể từ khi dữ liệu thiên tai được lưu trữ.

Chính quyền vùng cũng ước tính thiệt hại do lũ lụt gây ra lên tới 21 tỷ rúp (gần 5,7 nghìn tỷ đồng) và dự báo phải mất ít nhất hai tuần nữa nước mới bắt đầu rút.

Thảm họa lũ lụt cũng được báo cáo dọc theo chiều dài hơn 2.400km của sông Ural, bao gồm cả đoạn sông chảy qua quốc gia láng giềng Kazakhstan.

Cơ quan chức năng ban bố nhiều cảnh báo lũ lụt trên khắp các vùng gần Orenburg, bao gồm Samara, Kurgan và Tyumen.

Hiện Bộ Tình trạng khẩn cấp khuyến cáo cần bổ sung nước đóng chai và các cơ sở xử lý nước lưu động.

Cơ quan y tế địa phương đang tiến hành triển khai tiêm chủng phòng ngừa viêm gan A, đề phòng lây nhiễm dịch bệnh tại các vùng bị ngập lụt.

Hàng nghìn ngôi nhà vùng Orenburg chìm trong nước lũ. (Ảnh: Thông tấn xã Nga)

Hàng nghìn ngôi nhà vùng Orenburg chìm trong nước lũ. (Ảnh: Thông tấn xã Nga)

Trước đó, lúc 20h30 ngày 5/4 giờ Moscow, một đập nước lớn trên sông Ural (một trong những dòng sông lớn nhất châu Âu) ở TP Orsk (vùng Orenburg) đã không chống nổi dòng nước lớn nên sụp đổ, dẫn đến thảm họa lũ lụt nghiêm trọng.

Các quan chức địa phương cho biết con đập ở Orsk được xây dựng để chống chịu mực nước dâng cao 5,5m, tuy nhiên thực tế nước sông Ural đã dâng đến 9,6m.

Theo báo cáo sơ bộ, Văn phòng công tố địa phương cho rằng, các biện pháp bảo trì hệ thống tổng thể của con đập đã không được triển khai kịp thời, dẫn đến vỡ đập.

Qua đó, các nhà điều tra liên bang đã tiến hành khởi tố hình sự về hành vi lơ là, buông lỏng trách nhiệm và vi phạm các quy định an toàn đối với các cá nhân liên quan đến vụ vỡ đập gây ra lũ lụt nghiêm trọng.

Video cận cảnh vị trí vỡ đập, nước lũ ào ào chảy qua lỗ hổng:

Video ghi lại dòng nước lũ tràn qua vị trí hư hại trên thân đập tại vùng Orenburg (Nga).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.