Pháp luật

Vụ án liên quan Nguyễn Phương Hằng: Viện kiểm sát đề nghị bác toàn bộ kháng cáo

04/04/2024, 15:50

VKS đề nghị HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm và không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo về tội danh và hình phạt; đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của những người liên quan về việc xác định lại tư cách tố tụng.

Sáng 4/4, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Phương Hằng. Phiên tòa được mở ra do có đơn kháng cáo của các bị cáo Đặng Anh Quân, Lê Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Mai Nhi và Huỳnh Công Tân.

Đại diện VKSND cấp cao tại TP.HCM cho rằng, bản án sơ thẩm xác định các bị cáo Đặng Anh Quân, Lê Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Mai Nhi phạm tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Vụ án liên quan Nguyễn Phương Hằng: Viện kiểm sát đề nghị bác toàn bộ kháng cáo- Ảnh 1.

Vị đại diện VKS tại toà ngày 4/4.

VKS cho rằng, các bị cáo không đủ điều kiện hưởng án treo theo quy định vì các bị cáo này có đến 2 tình tiết tăng nặng là phạm tội có tổ chức và phạm tội nhiều lần.

Đồng thời, hành vi của các bị cáo cần phải xử lý nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung. Vì thế, VKS đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và cho hưởng án treo với các bị cáo.

Đối với bị cáo Đặng Anh Quân, kiểm sát viên cho rằng, tài liệu chứng cứ xác định bị cáo phạm tội theo điều 331 Bộ Luật hình sự, đồng thời mức án tòa sơ thẩm tuyên bị cáo 2 năm 6 tháng, thấp hơn so với bị cáo Nguyễn Phương Hằng là phù hợp.

Đại diện Viện kiểm sát cấp cao đánh giá ông Quân có trình độ, hiểu biết pháp luật, có học vị là tiến sĩ luật nhưng không giải thích cho bà Phương Hằng.

Việc ông Quân tham gia các buổi livestream cùng bà Phương Hằng đã cổ vũ tinh thần, tiếp thêm ý chí cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng phạm tội, nên có cơ sở xác định ông Quân đồng phạm với bà Phương Hằng.

Theo VKS, bị cáo Quân chưa thực sự tỏ rõ sự ăn năn hối cải tại phiên tòa và cũng không có tình tiết giảm nhẹ nào mới. Do đó, VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo của bị cáo Quân về việc xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Xét kháng cáo của bà Đinh Thị Lan, bà Đặng Thị Hàn Ni, đại diện VKS cho rằng, hành vi của các bị cáo đã thỏa mãn dấu hiệu của nhiều tội. Trong đó có tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của những người liên quan về việc xác định lại tư cách tố tụng.

Trong vụ án còn có đơn của ông Nguyễn Quang Tuấn - con trai bà Nguyễn Phương Hằng - đề nghị xem xét hành vi của ông Huỳnh Uy Dũng, vấn đề này cấp sơ thẩm đã có kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trước đó, ngày 21/9, TAND TP.HCM tuyên phạt bà Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù giam; Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù. Ba bị cáo còn lại Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân mỗi người bị 1 năm 6 tháng tù.

Vụ án liên quan Nguyễn Phương Hằng: Viện kiểm sát đề nghị bác toàn bộ kháng cáo- Ảnh 2.

Bà Nguyễn Phương Hằng tại toà.

Các bị cáo bị tuyên án cùng về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo hồ sơ vụ án, từ khoảng tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội, bà Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp về chuyện bí mật đời tư và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của 10 cá nhân.

Các cá nhân đó gồm: Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sỹ Hoài Linh), Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sỹ Vy Oanh), bà Ðặng Thị Hàn Ni (nhà báo, luật sư), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sỹ Ðàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sỹ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển (Phó tổng biên tập Báo Pháp luật TP.HCM), bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Việt Hà.

Quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận đã phát ngôn xúc phạm các cá nhân trên.

Đối với các cá nhân sử dụng kênh YouTube để chia sẻ thông tin liên quan đến Nguyễn Phương Hằng nhằm mục đích "câu like", tăng thu nhập, CQĐT Công an TP.HCM và các đơn vị chức năng liên quan đang xác minh, làm rõ để xử lý.

Ba bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân dù không có mâu thuẫn với những cá nhân trên nhưng do là nhân viên và hưởng lương của Nguyễn Phương Hằng nên liên tục thực hiện hành vi giúp sức tích cực cho bị can Hằng.

Công an TP.HCM xác định, Nhi, Hà, Tân đã thực hiện các nhiệm vụ đăng tin trên mạng xã hội Facebook về tiêu đề, thời điểm, đường dẫn đến kênh YouTube, TikTok sẽ phát livestream; In các nội dung mà bị cáo Nguyễn Phương Hằng sẽ phát ngôn, đưa cho bị can Nguyễn Phương Hằng trước các buổi livestream; Chuẩn bị, sử dụng các phương tiện, thiết bị điện tử để phục vụ livestream và phát livestream trên các tài khoản mạng xã hội của Nguyễn Phương Hằng.

Ba bị cáo này còn tham gia dẫn chương trình trong các buổi livestream, thông báo số lượng người xem, đọc các bình luận trên livestream phát trực tiếp...

Đối với bị can Đặng Anh Quân, nhà chức trách xác định người này đã trực tiếp tham gia nhiều buổi livestream cùng Nguyễn Phương Hằng.

Trong các buổi livestream này, Đặng Anh Quân đã phát ngôn, bình luận, cùng tương tác với Nguyễn Phương Hằng về những nội dung xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của nhiều cá nhân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.