An ninh hình sự

Vụ bảo mẫu hành hạ trẻ em: TP.HCM yêu cầu lắp camera giám sát

27/11/2017, 17:50

Phó chủ tịch UBND TP yêu cầu xử tới nơi, tới chốn vụ hành hạ trẻ em, đủ điều kiện thì khởi tố ngay.

IMG_1550

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu xử tới nơi, tới chốn vụ việc, đủ yêu cầu thì khởi tố ngay

Chiều 27/11, UBND TP.HCM tổ chức họp báo, nghe các đơn vị liên quan báo cáo vụ bạo hành trẻ em ở cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh, P.Hiệp Thành, Q.12. 

Mở đầu cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh cần phải xử lý dứt điểm, tới nơi tới chốn những sự việc như ở cơ sở Mầm Xanh. Cũng theo bà Thu, để hạn chế được tình trạng bạo hành trẻ, các cơ sở này buộc phải trang bị camera.

IMG_1541

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM thông tin tại buổi họp báo khẩn.

Tại cuộc họp báo, bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết do nhu cầu của phụ huynh, những nhóm trẻ, cơ sở trông trẻ như Mầm Xanh mọc lên khá nhiều. Để quản lý những cơ sở này, ngoài quản lý trực tiếp từ phường xã, cần có sự phối hợp với Hội phụ nữ và Mặt trận tổ quốc trên địa bàn.

“Chúng tôi cũng đã cố gắng trong quản lý qua việc hàng năm đều có kiểm tra đột xuất, đồng thời chỉ đạo các Phòng Giáo dục tăng cường kiểm tra các nhóm trẻ vì Sở không thể đi kiểm tra hết. Để xảy ra sự việc đáng tiếc này Sở cũng có một phần trách nhiệm. Do đó, chúng tôi đề xuất đối với nhóm lớp tư thục cần phải gắn camera để tăng cường sự giám sát của cha mẹ đối với con em mình”, bà Thu nói.

Phó Chủ tịch UBND Q.12, bà Trịnh Thị Mỹ Lan cho biết sáng 27/11, UBND quận đã phối hợp cùng UBND P.Hiệp Thành, Phòng giáo dục quận trực tiếp tới cơ sở Mầm Xanh để thông báo sắp xếp cho các cháu tới học tại trường mầm non Họa Mi 2 gần đó.  Hầu hết các cháu đang được gửi tại cơ sở đều là con em của công nhân ở khu công nghiệp. Chiều nay đã có 7 phụ huynh đăng ký thăm khám cho con tại bệnh viện. Cũng theo Phó chủ tịch UBND Q.12, cơ sở Mầm Xanh ngoài bà Mỹ Linh là chủ còn có hai bảo mẫu. Hiện công an quận đang tạm giữ bà Mỹ Linh và tiếp tục triệu tập hai bảo mẫu.

Thượng tá Nguyễn Quốc Hải, Phó trưởng Công an Q.12, thông tin, nhiều phụ huynh đề nghị xử lý hình sự. "Đủ dấu hiệu để khởi tố hình sự. Chiều nay, công an sẽ chuyển hồ sơ qua viện kiểm sát, đơn vị cũng đang cho người qua Hóc Môn để tìm hai đối tượng bải mẫu liên quan đến vụ việc", thượng tá Hải cho biết.

Sau khi nghe các đơn vị liên quan trực tiếp báo cáo, bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND đặt vấn đề, tại sao các quận, huyện đều có công tác thanh, kiểm tra nhưng chuyện bạo hành các cháu vẫn tiếp diễn. Mà đây không phải là vụ đầu tiên. Vậy nó đang vướng chỗ nào, làm sao để ngăn chặn.

"Xem clip mà không hiểu nổi những người này có nhân tính, nhân cách hay không. Tôi không hình dung được những hành động này lại xuất phát từ người phụ nữ. Bởi phụ nữ thường yêu thương trẻ con. Không hiểu nổi các cô lại có thể hành hạ các em dã man vậy. Cách nào quản lý cho được, không thể chấp nhận được trên địa bàn TP.HCM có thêm một vụ như thế này nữa xảy ra", bà Thu bức xúc.

"Nếu đủ điều kiện khởi tố, phải áp dụng khung cao nhất. Nhất là dư luận có thông tin một đồng chí công an ở quận 12 bảo kê cơ sở này", bà Thu nhấn mạnh.

Bà Thu chỉ đạo Sở Giáo dục & Đào tạo phải chủ trì, cùng với các sở liên quan bàn giải pháp, tham mưu cho UBND TP chỉ đạo không sai quy định pháp luật và bảo vệ các cháu. Trong đó có vấn đề gắn camera.

“Có thể nơi dạy học, nơi ăn uống phải có camera, đây cũng là việc để các cô biết kiềm chế", bà Thu nói và yêu cầu Sở Giáo dục & Đào tạo phải làm việc này ngay, không thể chậm trễ hơn. Ngoài ra, đối với các điểm mới mở, phải đưa việc gắn camera là một điều kiện để cấp phép.  Bên cạnh đó, bà Thu cũng yêu cầu Sở Giáo dục & Đào tạo tăng cường kiểm tra các cơ sở giữ trẻ trên địa bàn thành phố. Phát hiện điểm nào không đủ điều kiện thì rút phép hoặc báo cáo phương án xử lý. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.