Điều tra

Vớt thêm 2 thùng phuy nghi có chất thải nguy hại dưới sông Hồng

20/03/2020, 17:54

Công an huyện Thanh Trì cùng các lực lượng tiến hành rà soát tại lòng sông Hồng, đã vớt thêm 2 thùng phuy chất thải bị đổ trộm xuống.

img
Các thùng thuy nghi chất độc hại vứt ở bờ sông Hồng qua địa bàn huyện Thanh Trì, TP Hà Nội

Chiều 20/3, Công an huyện Thanh Trì (TP Hà Nội) cho biết, đang lập hồ sơ, xử lý đối tượng Phạm Văn Hùng (SN 1972, trú tại xã Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội) là người gây ra vụ đổ chất thải trái phép tại bờ sông Hồng.

Đồng thời, căn cứ lời khai của Phạm Văn Hùng, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Thanh Trì cùng các lực lượng tiến hành rà soát tại lòng sông, khu vực xung quanh hiện trường đã phát hiện và trục vớt thêm 2 thùng phuy chứa chất thải do Hùng đổ bị rơi xuống sông.

Trước đó, khoảng 10h ngày 14/3, Công an huyện Thanh Trì nhận được thông tin của người dân xã Vạn Phúc phản ánh việc phát hiện 12 thùng phuy sắt loại 200 lít bên trong chứa dung dịch dạng lỏng, màu xám nghi là chất thải nguy hại. Công an huyện Thanh Trì đã phối hợp với các lực lượng chức năng, phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thanh Trì tổ chức khám nghiệm hiện trường, rà soát nhân chứng và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ khác để xác minh, làm rõ.

Tại hiện trường có 12 thùng phuy, loại 200 lít, kích thước 0,9x0,6m; bên trong có chứa dung dịch màu xám, có mùi hắc, nghi là chất thải công nghiệp. Sau đó, Công an huyện Thanh Trì đã phối hợp với UBND xã Vạn Phúc, Công ty Cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 (Urenco 10) để thu dọn số chất thải, vận chuyển, lưu giữ các thùng phuy trên theo quy định.

Quá trình điều tra, xác minh, ngày 16/3, đã làm rõ đối tượng Phạm Văn Hùng là người gây ra vụ đổ chất thải trái phép nêu trên. Tại Cơ quan Công an, Phạm Văn Hùng khai nhận do làm nghề thu gom dung môi thải đã sơ chế là các chất tẩy rửa trong các khu công nghiệp nên có quen biết với Triệu Duy Minh (SN 1970, trú tại xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, Hà Nội)

Vào khoảng tháng 8/2019, Minh nói có nhu cầu mua dung môi thải để chiết xuất thành các thành phần khác nhau bán ra thị trường. Sau khi thỏa thuận, ngày 12/3, Hùng chở 21 thùng phuy kim loại chứa dung môi thải đến bán cho Minh (tại thôn Phú Mỹ, xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai, Hà Nội) với giá 1.450.000 đồng/thùng. Minh trả lại cho Hùng 14 thùng phuy, trong đó có 4 thùng phuy đựng dung môi thải không đảm bảo chất lượng và 10 thùng phuy chứa căn thải trong quá trình tách, triết dung môi của Minh.

Sau đó, Hùng điều khiển xe ô tô đến sân bóng thôn Đại Lộ, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín (Hà Nội). Tại đây, Hùng lên thùng xe kiểm tra số chất thải đựng trong thùng phuy mà Minh trả lại. Do không thể tái chế được nên Hùng nảy sinh ý định đem vứt số thùng phuy trên xuống sông Hồng.

Khoảng 0h ngày 13/3, Hùng một mình điều khiển xe ôtô chở 14 thùng phuy dung môi thải đến đổ tại bờ sông Hồng, thuộc địa phận thôn 1, xã Vạn Phúc, Thanh Trì rồi đi bộ về nhà

Hiện cơ quan Công an huyện Thanh Trì đã tiến hành trưng cầu Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) tiến hành giám định đối với chất lỏng trong 14 thùng phuy thu được tại hiện trường để có căn cứ xử lý đối với Phạm Văn Hùng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.