Y tế

Vòng tránh thai đi lạc trong ổ bụng cụ bà 72 tuổi

29/03/2024, 21:34

Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Hữu Nghị đã phẫu thuật nội soi thành công cho cụ bà 72 tuổi có vòng tránh thai đặc cách đây 40 năm đã đi lạc vào trong ổ bụng.

Mới đây, cụ bà tên Đ.M.T (72 tuổi, trú tại quận Hoàn Kiếm) đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị do đau bụng nhiều, buồn nôn và sốt nhẹ.

Tại đây, bà T được chỉ định chụp phim cắt lớp, kết quả cho thấy có hình ảnh dụng cụ tránh thai nằm ra ngoài tử cung trong ổ bụng.

Vòng tránh thai đi lạc trong ổ bụng cụ bà 72 tuổi- Ảnh 1.

Chiếc vòng tránh thai đi lạc vào ổ bụng của cụ bà 72 tuổi đã được các bác sĩ BV Hữu nghị gắp ra.

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi, quá trình phẫu thuật cho thấy vòng tránh thai lạc vào trong ổ bụng, bám chặt vào mạc nối, đại tràng và ruột non tạo thành ổ áp xe. Các bác sĩ đã tiến hành lấy vòng tránh thai và làm sạch ổ bụng. Sau mổ bệnh nhân tỉnh táo và hồi phục tốt.

Bà T cho hay, bà đã đặt vòng tránh thai trên 40 năm và cũng không đi khám kiểm tra về phụ khoa. Những năm gần đây bà hay đau bụng và chỉ siêu âm và nội soi dạ dày, đại tràng. Trước khi nhập viện, bà T thường xuyên bị đau bụng, đi khám siêu âm không thấy gì bất thường, soi dạ dày và đại tràng có viêm nhẹ nên điều trị bằng uống thuốc nhưng không đỡ. Do đau nhiều, kèm sốt nên gia đình đưa bà đi khám.

Bà T rất bất ngờ với kết quả khi chụp cắt lớp ổ bụng lần này đã tìm ra nguyên nhân khiến bà đau bụng nhiều năm qua.

BS Hoàng Việt Dũng, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho bà T cho biết: Trường hợp vòng tránh thai di chuyển vào ổ bụng ít gặp. Trường hợp này chiếc vòng đi lạc khỏi vị trí ban đầu nhiều năm nhưng không được phát hiện. Thông thường, vòng tránh thai được đặt vào tử cung có thời hạn (tùy từng loại) và được lấy ra sau thời gian nào đó. Nếu để lâu vòng tránh thai có thể đi xuyên qua tử cung, đi vào ổ bụng và có thể gây nên những biến chứng như áp xe ổ bụng, đâm thủng ruột gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết…

Chia sẻ về nguyên nhân vòng tránh thai đi lạc vào trong ổ bụng của bệnh nhân, BS Dũng cho hay, có thể do trong quá trình thao tác đặt vòng tránh thai đã làm tổn thương thành tử cung, hoặc chiếc vòng trong quá trình nhiều năm đã ăn sâu vào cơ tử cung chui qua cơ tử cung vào nằm tự do trong ổ bụng, hoặc có thể chui vào ruột, vào bàng quang. Tùy thuộc vào vị trí chiếc vòng, cũng như tính chất xuyên thủng các tạng mà các bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị khác nhau như nội soi can thiệp hay phẫu thuật để lấy bỏ.

BS Dũng cũng khuyến cáo phụ nữ nên đặt vòng ở cơ sở y tế uy tín, do bác sĩ có kinh nghiệm thực hiện. Đồng thời, nên khám kiểm tra định kỳ tại cơ sở y tế để được hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, vệ sinh để tránh viêm nhiễm cũng như phát hiện sớm vòng lạc chỗ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.